Topiary Gardens

 

เป็นตอนต่อจาก Lake District

จาก Lake District เราออกเดินทางตามเส้นทางดังนี้ Windermere > Liverpool > Stratford-Upon-Avon

ตอนวางโปรแกรมวันนี้ผมเห็นว่าเส้นทางจาก Windermere ก่อนเข้าสู่มอเตอร์เวย์สาย M6 มีสถานที่แห่งหนึ่งน่าสนใจคือ Levens Hall House & Garden ซึ่งมีทั้งปราสาทและสวนให้ชม โดยเฉพาะสวนเป็นสวนแบบ Topiary ที่มีชื่อติดอันดับโลก จึงขอเข้าไปชมให้เป็นขวัญตา


 

 

ตอนสายของวันนี้ฟ้าเปิดอากาศแจ่มใส เสียดายตอนอยู่ที่ทะเลสาบไม่ยักมีแดดอย่างนี้


 

 

Levens Hall House & Garden แยกจากถนนสายหลักไม่ไกล มีป้ายบอกทางตลอดแสดงว่าเป็นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมพอสมควร

 

 

ด้านหน้าที่จอดรถ

 

ปราสาท Levens Hall รูปแบบสถาปัตยกรรมในยุคกลางสร้างในปี ค.ศ. 1590 แต่สิ่งที่ทำให้ปราสาทแห่งนี้เป็นที่รู้จักแพร่หลายคือสวน Topiary Garden

 

Topiary Garden คือ การจัดสวนรูปแบบหนึ่งที่มีการตัดแต่งหรือดัดต้นไม้พุ่มไม้ให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบสำคัญ


 

ด้านหน้าปราสาท Levens Hall มีสวนตัวอย่างเรียกน้ำย่อยใครอยากดูมากกว่านี้ต้องเสียเงิน ค่าเข้าชมมีสองราคาคือเข้าชมเฉพาะสวนหรือเพิ่มเงินอีกนิดหน่อยเข้าได้ทั้งสวนและปราสาท ที่ Levens Hall มีร้านอาหารเครื่องดื่มและร้านขายสินค้าไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

 

 

ต้นไม้ในสวนหน้าปราสาทยังไม่มีรูปทรงพิสดารเป็นแค่ทรงเรขาคณิตรูปกรวย แต่ก็เข้ากันได้กับการวางแปลนลักษณะกลม

 

 

Topiary Garden ของ Levens Hall เกิดขึ้นหลังจากสร้างปราสาทอีกร้อยปีต่อมาในสมัยผู้พันเจมส์ แกรฮ์ม เป็นผู้ครอบครองซึ่งเขาได้ซื้อจากเจ้าของเดิมในปี ค.ศ.1689 โดยให้นักจัดสวนชาวฝรั่งเศษที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นคือ กุยเลอเม โบมองท์ เป็นผู้ออกแบบวางผัง (ภาพขวา)  ใช้ระยะเวลาในการสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1690 - 1720


 

 

แผนผังของสวนในปัจจุบันยังรักษารูปแบบเดิมในสมัยเริ่มสร้าง มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก

 

 

วันนี้แดดสวยฟ้าใส อยู่อังกฤษมาหลายวันพอจะจับทางได้ว่าถ้าวันนี้แดดออกพรุ่งนี้จะครึ้มฟ้าครึ้มฝนสลับกันไป หรือไม่ก็สลับกันอย่างละครึ่งวัน


 

 

Topiary Garden ของ Levens Hall จึงเป็นตัวอย่างสวนต้นแบบ Topiary ที่ยังคงสภาพเดิมและเก่าแก่ที่สุดในโลก ต้นไม้และไม้พุ่มบางต้นมีอายุกว่า 300 ปีรูปทรงของต้นไม้และไม้พุ่มในสวนนี้มีทั้งรูปทรงนามธรรม รูปทรงเรขาคณิต และรูปทรงกึ่งนามธรรม


 

 

การตัดแต่งต้นไม้ลักษณะเรียบตัดขอบคมเป็นก้อนแบบเรขาคณิต เป็นศิลปะการจัดสวนที่นิยมกันในยุโรปในศตวรรษที่ 17


 

 

ในบ้านเราก็มีการตัดแต่งต้นไม้แบบนี้เหมือนกันส่วนมากเป็นรูปสัตว์แต่ไม่เยอะรวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนแบบนี้ พันธุ์ไม้ที่เขาใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้ประเภทต้น Yew , Box ซึ่งมีใบเล็กแน่นและเขียวตลอดปีกิ่งก้านขัดกันแน่น คงคล้าย ๆ ไม้ตระกูลข่อยของบ้านเรา


 

 

 

 

 

 

 

ภาพต่อไปนี้ลองจินตนาการดูซิครับว่าเหมือนกับอะไร

 

 

มาดูบริเวณอื่นบ้าง ส่วนนี้เป็นกำแพงต้นไม้สูงท่วมหัว กิ่งไม้รูปทรงประหลาดออกไปทางน่ากลัว


 

 

เหมือนหลุดเข้าไปสู่ป่าโลกล้านปีในนิยายเพชรพระอุมา ต้นไม้เหล่านี้มั้งที่เขาบอกว่าอายุ 300 กว่าปี


 

 

ตอนซื้อตั๋วเข้าชมสวนผมไม่ได้สังเกตุว่ามีสองราคาคิดว่าตั๋วใบเดียวดูได้หมด พอดูสวนเสร็จจะเข้าชมปราสาทต่อปรากฎว่าตั๋วที่ซื้อเข้าได้เฉพาะสวน งั้นไม่ดูก็ได้จึงออกมานั่งจิบ Morocco Ale กับพี่ชายที่ล่วงหน้าไปเรียบร้อยแล้วเพราะแกเล่นเอาเปรียบไม่ยอมเข้าชมสวนบอกเสียเวลา..

Morocco Ale เบียร์ดำดีกรีแรงจากสูตรลับต้นตำหรับของ Levens Hall ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 17 ซึ่งได้รื้อฟื้นขึ้นมาผลิตใหม่เนื่องในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 300 ปี ของ Topiary Garden ในปี คศ. 1994 เป็นประเภท House Beer

ผมไม่ทราบว่ากฎหมายสรรพสามิตเกี่ยวกับของมึนเมาประเภทเบียร์ในเมืองนอกเขามีว่าอย่างไร แต่เห็นหลายประเทศในยุโรปผลิตออกมาหลากหลายยี่ห้อให้เลือกตามใจชอบทั้งราคาและคุณภาพ ไม่ผูกขาดแค่ยี่ห้อสัตว์ใหญ่เพียงสองยี่ห้อ


ขอปิดท้ายด้วยภาพนี้ครับ ดอกไม้ในกระถางหินเปรียบเหมือนความบริสุทธิ์บอบบางน่าทะนุถนอมอยู่ท่ามกลางความแข็งหยาบกระด้าง...เป็นความขัดแย้งที่อยู่ร่วมกันได้
โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ...


แก้ไขล่าสุด ใน ก.ค.012013

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 1265 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน