Spainish Steps

 

ต่อเนื่องจากน้ำพุเทรวี่ครับ เดินมาจากน้ำเทรวี่ประมาณ 10 นาที ก็ถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีฝูงชนล้นหลามอีกแห่งหนึ่งคิอ “บันไดสเปน"


ภาพนี้ยังไม่เกี่ยวกับเนื้อหาตอนนี้ เอามาแปะหัวไว้เรียกแขกก่อน ฝ่ายชายดูคล้าย Jason Statham ดาราหนังแอ้คชั่น ใช่หรือเปล่า ? ตามไปดูครับ


บันไดสเปนสร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมระหว่าง Piazza di Spagna ที่อยู่ตรงข้างล่างกับ Piazza Trinità dei Monti หรือโบสถ์ Trinità dei Monti ที่อยู่ข้างบน ที่มีชื่อว่าบันไดสเปนก็เพราะว่าสถานทูตประเทศสเปนเคยตั้งอยู่ข้างล่าง ไม่ได้เกี่ยวข้องอันใดกับศิลปะสเปนแต่อย่างใดทั้งสิ้นทั้งที่จุดประสงค์ในการสร้างก็เพื่อเป็นบันไดขึ้นไปยังโบสถ์ Trinità dei Monti ที่อยู่ข้างบน แต่ชื่อบันไดสเปนกลับเป็นที่รู้จักกว่าเขาว่ากันว่าบันไดสเปนเป็นบันไดที่กว้างและยาวที่สุดในทวีปยุโรป คือมีทั้งหมด 135 ขั้น ผมว่าเด็ก ๆ มากเพราะบันไดนาคขึ้นดอยสุเทพมีถึง 300 ขั้น แต่ความกว้างนะยอมรับว่ากว้างจริง ๆ
ในความรู้สึกของผมตัวบันไดสเปนก็งั้น ๆ ยังไม่อินกับราคาคุยทั้งความกว้างและขั้นบันไดมากได้ เพราะว่าจำนวนคนที่นั่งกันอยูเต็ม ไม่นับเดินขวักไขว่ไปมาอีกจึงมองไม่เห็นความอลังการ แต่ไปอินกับการนั่งดูผู้คนเป็นภาพชีวิตที่น่าสนใจ ลองชมครับ


รายนี้ฟินเวอร์หิ้วไวน์มาดื่มเฉยเลย

หนุ่มสาว(ใหญ่)คู่นี้ไม่ทราบว่ากำลังแสดงหนังหรือถ่ายพรีเว้ดดิ้งกันแน่

แต่ที่แน่ ๆ แสดงได้สมบนบาทโดยไม่ใช้สแตนด์อิน

ทีมงานถ่ายทำเลือกเวลาได้เหมาะมาก แสงกำลังสวย เห็นรอยตีนกาชัดเจน

มีคำเตือนว่าหากมาเที่ยวกรุงโรมแล้วต้องระวังมิจฉาชีพให้ดีโดยเฉพนักล้วงกระเป๋า ข้อนี้จริงครับเพราะผมเกือนโดนล้วงกระเป๋าบนรถเมล์ ดีที่ไหวตัวทัน

แต่ที่บันไดสเปนนี่ผมต้องระวังไม่ไปสบตากับคนเร่ขายดอกกุหลาบ ไม่งั้นจะถูกตามตื้อแบบนี้ เรายิ่งดูเป็นเป็นคู่รักวัยใสเสียด้วย..555 


วัยนี้ยังโดนเลย ไม่รู้ว่าโดนไปดอกละกี่ยูโร

กล่าวกันว่ากิจกรรมสำคัญที่บันไดสเปนก็คือซื้อไอสครีมนั่งรับประทานบนนี้ เพราะเอาอย่างภาพยนตร์เรื่อง Roman Holiday หนังดังเมื่อปี ค.ศ. 1953 นู้น ในหนังเรื่องนี้มีฉากพระเอก (Gregory Peck) กับนางเอก (Audrey Hepburn)มานั่งหวานแหววกินไอศครีมกัน ปัจจุบันได้ข่าวว่าทางการห้ามนำไอสครีมมารับประทานที่บันไดสเปนแล้วเพราะกลัวหกเลอะเทอะ จริงเท็จอย่างไรไม่ทราบ แต่เด็กชายคนขวามือและเด็กหญิงเสื้อชมพูตรงกลางยังถือมารับประทานได้เลย

When in Rome, do as the Romans do เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม เห็นใครต่อเขานั่งกันจะมัวช้าอยู่ใยเราก็ควรจะนั่งบ้าง ไม่ใช่อะไรหรอกครับเดินเที่ยวมาทั้งวันขอนั่งพักบ้าง เมื่อยจริง ๆ ครับ ถ้านอนได้นอนแล้ว

ตรงเชิงบันไดสเปนมีอ่างน้ำพุขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางถนน เป็นน้ำพุที่มีลักษณะแปลกกว่าน้ำพุทั่วไปในกรุงโรมเพราะระดับอ่างน้ำพุอยู่ต่ำกว่าระดับถนน น้ำพุแห่งนี้มีชื่อว่า Fontana della Barcaccia ศิลปะสไตล์บาโร้ค (Baroque)

น้ำพุเรือโบราณ (Fountain of the Old Boat)สร้างเป็นรูปเรือที่ถูกน้ำเข้าจมอยู่ในอ่างครึ่งลำ เรื่องนี้มีที่มาคือเมื่อปี ค.ศ.1598 กรุงโรมได้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่  บริเวณเชิงบันไดสเปนน้ำท่วมสูงเป็นเมตร หลังจากน้ำลดมีซากเรือลำหนึ่งถูกทิ้งเกยตื้นอยู่ จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ Pope Urban องค์ที่ 8  มีบัญชาให้พ่อลูกตระกูล Bernini สร้างอนุสรณ์สถานนี้ขึ้น เสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1627

บางแห่งเรียกน้ำพุนี้ว่า Fountain of the Ugly Boat ผมว่าเหมาะสมทั้งสองชื่อ จะว่ามันหน้าตาอัปลักษณ์ใช่ จะว่ามันโบราณก็ใช่

เนื่องจากขอบของน้ำพุอยู่ในระดับถนนมีเพียงราวเตี้ย ๆ กั้นอยู่ทำให้ใครต่อใครสามารถเข้าเล่นน้ำพุได้โดยง่าย ด้วยเหตุนี้ทำให้มีเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นเมื่อต้นปีนี้เอง (ค.ศ.2015)  ขณะมีการแข่งขันฟุตบอลรายการยูโรป้าลีก กลุ่มอันธพาลลูกหนัง Hooligans ที่อยู่ในอาการมึนเมา ได้เข้ามาลุยน้ำพุโบราณนี้จนเสียหายก่อนถูกตำรวจซิวไปตามระเบียบ


ถนนเส้นเล็ก ๆ ตรงข้ามบันไดสเปนถัดจากน้ำพุกลางถนน ได้ชื่อว่าเป็นถนนช้อปปิ้งสายสำคัญ

ถนนทั้งสายเต็มไปด้วยร้านหรูขายสินค้าแบรนด์เนมแต่ละร้านตกแต่ง Window Display อย่างสวยงาม ลูกค้าประเภทรสนิยมสูงรายได้ต่ำอย่างเราได้แต่ Window Shopping
มีสิ่งหนึ่งที่ผมชอบนอกเหนือจากการออกแบบตกแต่งคือ ร้านแบรนด์เนมเหล่านี้ตั้งอยู่ในตึกเก่าโบร่ำโบราณ แต่การออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบ Window Display จะทันสมัยหวือหวายังไงก็ยังคงอยู่ในกรอบหน้าต่างของเดิมหรือกลมกลืนกับของเดิม ไม่มีร้านใหนทุบทิ้งดีไซน์ใหม่หรือขยายให้มันกว้างออกไปซักร้าน ปล่อยให้หน้าตาของอาคารยังคงสภาพเดิมเมื่อหลายร้อยปีก่อน


แก้ไขล่าสุด ใน พ.ย.272015

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 668 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน