Smoking Area

 

เปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสชีวิตข้างถนนของเมืองญี่ปุ่นบ้าง


 ตลอด 15 วันที่ผมตะลอนทัวร์ญี่ปุ่น สังเกตุว่าชาวญี่ปุ่นสูบบุหรี่กันอย่างเป็นล่ำเป็นสันพอสมควร ด้วยเหตุนี้ทางการจึงจัดระเบียบให้นักสูบมีที่สูบอย่างเป็นที่เป็นทาง เพื่อไม่ให้ล่วงล้ำสิทธิของผู้ไม่สูบบุหรี่

ต่อไปนี้ผมจึงขอนำเสนอพื้นที่จัดสรรสำหรับนักสูบหรี่  Smoking Area


Smoking Area อันดับแรกขอนำเสนอที่สถานีรถไฟชิบูยะ กลางกรุงโตเกียว อันเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ Hachiko ซึ่งเป็นสุนัขที่รู้จักในนามของ "สุนัขยอดกตัญญู ฮะชิโก" สัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดี จากการที่มันเฝ้ารอเจ้านายของมันเป็นเวลาหลายปี แม้ว่าเจ้านายของมันจะเสียชีวิตไปแล้ว


ขอเล่าประวัติโดยย่อของสุนัขยอดกตัญญูฮะชิโก โดยขอนุญาตลอกการบ้านจากสารานุกรมวิกิพีเดีย


เรื่องมีอยู่ว่า ในปี ค.ศ. 1924 ฮิเดะซะบุโร อุเอะโนะ ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาการเกษตรกรรมแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว ได้เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์อะกิตะอินุ ไว้ และตั้งชื่อให้ว่า "ฮะชิ" ซึ่งในตอนเย็นของทุกวัน ฮะชิจะไปรอเขาใกล้ ๆ กับสถานีรถไฟชิบุยะ เป็นเช่นนี้อยู่ทุกวันจนกระทั่งในวันหนึ่งในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1925 ศาสตราจารย์อุเอะโนะได้เสียชีวิตจากภาวะเลือดออกในสมองทำให้ในวันนั้นเจ้านายของฮะชิไม่ได้กลับไปที่สถานีรถไฟ


ถึงกระนั้นในทุก ๆ วัน ฮะชิก็ยังคงมารอเจ้านายของมันที่สถานีชิบุยะ รวมระยะเวลาทั้งหมดแล้ว เป็นเวลากว่า 9 ปีภายหลังการเสียชีวิตของศาสตราจารย์อุเอะโนะ ที่เจ้าฮะชิโกได้มาเฝ้ารอการกลับมาของเจ้านายทุกวัน


ในปัจจุบันฮะชิโกเป็นสัญลักษณ์ของความสัตย์ซื่อ หนุ่มสาวญี่ปุ่นจะไปสัญญารักต่อกันหน้ารูปหล่อของฮะชิโกที่สถานีรถไฟชิบูยะ


ใครมาถ่ายรูปหรือมาแสดงสัญญารักต่อกันหน้ารูปปั้นนี้ ส่วนใหญ่จะต้องมาขอจับมือกับเจ้าฮาซิโก ทำให้ขนร่วงไปหมดเหลือแต่ผิวมันแผลบ


 

 

 


 

ฮาชิโกอุตส่าห์เป็นสัญลักษณ์ของน้องหมายอดกตัญญู  เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองชิบูยะ แต่ทางการเมืองชิบูยะทำไมใจร้ายกับฮาชิโก โดยนำเอาคอกสำหรับ Smoking Area มาตั้งไว้ใกล้ ๆ อย่างนี้


ทำให้รัศมีโดยรอบของ Smoking Area รวมไปถึงอนุสาวรีย์น้องฮะชิโก มีกลิ่นควันคละคลุ้งจนสำผัสได้ เพราะนักสูบไม่สูบเฉพาะในพื้นที่ที่กำหนดเท่านั้น  ยังล้นออกมาข้างนอกด้วย   กลิ่นควันเหล่านี้ยังลามเข้าไปในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่อยู่ติดกันด้วย


ผมจึงมีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่จะไปเช็คแฮนด์กะเจ้าฮะชิโก  ถ้ามาถึงสถานีชิบูยะแล้วไปไม่ถูก ให้ตามกลิ่นนี้ไปเถอะเดี๋ยวเจอเอง


 

 

 ถ้าเจ้าฮาชิโกยังมีชีวิตอยู่คงเป็นมะเร็งปอดตายไปหลายรอบแล้ว มันคงคิดในใจว่าฉันรอเจ้านายมา 9 ปี ยังไม่ทรมาณเท่าทุกวันนี้เล


Smoking Area แห่งที่สอง ขอนำเสนอ ณ ป้ายรถเมล์หน้าสถานีรถไฟ Echigo Yuzawa


Smoking Area ที่นี่เป็นคอกโปร่งทำด้วยท่อนไม้สี่เหลี่ยม ออกแบบได้ไม่เลวดูเป็นมิตรกับธรรมชาติธรรมชาติ เพราะเมืองนี้เป็นเมืองสกีรีสอร์ตที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งใกล้กรุงโตเกียว


เข้าไปดูภายใน มีอุปกรณ์สำคัญเพื่อการนี้ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางคอกถึงสองอัน ไม่ต้องแย่งกันใช้


ทุกมุมมีชั้นวางของเล็ก ๆ ด้วย มือไม้จะได้มีอิสระทั้งจุดทั้งคีบได้อย่างเต็มที่


เนื่องจากตั้งอยู่ในสถานที่โล่งแจ้ง ทำให้การระบายอากาศได้ดี ประกอบกับมีผู้เข้าไปใช้บริการน้อยไม่แน่นเหมือนใจกลางโตเกียว กลิ่นควันจึงไม่รบกวนผู้ที่รอรถเมล์เท่าไหร่


ภาพนี้เป็น Smoking Area ในสถานีรถไฟซัปโปโร เป็นห้องหับมิดชิด คิดว่าข้างในต้องมีระบบระบายอากาศเป็นอย่างดี ไม่งั้นสำลักควันไฟตายกันพอดี


Smoking Area กลางแจ้งที่เมืองน้ำพุร้อน Noboribetsu ผมเปล่าสูบนะครับ ไปนั่งเป็นแบบเฉย ๆ


Smoking Area ต่อไปนี้ไม่เกี่ยวกับนักสูบโดยตรง ภาพนี้เป็นสถานีรถไฟ Otaruchikko สถานีเล็ก ๆ ก่อนถึงเมืองท่องเที่ยวสำคัญ Otaru ผมมาลงสถานีนี้เพื่อต่อรถบัสไปเล่นหิมะที่ Kiroro Resort ระหว่างรอจึงเห็นสิ่งหนึ่งที่ประทับใจ โปรดสังเกตที่เขี่ยบุหรี่ในวงกลม


สิ่งที่ผมจะพูดถึงคือคุณลุงพนักงานทำความสะอาดคนนี้ครับ แกทำงานจริงจังรับผิดชอบในหน้าที่มาก ในภาพกำลังประกอบที่เขี่ยบุหรี่ (ในวงกลมภาพก่อน)ให้เข้าที่ หลังจากยกออกมาเททิ้งลงในถังสีเขียวซ้ายมือ ล้วงแคะจนหมดทุกซอกทุกมุม ต่อจากนั้นใช้ผ้าที่แขวนอยู่เช็ดจนเกลี้ยงเกลา โปรดดูต้นหญ้าใต้ถังสีเขียว (ฺBefore) แล้วชมภาพต่อไปครับ


ลุงแกจัดการถอนซะเกลี้ยง ตอนแรกผมเห็นว่าลุงแกเป็นคนเนี้ยบอย่างนี้ ปล่อยให้มีผ้าขี้ริ้วแขวนทิ้งอยู่ตรงนี้ได้ยังไง ที่แท้คือผ้าสำหรับเช็ดที่เขี่ยบุหรี่นี่เอง ทุกคร้งที่แกเอาออกไปใช้ก็นำมาผูกอย่างเรียบร้อยตามเงื่อนที่เห็นในภาพทุกครั้ง


(After) ไม่น่าเชื่อว่า Smoking Area ที่แอบอยู่ในสถานีเล็ก ๆ บ้านนอกอย่างนี้ ไม่มีก้นบุหรี่ทิ้งเรี่ยราดสักก้น ที่เขี่ยบุหรี่ก็สะอาดเอี่ยม ต่างกับเมืองใหญ่ ๆ หลายเมืองในยุโรป


เสร็จจากงานข้างนอก ก็เข้ามากวาดพื้นในสถานีต่อ ผมนั่งรอรถอยู่เกือบชั่วโมง เห็นแกกวาดไม่หยุด พอครบรอบแล้วก็กลับมาเริ่มต้นใหม่ ทำครบทุกจุดเหมือนเดิม ไม่มีหยุดไม่มีพัก ทั้ง ๆ ที่ระหว่างนั้นก็ไม่มีใครมาทำสกปรก คนเดินเข้าเดินออกก็นาน ๆ ที


ดูพื้นซิครับ ไม้มีฝุ่นผงสักนิดก็ยังมากวาดอยู่นั่นแหละ ผมนั่งรอตรงนี้เห็นแกวนมากวาดหลายรอบ  มีคนพูดว่าคนญี่ปุ่นถ้าถูกโปรแกรมให้ทำอะไรแล้วพี่แกจะทำหน้าที่นั้นอย่างดีที่สุด  เห็นตัวอย่างลุงคนนี้แล้วเชื่อเลยครับ (แอบเห็นหลายอาชีพก็เป็นเหมือนกันหมด)จัดพื้นที่สูบบุหรี่ให้แล้วห้ามสูบส่งเดชตามใจชอบไม่งั้นโดนปรับ แต่ดูค่าปรับแล้วจิ๊บจ้อยประมาณราเมงชามเดียวแค่นั้นเอง เรียกว่าไม่ได้กะเอาตายกันไปข้างหนึ่ง ผมว่าเป็นการจัดระเบียบเพื่อให้เคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกันมากกว่า ใครชอบอย่างไรก็ตามสิทธิ์ของใครของมันไม่รุกล้ำกัน

แก้ไขล่าสุด ใน ก.ย.062015

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 1272 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน