ย่านโคมแดงในกรุงอัมสเตอร์ดัม..

 

ย่านโคมแดง Red Light District หรือย่านโลกีย์ของกรุงอัมสเตอร์ดัม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของประเทศฮอลแลนด์ เนื่องจากประเทศนี้อนุญาตให้ค้าประเวณีได้อย่างเสรี ไม่ต้องแอบแฝงกระมิดกระเมี้ยนลักลอบค้าที่นาผืนน้อยกันในรูปแบบอื่น ในอดีตสถานที่แบบนี้ในเมืองไทยก็มีเหมือนกัน แต่บ้านเราเรียกว่าย่านโคมเขียว เพราะเขาจะแขวนตะเกียงที่มีโป๊ะสีเขียวไว้หน้าบ้าน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้รู้กัน จะได้ไม่เข้าบ้านผิด แต่ย่านโคมแดงที่นี่ผมไม่เห็นมีโคมสีแดงซักดวง เห็นแต่โคมไฟถนนธรรมดา และไฟนีออนสีต่าง ๆ เท่านั้น


การทัศนศึกษาย่านโคมแดงในกรุงอัมสเตอร์ดัมของผมครั้งนี้จะเริ่มจากจัตุรัสแดม (Dam Square) ซึ่งเป็นลานกว้างรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าใจกลางกรุงอัมสเตอร์ดัม จตุรัสนี้ล้อมรอบด้วยสถาปัตยกรรมที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงอัมสเตอร์ดัม สำหรับรายละเอียดของ Dam Square ผมขอเก็บไว้เล่าในภายหลัง ประกอบภาพถ่ายที่เห็นชัด ๆ ในตอนกลางวัน ซึ่งบริเวณลานจตุรัสแห่งนี้มีกิจกรรมหลายอย่าง และมีนักท่องเที่ยวมาอยู่กันเต็ม


แต่ตอนนี้ขอกล่าวแต่พอสังเขป อาคารรูปแบบนีโอคลาสสิคด้านด้านทิศตะวันตกที่เห็นนี้คือ Royal Palace ถัดมาด้านซ้ายคือพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุ้สโซ่ด์ ซึ่งผมได้เข้าชมแล้วติดตามได้ใน arty4you.net


ตรงกันข้ามกับอาคาร Royal Palace ที่เป็นแท่งสูงนี้คือ National Monument อนุสาวรีย์ที่สร้างเพื่อรำลึกถึงสงครามโลกครั้งที่ 2


ย่านโคมแดงอยู่ไม่ไกลจากจัตุรัสแดมไปทางทิศตะวันออกเท่าไดนัก ตอนนี้เราเดินชมร้านรวงไปเรื่อย ๆ ก่อน โดยเริ่มจากถนนที่อยู่หลังอนุสาวรีย์ ฯ ตลอดทางมีร้านอาหาร ร้านค้า มีนักท่องเที่ยวเดินหนาตากันพอสมควร ทั้ง ๆ ที่ฝนตกปรอย ๆร้านอาหารนานาชาติ

สตูดิโอศิลปินแต่ตอนนี้ศิลปินขอตัวปิดร้านไปดริ้งค์ซักสองวัน

พันธุ์ดอกทิวลิปก็แอบมาวางขาย ซองละ 4.99 ยูโร 3 ซอง 11.99 ยูโร


ตอนแรกนึกว่าร้านคนเสื้อแดงเสียอีก ที่แท้เป็นร้านขายตั๋วเข้าชมสถานที่ต่าง ๆ หน้าร้านมีหุ่นแจ้ค สแปโร่ว์ เป็นการโปรโมทพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุ้สโซ่ด์ ซึ่งกำลังจัดสัปดาห์ Pirates of the Caribbeanประเทศฮอลแลนด์นอกจากเปิดเสรีการค้าประเวณีแล้ว การเสพสิ่งเสพติดบางประเภทก็ถือว่าทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ฉนั้นจึงมีสินค้าและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องวางจำหน่ายอย่างเสรี ผมดูอุปกรณ์ดูแล้วไฮเทคขึ้นเยอะ ไม่เป็นบ้องไม้ไผ่เหมือนสมัยก่อนแล้ว

แล้วเราก็มาถึงย่านโคมแดงซึ่งตั้งอยู่สองฝั่งของคลองสายหนึ่ง


ในคลองมีหงส์สีขาวบริสุทธิ์แหวกว่ายอยู่ท่ามกลางแสงสีหลากหลายที่สะท้อนลงในน้ำ ช่างเป็นบรรยากาศที่ตัดกันเสียนี่กระไร มองในน้ำได้อารมณ์หนึ่ง แต่พอเงยหน้ามองขึ้นไป กลับได้อีกอารมณ์หนึ่ง


ตลอดถนนรวมทั้งตรอกซอกซอยแถวนี้เต็มไปด้วยร้านเซ็กส์ช้็อป


การแสดงสด


แต่ที่เป็นไฮไล้ท์ของที่นี่ก็คือนางงามตู้กระจก

แต่การที่จะถ่ายภาพมาได้นั้นไม่ได้ง่ายนะครับ เพราะเขาไม่อนุญาตให้ถ่าย ดูได้อย่างเดียว แค่เห็นผมขยับกล้องหน่อยเดียวน้องนางในจะรูดม่านปิดทันที บางตู้แค่เห็นสะพายกล้องเดินผ่านเท่านั้นหล่อนรีบดึงม่านมาปิดลำตัวโผล่แต่หน้า พร้อมกับใช้มืทุบกระจกตะโกนด่าออกมาทันที เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมดูรายการเล่าข่าวช่อง 3 โดยพิธีกร ดร.สขุม นวลสกุล กับคุณกฤษณะ ไชยรัตน์ คุณกฤษณะได้บรรยายภาพเหตุการณ์ตอนมาเที่ยวย่านโคมแดงแห่งนี้ ขณะกำลังถ่ายทำถูกน้ำสาดลงมาจากตึกพร้อมเสียงตะโกนไล่ทำให้ต้องรีบเก็บกล้องทันที ผมนับว่าโชคดีที่ไม่โดนน้ำสาด

จึงต้องใช้วิธีซูมถ่ายแต่ไกล แต่ก็ไม่ค่อยเต็มที่นักเพราะไม่รู้ว่ามีพรรคพวกแอบอยู่แถวนี้หรือเปล่า หนุ่มคนนี้สงสัยกำลังเจรจาต่อรอง ถ้าโอเคตกร่องปล่องชิ้น ตู้นั้นก็จะปิดม่านเงียบ ไม่รู้ไปทำอะไรกัน

สองสาวนี้น่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวเอเซีย กำลังดูภาพถ่ายสงสัยได้ภาพเด็ดมาแน่ ๆ


ก่อนที่จะชมภาพทั้งหมดจากอัลบั้มท้ายบทความนี้ ผมขอนำภาพตอนกลางวันที่ผมบังเอิญหลงเข้าไปย่านนี้อีกครั้งโดยไม่ตั้งใจ จึงได้เห็นบรรยากาศแปลกตาไปอีกแบบ เงียบสงบไม่พลุกพล่านเหมือนตอนกลางคืน

ร้านประเภทนี้ก็ยังเปิดอยู่ แต่ขาดสีสันไปเยอะ


นางงามตู้กระจกก็ยังพอมี ไหน ๆ ก็มาถึงที่แล้วก็ควรบันทึกภาพตอนกลางวันไว้เปรียบเทียบกันหน่อย แต่คราวนี้ไม่กล้าไปถ่ายใกล้ ๆ กลัวโดนน้ำสาด และอีกประการหนึ่งต้องการทดสอบพลังซูม X 30 ของกล้องที่นำติดตัวไปด้วยว่าทำงานได้ดีแค่ใหน อย่าได้คิดเป็นอื่น จึงไปยืนถ่ายเสียไกลลิบ โดยให้ครูดารินทร์แกล้งยืนเป็นนางแบบเพื่อไม่ให้ผิดสังเกตุ แต่ซูมผ่านมือไปยังตู้กระจกนู้น

ขนาดยืนถ่ายตั้งไกลยังเห็นแววตาน้องนางในตู้กระจกได้ชัดเจนว่าระแวดระวังแค่ไหน รู้สึกจะมองตรงมาทางนี้เหมือนกันว่ากำลังถูกแอบถ่ายหรือเปล่า

สงสัยคนทางขวาจับได้แล้วว่าโดนแน่จึงรีบปิดม่าน คนสวมเสื้อกั๊กสีเขียวอ่อนซ้ายมือคือตำรวจ ผมเห็นมีตำรวจยืนอยู่ทั่วไปในย่านนี้


ดูคุณภาพของเลนส์ซูมผมว่าใช้ได้นะครับ พอเห็นภาพนี้ทำให้ผมพอจะเข้าใจคำว่า Red Light หรือโคมแดง คงมีที่มาจากดวงไฟสีแดงที่อยู่ในตู้กระจกนี่เอง

ภาพนี้ก็มีพอเห็นได้ราง ๆ แต่ไม่กล้าซูม ที่เห็นเดินกันขวักไขว่นักท่องเที่ยวทั้งนั้นไม่รู้มาดูอะไรกัน มีแต่ของเก่า ถนนก็เก่า ตึกก็เป็นกิฐเก่า ๆ อาชีพก็เก่าแก่ที่สุดในโลก..เฮ้อ

ขอปิดท้ายด้วยภาพตำรวจขี่ม้าตรวจตราในยามค่ำคืนน่ารักดี ผมรีบถ่ายขณะรถวิ่งเลยไม่ค่อยชัด


Red Light District in Amsterdam

แก้ไขล่าสุด ใน ม.ค.242012

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 995 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน