เดินเล่นถนนชองป์เอลิเซ่ : Paris II

ธ.ค.242011

 

 

 

จากสีสันสดใสของคัทเอ้าท์โฆษณาหน้าโรงหนังและโรงระบำในตอนแรก ตอนนี้เรามาชมสีสันของร้านค้าและสีสันอื่น ๆ บนถนนชองป์เอลิเซ่กันบ้างเริ่มจากสีสันของดิสนี่ย์ช้อป


ร้านเสื้อผ้าชื่อดังแต่ละร้านแสดงฝีมือตกแต่งหน้าร้านกันอย่างเต็มที่ ให้สมกับเป็นร้านค้าที่ตั้งอยู่บนถนนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก


ชมภาพการตกแต่งโชว์รูมหรือ Window Display ทั้งหมดได้ใน http://www.arty4you.net/ ตอนนี้ชมตัวอย่างสักสองสามร้าน


ส่วนร้านค้าที่อยู่ในระหว่างตกแต่งก็จะปิดส่วนก่อสร้างด้วยภาพอิ้งค์เจ็ทที่ออกแบบให้รู้ว่าข้างในเป็นร้านอะไร แทนที่จะปิดทึบหรือกั้นแบบขอไปทีด้วยตาข่ายสะแลน ทำให้ดูดีไม่ขัดกับบรรยากาศโดยรวม 

 

กาำรปกปิดบริเวณก่อสร้างด้วยภาพสวย ๆ แบบนี้จะพบเห็นได้ทั่วไปในกรุงปารีส ผมชอบใจที่พระราชวังเวร์ซายส์ ตรงอาคารปีกขวาของพระราชวังหากมองจากด้านหน้า เขาจะทำเป็นภาพอิ้งค์เจ็ทขนาดใหญ่สูงเท่าอาคารเต็มพื้นที่ก่อสร้าง พิมพ์เป็นรูปอาคารเดิมที่อยู่ข้างหลัง พอหลอกตาให้ดูกล้อมแกล้มไปได้ ไม่งั้นถ่ายรูปออกมาจะดูไม่สมบูรณ์ตอนปลายถนนชองป์เอลิเซ่ก่อนจะถึงประตูชัย เป็นช่วงที่มีคนพลุกพล่านมาก โดยเฉพาะบริเวณใกล้กับอุโมงค์ลอดถนนไปสู่ประตูชัย (Arch de Triomph) เพราะมีทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ที่มาหากินกับนักท่องเที่ยว ทำให้เกิดกิจกรรมที่หลากหลายการถ่ายรูปกับมนุษย์หุ่นเหล่านี้ต้องทิปหรือหยอดเงินลงกระป๋องเสียก่อน จึงจะได้รับความร่วมมือในการถ่ายรูปด้วยดี ผมเห็นบางคนเข้าไปถ่ายเฉย ๆ ก็พอได้ไม่เห็นว่าอะไร แต่ดูไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมซักเท่าไหร่ ยืนแข็งที่อเป็นหุ่น อ้าว..ก็เขาแสดงเป็นหุ่นนี่นา ผมชอบความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์หุ่นเหล่านี้  ซึ่งยังมีอีกมากมายหลายแบบไม่ได้มีแค่ที่เห็นนี้ ผมถือว่าเขาเป็นศิลปินเช่นเดียวกับศิลปินข้างถนนในรูปแบบอื่น ๆเด็กหนุ่มนักเต้นข้างถนนกลุ่มนี้มาพร้อมกัยเครื่องเสียงชุดใหญ่ พยายามเชื้อเชิญคนดูเข้าไปร่วมแจมด้วย แต่ส่วนมากยืนดูเฉย ๆศิลปินสาวกำลังเขียนรูปคนจรจัด ซึ่งพบเห็นได้ทุกซอกมุมของกรุงปารีส บางคนจะเรียกว่าจรจัดก็ดูกระไรอยู่เพราะบางคนก็ดูน่ารัก มาพร้อมกับสมบัติส่วนตัวเต็มรถเข็น น่าจะเรียกว่าคนไร้บ้านมากกว่า ผมเห็นรายหนึ่งนั่งแอบอยู่ริมทางเท้าหน้าห้างแพร็งตองป์ (Printemps) เป็นคนสูงอายุพร้อมกองสัมภาระแบบนี้แหละ แต่ที่น่าสนใจคือแกกำลังป้อนอาหารลูกหมาตัวเล็ก ๆ น่ารักสองตัว ผมอยากจะถ่ายรูปแต่ไม่กล้า เพราะยังเข็ดอยู่กับเหตุการณ์หนึ่งซึ่งขณะผมกำลังถ่ายคนจรจัดคนหนึ่ง อุตส่าห์แอบถ่ายนึกว่าปลอดคนแล้ว แต่ที่ไหนได้ พรรคพวกมันโผล่จากข้างหลังจะมาเอาเรื่อง ผมจึงรีบเดินหนีมันก็ยังเดินตาม ข้ามถนนก็ยังข้ามตามมาอีก กว่าจะหลุดพ้นได้เล่นเอาเหนื่อยแทบตาย ทำให้หมดอารมณ์กับปารีสไปพอสมควร ผมจะหาโอกาสเล่ารายละเอียดพร้อมภาพประกอบภายหลังคนไร้บ้านรายนี้ยอมนั่งเป็นหุ่นให้เขียนอย่างอารมณ์ดี  รู้สึกว่าศิลปินจะเขียนภาพพร้อมกับสัมภาษณ์ไปด้วย ใจจริงผมก็อยากสัมภาษณ์ศิลปินคนนี้อีกทอดหนึ่งเหมือนกัน แต่ดูแล้วคงพูดกันไม่รู้เรื่อง เพราะมาเที่ยวปารีสครั้งนี้ผมรู้ภาษาฝรั่งเศสไม่ถึงสิบคำเสียดายถ่ายโอเวอร์ไปหน่อยเลยไม่ได้เห็นผลงานของศิลปินผู้นี้ แต่ผมดูแล้วฝีไม้ลายมือไม่เลวและเขียนได้ไวมาก เพราะนอกจากจะเขียนคนไร้บ้านคนนี้แล้ว ยังไปนั่งเขียนคนอื่นอีกหลายคน
ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญผมเห็นจักรยานสามล้อรูปร่างแปลก ๆ จอดบริการนักท่องเที่ยว แต่ดูแล้วไม่มีใครสนใจเท่าไหร่ ผมอยากรู้รายละเอียดเหมือนกันว่าจะถีบไปทางไหนใช้เวลารอบละกี่ยูโร  ครั้นจะไปสอบถามก็กลัวจะมีปัญหาเรื่องภาษาดังกล่าวข้างต้น เพราะเท่าที่เจอมาแต่ละแห่ง ชาตินิยมจัดกันทุกคนความวุ่นวายบนถนนชองป์เอลิเซ่ ดูแล้วก็ไม่หนีกรุงเทพบ้านเราการจราจรโดยรอบวงเวียนประตูชัยนอกจากขวักไขว่ไปด้วยรถส่วนตัวแล้ว ยังมีรถชะโงกทัวร์แบบเปิดหลังคา และรถทัวร์ขนาดใหญ่ผสมโรงอยู่ด้วย ทำให้การจราจรติดขัดตลอดเวลา

วันก่อนที่ผมไปชมประตูชัย โชคดีเจอขบวนของทหารผ่านศึกแต่งตัวเต็มยศกำลังเดินมาตามถนนชองป์เอลิเซ่ เพื่อไปทำทำพิธีอะไรซักอย่างที่ลานใต้ประตูชัย คงเหมือนกับพิธีรำลึกวันทหารผ่านศึกที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและอนุสาวรีย์ทหารอาสา ฯ บ้านเรา


The Old Soldiers Never Die


ผมเห็นทหารผ่านศึกอาวุโสแต่งตัวใส่หมวกแบบนี้ ทำให้นึกถึงสารวัตจู้ฟในหนังฝรั่งเศสเรื่องหนึ่ง เมื่อสมัยผมเรียนมหา'ลัยปีหนึ่งซึ่งเป็นหนังตลกที่ดังมาก คอหนังร่วมสมัยในยุคนั้นทุกคนต้องรู้จักดี หนังมีหลายภาค สำหรับหนุ่มสาวในยุคสามจีนี้อาจนึกภาพไม่ออกว่ามันตลกยังไง ผมก็ขอให้นึกถึงบทบาทของสารวัตรคลูโซ่ซึ่งรับบทโดยสตีฟ มาร์ติน ในหนังเรื่องพิ้งค์แพนเธอร์ในปัจจุบันนั่นแหละ ถอดแบบมาจากสารวัตรจู้ฟเป๊ะเลย


หลังเสร็จพิธีต่างคนต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน ผมกับครูดารินทร์วิ่งไปขอถ่ายรูปทหารผ่านศึกอาวุโสท่านนี้ซึ่งน่ารักมาก ทั้ง ๆ ที่ถอดเสื้อคลุมออกแล้วยังคว้ามาสวมใหม่ เสียดายมาช้าไปนิดหนึ่ง ถ้ามาทันตอนแต่งเต็มยศจะสวยกว่านี้อุโมงค์ลอดจากถนนชองป์เอลิเซ่ไปโผล่ยังลานใต้ประตูชัยดูสภาพบันไดของอุโมงค์ ที่ผ่านการเหยียบย่ำของคนทั่วโลกมานับไม่ถ้วนจนสึกเว้าลงไปอย่างเห็นได้ชัด ตอนนี้คงสึกเพิ่มอีกนิดหนึ่งจากฝีเท้าของผมกัยครูดารินทร์มุมมองถนนชองป์เอลิเซ่จากประตูชัยไปยังจตุรัสกงกอร์ด


มุมมองด้านตรงกันข้ามจตุรัสกงกอร์ด ไปยังประตูชัยใหม่หรือ กรอง ดาร์ช (Grande Arche)


ประตูชัยใหม่ (Grande Arche) อยู่ในเขตลาเดฟองซ์ (La Defence) อันเป็นย่านทันสมัยของกรุงปารีส เกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดีฟรองชัวร์ มิตแตร์รอง เพื่อเป็นศูนย์กลางหน่วยงานราชการและธุรกิจที่ทันสมัย สถาปัตยกรรมในย่านนี้จึงมีรูปทรงสมัยใหม่ ที่เป็นสัญลักษณ์เด่นชัดก็คือประตูชัยใหม่ ออกแบบเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมมีช่องโหว่ตรงกลาง นัยว่าต้องการล้อกับประตูชัยของเดิมกลุ่มสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในเขตลาเดฟองซ์ (La Defence)ถ่ายจากหอไอเฟล ภาพบนถ่ายจากจุดชมวิวชั้นสูงสุด ส่วนภาพล่างถ่ายจากจุดชมวิวชั้นแรก


สำหรับภาพรายละเอียดของของประตูชัยเก่า (Arch de Triomph) ตามลิงค์นี้ไปครับ  Arch de Triomph ' s Sculpture


ตอนนี้ขอจบด้วยภาพเก็บตกจากถนนชองป์เอลิเซ่ สาวเสื้อแดงถึงแม้ขาจะโก่งไปหน่อยสู้สาวเสื้อดำใส่บูทเบอเบอร์รี่ไม่ได้ แต่แอ้คชั่นเท่ไม่หยอก เห็นบูทเบอเบอร์รี่นี้แล้วเสียดายที่ตอนนี้กรุงเทพน้ำเลิกท่วมแล้ว ไม่งั้นจะขอยืมมาให้ครูดารินทร์ใส่ลุยน้ำท่วมเสียหน่อย แต่จะได้ลงเป็นข่าวหน้าหนึ่งเหมือนนายกปูหรือเปล่าก็ไม่รู้

 


 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน ก.พ.212012

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 1008 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน