Notting Hill , Portobello Market

พ.ย.272011

wat*ka*darin's Holiday ตอนที่ 4
น็อตติ้งฮิลล์ เขตที่อยู่อาศัยชานกรุงลอนดอน  เป็นย่านตลาดนัดขายสินค้าประเภทงานฝีมือ ของเก่าของสะสม ดอกไม้ พืชผักผลไม้ ฯลฯ น็อตติ้งฮิลล์เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายจากภาพยนตร์เรื่อง Notting Hill ซึ่งใช้ย่านถนน Portobello เป็นสถานที่ถ่ายทำ ทำให้ใคร ๆ ต่างอยากมาตามรอยนางเอกปากกว้าง Julia Roberts กับพระเอกตาโศก Hugh Grant

ถ้านั่งรถเมล์มาตามถนน Bayswater เพื่อไปยังสถานี Notting Hill Gate จะเลียบผ่าน Hyde Park ซึ่งนอกจากจะเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่แล้ว มุมหนึ่งของ Hyde Park ยังเป็นเวทีสาธารณะสำหรับแสดงความคิดเห็นมาช้านานแล้ว หากใครมีแท่นหรือเก้าอี้สักตัวหนึ่ง แล้วขึ้นไปยืนพูดบนนั้น จะมีอิสระพูดอะไรก็ได้ ตั้งแต่เรื่องการบ้านไปจนถึงเรื่องการเมืองและการอะไรต่าง ๆ โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องยืนพูดบนแท่นที่เตรียมมานะ

ประเทศไทยในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้นำแบบอย่างนี้มาใช้กับเมืองไทยที่ท้องสนามหลวงระยะหนึ่ง จนคำว่า ไฮด์ปาร์ค กลายเป็นคำแสลงคำหนึ่งของภาษาไทย ใครก็ตามโดยเฉพาะนักการเมืองถ้าได้รับการขนานนามว่าดาวไฮด์ปาร์คละก็ หมายถึงเป็นนักพูดฝีปากกล้าหรือดาวสภาทีเดียว แต่สมัยนี้คำนี้ไม่ค่อยนำมาใช้กัน


ตลอดถนน Bayswater ด้านติดกับ  Hyde Park ในวันเสาร์อาทิตย์ อนุญาตให้ศิลปินนำภาพเขียนมาตั้งแสดงและจำหน่ายได้ จึงมีผลงานศิลปะทั้งระดับมือใหม่จนกระทั่งมืออาชีพ มาตั้งแสดงตามรั้วและบนทางเท้าเรียงยาวตลอด


เมื่อลงจากรถเมล์หรือขึ้นมาจากรถไฟใต้ดินที่สถานี Notting Hill Gate ตามลายแทงบอกว่าฝั่งตรงกันข้ามคือถนน Pembridge  ทางเข้าสู่ย่านน็อตติ้งฮิลล์


ผมกับครูดารินทร์ลงงรถเมล์แล้วข้ามถนนมาอีกฝั่ง พอเห็นป้ายเล็ก ๆ ใต้กระถางต้นไม้ติดที่เสาไฟเกาะกลางถนน Pembridge ว่า Portobello Market จึงแน่ใจว่าเรามาถูกทางแล้ว


ผมว่าป้ายเล็กไปนิดหนึ่ง ไหน ๆ แถวนี้เป็นย่านท่องเที่ยวดังแห่งหนึ่งของกรุงลอนดอนแล้ว  น่าจะเอาใจนักท่องเที่ยวหน่อย ทำให้ใหญ่มองเห็นได้ชัดกว่านี้ก็ได้


เดินตามถนน Pembridge จะเห็นว่ามีคนเดินขวักไขว่พอสมควร ถนนเส้นนี้มีรถเมล์ผ่านหลายสาย


เนื่องจากตอนผมไปถึงค่อนข้างเย็นแล้ว จึงสวนทางกับนักท่องเที่ยวเดินกลับมา มากกกว่าเ้ดินไปทางเดียวกับผม


เดินไปตามถนน Pembridge ซักร้อยเมตรก็ถึงทางแยกซ้ายเข้าสู่ถนน Portobello ตอนนี้เริ่มเห็นร้านค้าข้างถนนทาสีสันสดใสและตกแต่งน่ารักแนวกิ้บเก๋ถูกใจเด็กแนวยิ่งนัก


อย่างร้านพิซซ่าร้านนี้นำรถเฟี้ยตโบราณคันเล็กพ่นสีส้มเข้าไปจอดในตู้โชว์


รถเฟี้ยตรุ่นนี้ถือว่าเป็นซิตี้คาร์รุ่นเดอะ ถ้าผมจำไม่ผิดเรียกว่าเฟียต 500 หรือเฟี้ยตเมืองนนท์ เพราะที่ตลาดนนทบุรีสมัยเมื่อสามสี่สิบปีมาแล้วใช้รถรุ่นนี้เป็นแท้กซี่ แต่ส่วนมากเป็นชนิดเปิดประทุน แต่ในปัจจุบันซิตี้คาร์รุ่นใหม่ของเฟี้ยต ก็ออกแบบหน้าตาคล้ายกับเฟี้ยตรุ่นนี้ ผมเห็นวิ่งทั้งในลอนดอนและปารีสกันหนาตาพอ ๆ กับรถอ้อสตินมินิ


นี่ก็เป็นร้านที่ตกแต่งเอาใจวัยจ้าบเรามาตามครูดารินทร์เดินชมถนน Portobello ไปเรื่อย ๆ ก่อน ซึ่งก็เป็นระยะทางไกลพอสมควรกว่าจะถึง Portobello Market


ถึงแม้ว่าระยะทางจะไกลแต่เดินชมร้านรวงไปเรื่อยก็ไม่รู้สึกเหนื่อยเท่าไหร่  แต่พอนึกถึงขากลับแบบว่าจะต้องย้อนกลับทางเดิมอีก เหมือนที่เห็นใครต่อใครเดินสวนทางออกมา ก็รู้สึกท้อเหมือนกันเพราะมันซ้ำทางเก่า ทำให้ผมคิดหาทางกลับโดยใช้เครื่องทุ่นแรง ปรากฎว่าโชคดีเพราะที่ถนนอีกเส้นหนึ่งตอนปลายสุดของถนน Portobello มีรถเมล์วิ่งผ่าน  มีอยู่สายหนึ่งผมจำหมายเลขไม่ได้แล้ว แต่จำปลายทางได้ว่าสุดสายที่ South Kensington ผมนั่งมาเรื่อย ๆ ปรากฎว่ารถเมล์สายนี้วิ่งมาบรรจบกับถนน Bayswater แถว ๆ สถานี Queensway ก่อนถึงสถานี Notting Hill Gate สถานีเดียว ทำให้ผมกับครูดารินทร์ไม่ต้องเดินย้อนทางเดิมให้เสียเวลา จึงลงที่ Queensway เดินเล่นย่านนั้นต่อ เพื่อไปกินเป็ดย่างโฟร์ซีซั่นเป็นมื้อค่ำ นอกจากร้านค้าแล้วตามซอกซอยของถนน Portobello ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ให้ชมไม่แพ้กัน เช่น ลักษณะของสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรีย ถนนที่ปูด้วยหินก้อนใหญ่ มีร่องรอยการใช้งานมาอย่างยาวนาน จนพื้นผิวสึกแต่เป็นมันวับ ผนังอาคารก่ออิฐทึม ๆ แบบดั้งเดิม ตัดกับผนังที่ทาสีใหม่สดใส เป้นต้น


ไม่รู้ว่าจักรยานคันนี้เจ้าของแขวนล้อคไว้กันหาย หรือจงใจทำเป็นประติมากรรมตกแต่งกันแน่ เพราะดูสีชมพูหวานแหววของจักรยาน ตัดกับสีน้ำเงินของรั้วแล้วเหมือนจงใจช่วงกลางของถนน Portobello จะผ่านร้านดังร้านหนึ่งคือร้าน Baku ซึ่งขายแผ่นป้ายสังกะสีและแผ่นป้ายโฆษณาต่าง ๆ ลักษณะเหมือนของเก่า แต่ผมว่าส่วนหนึ่งคงจะเก่าจริง แต่อีกส่วนหนึ่งน่าจะทำขึ้นมาใหม่ แต่ทำให้ดูเก่า ตัวอย่างจากป้าย London Olympic 2012 เป็นต้น


เมื่อมาถึงร้าน Alice's ก็แสดงว่าเรามาถึงใจกลางของ Portobello Market แล้ว


ต่อไปนี้เชิญชมอัลบั้มภาพตลาดพอร์โทเบลโล แห่งย่านน็ตติ้งฮิลล์ ซึ่งวันที่ผมไปเป็นวันธรรมดา ถ้าเป็นวันเสาร์อาทิตย์ บรรยากาศจะคึกคักมากกว่านี้  และวันนั้นกว่าจะเดินลัดเลาะไปถึงก็เย็นย่ำพอสมควร หลายร้านเก็บข้าวของกันบ้างแล้ว ทำให้บรรยากาศอาจคึกคักน้อยไปหน่อยNotting Hill , Portobello Marketแก้ไขล่าสุด ใน ธ.ค.152011

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 1014 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน