EUROSTAR

พ.ย.232011

wat*ka*darin's Holiday ตอนที่ 3

 

 

ที่นำเรื่องนี้มาเขียนก่อนอื่นเพราะเห็นว่าเกี่ยวข้องกับการการเดินทาง จะได้ต่อเนื่องจากเรื่องการเดินทางในตอนที่ 2 และอีกอย่างหนึ่ง เรื่องทำนองนี้มันมีข้อมูลมาเกี่ยวข้อง ถ้าเก็บไว้นานอาจจะลืมหมด ส่วนเรื่องกินและเที่ยวเอาไว้เล่าภายหลังพอมั่วได้

ทริปฝรั่งเศสครั้งนี้ของผมกับครูดารินทร์ กำหนดไว้ 10 วัน ก็คือนั่งรถไฟความเร็วสูง eurostar ลอดช่องแคบอังกฤษเข้าปารีสในวันที่ 20 ตุลาคม อยู่ปารีส 5 คืน หลังจากนั้นจะนั่งรถไฟไปลง Avignon  เช่ารถขับเที่ยวทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ไปคืนรถที่เมืองนีซ แล้วบิน easyJet กลับอังกฤษ (ขอบคุณภาพข้างบนจากเว็บไซ้ต์สารานุกรมวิกิพีเดีย)


การจองตั๋ว eurostar หรือจองตั๋วโดยสารทุกประเภทในปัจจุบัน ถ้าจองออนไลน์ล่วงหน้าก่อนเวลาเดินทางนาน ๆ แล้ว จะได้ราคาถูกมาก เมื่อสองเดือนก่อนผมลองเช็คตั๋ว eurostar เพื่อเดินทางช่วงเดียวกันนี้ ราคาไปกลับคนละไม่ถึงห้าพันบาทเท่านั้น แต่คราวนี้ผมจองที่อังกฤษก่อนเดินทางแค่สองวันราคาแพงขึ้นอีกเกือบเท่าตัว และในราคานี้เป็นราคาของขบวนเช้ากับขบวนดึกเท่านั้น ถ้าเป็นเวลากลางวันแพงอีกสองสามเท่า


สำหรับราคาตั๋วเครื่องบิน easyJet ก็เช่นเดียวกัน ผมเช็คราคาขากลับปรากฎว่าแพงมาก แพงกว่าที่เคยเช็คล่วงหน้าตอนทำแผนเดินทางหลายเท่าตัว  จึงล้มเลิกแผนนี้ เปลี่ยนเป็นกลับโดย eurostar เหมือนเดิมดีกว่า เพราะราคาถูกกว่ากันมาก อีกประการหนึ่งผมก็ยังไม่ได้จองโรงแรมที่อื่นใดนอกจากที่ปารีส 5 คืน กะว่าจะจองหลังจากนี้ จึงคิดว่ากลับมาตั้งหลักที่อังกฤษก่อน คำนวนแล้วคุ้มกว่า (ภาพนี้เป็น easyjet เที่ยวบินสู่โมนาโก)


ซึ่งนับว่าโชคดีที่ได้เปลี่ยนแผนนี้ เพราะหลังจากเที่ยวปารีส 5 คืน  6 วัน ผมว่ามันเต็มที่แล้ว  ขนาดวันสุดท้ายมีโปรแกรมไปยูโรดิสนี่ย์แลนด์ยังยอมแพ้ ขอพักเดินเล่นแถว ๆ โรงแรมดีกว่า หากฝืนไปก็คงไม่สนุก เหมือนกินข้าวอื่มเต็มที่ ใครจะเอาอาหารอร่อยแค่ไหนมาล่ิอก็กินไม่ลง  ต้องเว้นระยะให้มันมันหิวอีกสักพักค่อยหาอะไรกินกันใหม่

การจองตั๋ว eurostar ของผมไม่ได้จองออนไลน์แต่โทรจองกับพนักงาน โดยบอกให้หาราคาตั๋วที่ถูกที่สุด ซึ่งผู้รู้บอกว่าบางครั้งอาจหาได้ราคาดีกว่าที่ปรากฎในเว็บไซ้ต์ แถมต่อรองได้ด้วย เมื่อได้ตามที่ต้องการแล้วพนักงานยังถามว่ามีที่พักในปารีสหรือยัง ถ้าจองควบกับตั๋วรถไฟจะได้ราคาพิเศษอีก แต่บังเอิญผมมีแล้วจึงไม่รู้ว่าถูกจริงหรือเปล่า การจองครั้งนี้ยังไม่จ่ายเงิน ให้ไปจ่ายตอนออกตั๋วที่สถานีภายในวันพรุ่งนี้ หลังจากนั้นก็จะได้รับอีเมล์แจ้งรายละเอียดการจองและโค้ดนัมเบอร์สำหรับใช้ตอนออกตั๋ว


ซึ่งก็ไม่เป็นปัญหาเพราะพรุ่งนี้ผมมีโปรแกรมไปเที่ยวลอนดอนอยู่แล้ว ที่สำคัญอยากไปสำรวจสถานีเป็นการทำทางล่วงหน้าก่อน วันเดินทางจะไม่ขลุกขลัก เพราะเหตุผลหนึ่งที่ผมยังไม่จองล่วงหน้าจากประเทศไทย เนื่องจากยังนึกภาพไม่ออกเลยว่าตูจะไปขึ้นที่ไหน ยังไง ข้อมูลที่หาได้ก็ยังไม่ชัดเจน กะจะไปหาเอาข้างหน้าก็แล้วกัน ตอนหลังจึงทราบว่าสถานี eurostar จากลอนดอนไปปารีส ชื่อว่าสถานี St.  Pancras  หรือชื่อเต็มว่า St.  Pancras International


ผมกับครูดารินทร์ลงรถไฟใต้ดินไปขึ้นที่สถานี King's Cross St.  Pancras ซึ่งมีทางเดินเชื่อมไปยังสถานี St.  Pancrasด้านหน้าของอาคารสถานี St.  Pancras ดูแล้วเหมือนโบสถ์มากกว่าสถานีรถไฟรูปทรงสถาปัตยกรรมและกรอบหน้าต่างโค้งยอดแหลมสไตล์ศิลปะโกธิคเข้ามาดูข้างในสถานีกันบ้าง พอเห็นหลังคาโครงเหล็กโค้งจึงค่อยดูเป็นสถานีรถไฟหน่อย มีผู้เล่าว่าสถานีนี้เคยถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่เมื่อหลายปีมาแล้ว สถานีในปัจจุบันเป็นการปรับปรุงขึ้นมาใหม่


 

 

 

ห้องขายตั๋ว จะเห็นว่าสถานีแห่งนี้เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมดั้งเดิม กับเทคโนโลยีและวัสดุสมัยใหม่ พอเข้ามาถึงตรงนี้จะเห็นว่ามีภาษาฝรั่งเศสมาปะปนแล้ว ต่างกับที่ปารีสมีแต่ภาษาฝรั่งเศสล้วน ๆ ไม่เทียบภาษาอังกฤษซักแห่ง ทำให้ตอนขากลับผมกับครูดารินทร์ กว่าจะหาทางออกจากสถานีรถใต้ดินมาสถานี eurostar ได้ ต้องเดินวนเป็นหนูติดจั่นอยู่หลายรอบ เอาไว้เล่าตอนหลัง


ผ่านประตูเข้าไปจะเจอกับตู้ออกตั๋วอัตโนมัติ มีพนักงานยืนอยู่ข้าง ๆ พอรู้ว่าจะมาออกตั๋วจึงชี้ให้มาออกกับเครื่องอัตโนมัตินี้ ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกผมกะจะเข้าไปที่เคาน์เตอร์ด้านในที่มีพนักงานประจำอยู่ จึงลองใช้บริการดูหน่อยก็ได้ เสียดายระหว่างดำเนินการไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่ไม่ได้ยุ่งยากอะไร หลังจากเข้าเมนูแล้ว ก็มีช่องให้ใส่โค้ดที่ได้รับจากอีเมล์ โดยพิมพ์บนแป้นหน้าจอ ก็จะมีรายละเอียดต่าง ๆ ปรากฎขึ้นมา เมื่อเห็นว่าถูกต้อง เครื่องก็บอกให้เสียบบัตรเครดิตที่ช่องบนขวา  หลังจากที่เราโอเคเครื่องก็จะปริ้นตั๋วออกมาในช่องข้างล่างตั๋วมีสี่ใบระบุชื่อผมกับครูครูดารินทร์ ใช้ขาไปสองใบ ขากลับสองใบ ความจริงมีราคาสำหรับผู้สูงอายุ หรือ Senior ด้วย แต่ไม่ได้มีตลอดเวลา อย่างเช่นตอนนี้หรือในราคานี้ไม่มี ทำให้อดใช้บริการเลยเราเมื่อมีตั๋วให้อุ่นใจแล้ว ต่อจากนั้นก็เป็นรายการทัวร์สถานี eurostar เพื่อเก็บข้อมูลไว้ใช้ในวันเดินทางจริง


ชั้นบนเป็นตัวสถานีที่รถไฟวิ่งเข้าออก เนื่องจากปีหน้าลอนดอนเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิค จึงเห็นป้ายสัญลักษณ์ห้าห่วง กับคำว่า London 2012 ทั่วเมือง (ภาพนี้ผมถ่ายตอนเช้าวันเดินทางจะเห็นว่าผมไปก่อนเวลาตั้งนาน เพราะถือคติว่าเหลือดีกว่าขาด)


ของที่ระลึก London 2012 ยังดูโหรงเหรงเ่ทาที่สังเกตุไม่มีลูกค้าเท่าไร่บริเวณเคาน์เตอร์เช็คอิน มีทั้งช่องที่ให้บริการโดยเจ้าหน้าที่ กับช่องอัตโนมัติที่บริการด้วยตนเอง เท่าที่ผมสังเกตุหลายคนมีปัญหากับเครื่องอัตโนมัติ แต่ก็จะมีเจ้าหน้าที่เดินมาช่วยเหลือตลอดเวลา


ผมกับครูดารินทร์ตกลงกันว่าพรุ่งนี้เราไปยื่นกับเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์เอาชัวร์ดีกว่า รอคิวหน่อยก็ยังดี


และแล้ววันเดินทางก็มาถึง ดังเคยเล่าในตอนแรกแล้วว่าบ้านของน้องสาวที่ผมพัก อยู่ที่เมือง Eastbourne ห่างจากลอนดอนประมาณ 100 ก.ม. ต้องนั่งรถไฟสองต่อ กว่าจะถึงสถานี St.  Pancras ผมกับครูดารินทร์จึงต้องตื่นมาขึ้นรถไฟเที่ยวตีห้า จำไม่ได้แล้วว่าเป็นเที่ยวแรกหรือเปล่า บนตู้โดยสารขบวนนี้ ผมชอบมือจับที่เป็นรูปกลม ๆ สีเหลืองเหนือพนักพิง ออกแบบใด้น่ารักดี เหมือนหูของมิ้กกี้เม้าส์


ทั้งตู้มีคนนั่งไม่กี่คน ฝรั่งนั่งหลับเป็นแถว แต่ผมกับครูดารินทร์ไม่กล้าหลับหรอก นั่งนับสถานีไปตลอดเวลา เพราะต้องลงต่อที่สถานี Heyward Heat ซึ่งเป็นสถานีเล็ก ๆ และที่สถานีนี้ต้องดูป้ายไฟวิ่งให้ดีว่าขบวนที่ต่อนั้นจอดชานชาลาไหน เพราะมีเวลาแค่ 3 นาที่ ถ้าพลาดขบวนนี้ต้องรออีกเป็นชั่วโมง โชคดีเป็นชานชาลาเดิม (แต่ผมต้องมาเจอเรื่องตื่นเต้นที่สถานีแห่งนี้จนได้ ในตอนดึกของวันกลับ...ตามไปดูก็แล้วกัน)


และเพื่อไม่ให้เสียเวลา ผมก็งัดเอาข้อมูลกรุงปารีสมาทบทวนเป็นการติวเข้ม ก่อนลงสนามจริงในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ในภาพคือหนังสือ "ใคร ๆ ก็ไปเที่ยวฝรั่งเศษ" โดย อดิศักดิ์ จันทร์ดวง ซึ่งผมเห็นว่าเป็นหนังสือที่มีประโยชน์เล่มหนึ่ง 

 

 
เดินทางมาถึงสถานี St.  Pancras โดยไม่ผิดพลาด และเนื่องจากมาดูลาดเลาไว้ก่อนแล้วจึงไม่ต้องไปสำรวจอะไรอีก ทำให้มีเวลาเดินเล่น ถ่ายรูป


เคาน์เตอร์ที่เห็นคือบูธขายซิมโทรศัพท์ Lebara ในวันก่อนผมเห็นมีพนักงานประจำและมีลูกค้ารุมซื้อกันเต็ม วันนี้ว่างเพราะยังเช้าอยู่


(ขอนอกเรื่อง) ซิมโทรศัพท์ Lebara เป็นซิมที่มีวางขายทั่วไปสำหรับใช้โทรกลับเมืองไทยหรือโทรได้ทั่วโลก ผมว่าอัตราค่าโทรถูกและสะดวกมาก ผมซื้อจากร้านขายของที่ระลึกที่ลอนดอนราคา 10 ปอนด์ โทรได้ตามราคา รู้สึกว่าในแพ้คเก็จนั้นจะมีอัตราค่าโทรไปยังประเทศต่าง ๆ โทรกลับเมืองไทยประมาณ 3 บาท วิธีใช้แค่เอามาเสียบแทนซิมเดิม ก่อนใช้ก็กดรหัสที่ปรากฎในบิล


เนื่องจากมีเวลาเหลือเฟือ ขอจัดการกับข้าวกล่องที่เตรียมมาก่อน กองทัพเดินด้วยท้อง เพราะกว่าจะถึงปารีสก็เที่ยง ขณะกำลังกินเพลิน ๆ พนักงานทำความสะอาดเข็นรถประจำตำแหน่ง (คันสีเหลืองในภาพ) ที่จริงน่าจะเรียกว่าพนักงานคีบขยะมากกว่าเพราะถือคีมยาวคอยคีบขยะไปเรื่อย เข็นรถมาคีบเศษกระดาษที่พื้นใกล้ ๆ หนุ่มผิวสีคนนี้ดูท่าทางอารมณ์ดี มองมาที่เราขณะกำลังตักข้าวใส่ปาก พร้อมกับยิ้มและทักทายสวัสดีตอนเช้า หลังจากเขาเดินผ่านไปผมคุยกับครูดารินทร์เล่น ๆ ว่า สงสัยแกคงอยากรู้อยากเห็นมั้ง ว่ากะเหรี่ยงสองคนนี้มันกินอะไรของมัน จึงแกล้งเฉียดมาเก็บขยะ


แต่อย่างไรก็ตาม รอยยิ้มและการทักทายอย่างมีไมตรีแบบหนุ่มนักคีบขยะคนนี้ เป็นสิ่งที่หาได้ยากยิ่งตลอด 6 วันหลังจากนี้ ณ เมืองที่ว่ากันว่ามีเสน่ห์ที่สุด นามว่ากรุงปารีส


พอได้เวลาเช็คอินก็ไปต่อแถวที่เค้าน์เตอร์ตามที่ตั้งใจไว้ แต่เช้านี้มีคิวยาวพอสมควร ระหว่างเข้าคิวมีพนักงานสาวเดินมาขอดูตั๋ว พอเห็นตั๋วก็บอกว่าตั๋วแบบนี้ใช้สอดผ่านเครื่องอัตโนมัติได้เลย ไม่ต้องรอคิว ที่จริงเราก็รู้แล้วแต่แกล้งโง่เพราะกลัวมีปัญหา แต่เมื่อเค้าหวังดีเชื่อหน่อยก็ได้ จึงทำตามปรากฎว่าสอดผ่านฉลุย โธ่..ปล่อยให้กลัวอยู่ได้ หลังจากนั้นก็ถึงกระบวนการถอดเข็มขัดรองเท้าใส่ตะกร้า เอ็กซเรย์กระเป๋า ตรวจพาสปอร์ต เช่นเดียวกันกับการออกนอกประเทศที่สนามบินทุกประการ


เรียบร้อยแล้วจึงได้เวลาเข้าไปเต๊ะจุ้ยที่ล้อบบี้ข้างในรอขึ้นเครื่อง เอ้ย..ขึ้นรถไฟ คอยดูจอแอลซีดีว่าขบวนของเราจะให้ไปออกประตูไหน ซึ่งจะแจ้งล่วงหน้าก่อนรถออกประมาณ 20 นาที ภายในล้อบบี้นอกจากจะมีร้านค้าตามมาตรฐานทั่วไปแล้ว ยังมีสำนักงานท่องเที่ยวของฝรั่งเศสและเบลเยี่ยม มาตั้งโต๊ะเรียกลูกค้าด้วย โดยเฉพาะยูโรดิสนี่ย์แลนด์

ระหว่างรอก็แอบดูชาวบ้านเขาเพราะเราเป็นบ้านนอกเข้ากรุงเพิ่งมาเป็นครั้งแรก  เห็นว่าพอต่างคนรู้ว่าขบวนที่จะขึ้นอยู่ชานชาลาไหนจากจอมอนิเตอร์ ก็จะไปออกันแถว ๆ ประตูนั้น พอประตูเปิดเจ้าหน้าที่เปิดแถบที่กั้นออก บรรยากาศตอนนี้จะวุ่นวายมาก ทุกคนจะเร่งรีบขึ้นไปสู่จุดหมายให้เร็วที่สุด เพราะมีเวลาไม่มากคนก็เยอะด้วย ไม่มีใครมัวเอ้อระเหยลอยชายพอถึงตาเราก็ต้องเอาอย่างนั้นบ้าง เมื่อขึ้นบันไดเลื่อนไปแล้วก็ต้องเดินตามลูกศรชี้บอกทางไปยังตู้ของเรา เมื่อไปถึงแล้วถ้าใครมาทีหลังก็ต้องต่อคิวยาวแต่กะเหรี่ยงสองคนนี้อยู่ในคิวต้น ๆ โชคดีที่ตู้โดยสารของผมเป็นตู้ที่ 4 ไม่ต้องเดินไกล เพราะมัวแต่จ้ำอ้าวทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพบรรยากาศช่วงนี้ไว้  ภาพนี้ผมถ่ายตอนถึงสถานีปารีสแล้ว

 


บรรยากาศภายในก่อนรถออก ที่เก็บกระเป๋านอกจากเหนือศีรษะแล้ว ยังมีเป็นชั้นอยู่ทั้งหัวขบวน และท้ายขบวน ที่นั่งผมกับครูดารินทร์หมายเลข 87,88 อยู่ท้ายสุดติดกับประตูเข้าออก ทำให้รู้สึกรำคาญเสียงประตูเลื่อนพอสมควร เวลาคนเดินเข้าออก ถัดจากประตูเป็นห้องน้ำพูดถึงห้องน้ำเรามาสำรวจห้องน้ำกันดีกว่า ถึงแม้ว่าจะสะอาด แต่ผมว่าโทรมพอสมควร


ข้างอ่างล้างมือมีปลั๊กไฟให้ด้วย ใช้ได้ทั้งไฟ 110 V และ 220 V


ไม่ใช่ดูเก่าเฉพาะห้องน้ำเท่านั้น ผ้าหุ้มเบาะก็มีด้ายหลุดลุ่ยออกมา และรู้สึกว่าเบาะค่อนข้างแข็งเหมือนฟองน้ำมันไม่ยืดหยุ่นแล้ว


พอออกเดินทางจากสถานี St.  Pancras ไม่นาน มีจอดรับผู้โดยสารอีกครั้งหนึ่งที่สถานี Ashford Internationalไปดูตู้เสบียงบ้าง ตู้เสบียงของ Eurostar ใช้วัสดุตกแต่งที่เรียบ มัน แวววาว ดูหรู สะอาด เนี้ยบ แต่มีแค่คาน์เตอร์กับโต้ะกลมเล็ก ๆ ไม่กี่ตัว ไม่มีที่นั่ง แต่เท่าที่เห็นผู้โดยสารส่วนมากซื้อไปรับประทานยังที่นั่งของตัวเอง


ก็ว่าจะสั่งข้าวผัดไข่ดาวมากินเหมือนกัน แต่ดูเมนูแล้วไม่เห็นมี สู้รถไฟไทยเราไม่ได้ Bon appetit จาก eurostar


บรรยากาศขณะรถวิ่ง ขบวนนี้มีที่นั่งว่างหลายที่เหมือนกัน


บรรยากาศสองข้างทาง ที่จริงมีสวยและแปลกหูแปลกตาอีกแยะ แต่ถ่ายออกมาไมได้เรื่อง เพราะรถวิ่งเร็วเหลือเกิน ซึ่งอันนี้นี้สู้ รฟท. ของเราไม่ได้ วิ่งยังไงก็ไม่เกิน 90 ก.ม./ช.ม. ตามที่เขียนติดไว้ท้ายตู้โดยสาร ทำให้ถ่ายรูปได้สวยกว่ากันเยอะ แถมบางครั้งกลัวถ่ายได้ไม่จุใจยังจอดนิ่งสนิทให้ถ่ายอีกนานสองนาน ที่รู้ดีเพราะว่าก่อนนี้ผมเป็นแฟนขาประจำ รฟท.มาโดยตลอด เวลาเิดินทางไกลถ้าที่ใดมีรถไฟวิ่งผ่านผมจะเลือกรถไฟเสมอ


ในที่สุดก็ถึงสถานี Gare du Nord กรุงปารีส ซึ่งที่นี่ไม่มีการตรวจตราใดใดทั้งสิ้น คล้ายกับว่าลงจากรถไฟแล้วใครจะไปไหนก็เชิญ


แต่สำหรับผมกะครูดารินทร์แล้ว นับจากนี้ไป ถือว่าเป็นการเริ่มต้นผจญภัยครั้งสำคัญ เพราะเวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง ไม่รู้ว่าจะเอาตัวรอดได้แค่ไหน ?

แต่ยังไม่เล่าตอนนี้ ขออุบไว้ก่อน


 

บรรยากาศสถานี GARE Du NORD , PARIS ที่ผมเดินไปถ่ายไป ไม่กล้าหยุดถ่ายเพราะกลัวพลัดหลงจากชาวบ้านที่เดินลิ่ว ๆ ข้างหน้า กลัวหลงตั้งแต่ไก่โห่..แต่ก็ยังไม่วาย ?...


แก้ไขล่าสุด ใน ส.ค.272012

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 1011 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน