Graffiti in Amsterdam

 

ความจริงภาพที่ลงเป็นไตเิ้ติ้ลไม่เชิงเป็นงานกราฟิ้ตตี้ แต่เป็นภาพโปสเตอร์ติดบนแท่นโฆษณารูปทรงกลม ที่ติดอยู่ทั่วกรุงอัมสเตอร์ดัม ผมนำลงเพื่อแสดงให้เห็นว่าประเทศเนเธอร์แลนด์นี้มีเสรีภาพในการแสดงออก ไม่เพียงแต่เรื่องเล็ก ๆ แบบนี้เท่านั้น แต่เรื่องใหญ่บางเรื่องที่เป็นข้อห้ามในหลายประเทศ แต่ที่นี่ถือว่าเป็นสิ่งถูกกฎหมาย เช่น การค้าประเวณี และการเสพสิ่งเสพติดบา่งประเภท ไม่ปากว่าตาขยิบเหมือนบางประเทศ

 โปสเตอร์ผืนเดียวกันกับภาพข้างบน ซึ่งติดโดยรอบเป็นวงกลม

 

 อีกด้านหนึ่ง  ภาพทั้งสามภาพติดอยู่บนแท่งทรงกลมคนละแห่งกัน  ภาพนี้ผมถ่ายจากในเรือขึ้นมา

 สำหรับ Graffiti in Amsterdam ที่นำลงนี้ ผมไปเจอเข้าโดยบังเอิญ ขณะเดินหา Van Gogh Museum แต่เดินไปผิดทางที่ภาษาทางการเรียกว่าหลงนั้นแหละ หลงมาเข้าถนนเส้นนี้ได้ยังไงก็ไม่รู้ แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่ถนนเส้นนี้เป็นถนนสั้น ๆ เป็นเส้นทางสัญจรปกติ ไม่ใช่ถนนร้าง พอเลี้ยวเข้าไปก็เจอประตูหน้าต่างสีฉูดฉาดและผลงาน Graffiti ที่อาคารบนถนนเส้นนี้ทั้งสองฝั่ง โดยส่วนใหญ่เขียนเฉพาะชั้นล่าง แต่อาคารหลังนี้เขียนตั้งแต่ชั้นแรกไปจนถึงชั้นบนสุด นับว่าผู้เขียนมีความเพียรพยายามสูงมากตามซอกตึกก็ไม่เว้น แต่ฝีมือยังสู้ผลงานที่เขียนนอกถนนใหญ่ไม่ได้
ฝรั่งที่เดินผ่านไป ก็ให้ความสนใจเหมือนกันบางคนก็หยุดถ่ายรูปเหมือนผมแต่สู้สองครอบครัวนี้ไม่ได้ ไม่ทราบว่าเป็นชาวเนธอร์แลนด์หรือนักท่องเที่ยว ถีบจักรยานที่มีที่กระบะสำหรับเด็กอยู่ข้างหน้า ซึ่งจักรยานลักษณะนี้ผมเห็นหลายคัน บางคันในกระบะเป็นลูกแฝดสองคนน่ารักดีทั้งสองถีบจักรยานมาตามถนนอยู่ดี ๆ พอเห็นภาพ Graffiti เหล่านี้ ถึงกับลงจากรถจูงเข้าไปดูใกล้ ๆ ทีเดียวร้านขายงานศิลปะนำลังใส่ภาพเขียนมาโชว์บนทางเท้าส่วนภาพนี้เป็นภาพโปสเตอร์ที่ดิดบนเสาไฟฟ้าริมถนน ไม่รู้ว่าเด็กผู้ชายสองคนนี้เขาภาคภูมิใจอะไรกันนักหนา
ในกรุงอัมสเตอร์ดัม นอกจาก Graffiti บนถนนเส้นนี้แล้ว ก็ยังมีปรากฎตามตรอกซอกซอยทั่วไป อย่างภาพต่อไปนี้ผมถ่ายมาจากย่านโคมแดงหรือย่าน Red Light

 


แต่ผมว่าฝีไม้ลายมือยังห่างชั้นกว่าที่ปรากฎยู่สองข้างถนนที่ผมบังเอิญไปเจออยู่หลายขุม ซึ่งผมนำภาพทั้งหมดมาลงเป็นอัลบั้มท้ายบทความนี้มีงาน Graffiti อีกแห่งหนึ่งที่ผมอยากถ่ายมากแต่ไม่มีปัญญาถ่าย ก็คือ Graffiti บนผนังอุโมงค์รถไฟใต้ดินกรุงปารีส ซึ่งเขียนหรือพ่นเต็มยาวตลอดทุกเส้นทาง ตั้งแต่ระดับพื้นยันเพดาน ผมว่าศิลปินนิรนามเหล่านั้นช่างมีความวิริยะอุตสาหะอย่างเหลือล้น ทั้ง ๆ ที่ฝีมือไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เพราะการที่จะเขียนได้นั้นต้องลักลอบเข้าไป ที่สำคัญต้องหาเวลาปลอดจากการวิ่งของรถไฟด้วย ไม่งั้นถูกรถทับตายแน่Graffiti in Amsterdamแก้ไขล่าสุด ใน ต.ค.032014

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 609 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน