ไปชิมชีสที่เมืองดัทช์

 

ผมชอบดูการ์ตูน Tom & Jerry ตั้งแต่เมื่อออกฉายทางทีวี นานมาแล้ว (เดี๋ยวนี้ก็ยังชอบดูอยู่แต่เป็น Tom & Jerry เวอร์ชั่นแสดงสด ไม่รู้ใครสังเกตุเหมือนผมหรือเปล่าว่าทุกวันนี้ พบเห็นน้องทอมและหนูเจอรี่เดินกอดคอกันเป็นคู่ ๆ หนาตาจนแทบจะเป็นเรื่องธรรมดาพอ ๆ กับเห็นผู้ชายนะยะ) จากการ์ตูนเรื่องนี้ทำให้ผมได้รู้จักหน้าค่าตาของ Cheese ซึ่งเป็นอาหารโปรดของหนูเจอรี่ว่าชีสต้องเป็นรูปสามเหลี่ยมมีรูพรุน แต่ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไรเพิ่งมารู้เอาภายหลัง

ผมมีความรู้เรื่องชีสนี้น้อยมาก รู้แต่ว่าตอนหนุ่ม ๆ ชอบซื้อกินกับกล้วยหอมเพราะมันช่างเข้ากั๊นเข้ากัน กล้วยหอม 1 ลูก ชีส 1 ก้อน ราคาไม่น่าจะเกิน 5 บาท (ในสมัยนั้นตู้แช่สเตนเลสตามข้างถนนมักจะขายกล้วยหอมจัดชุดคู่กับชีสก้อนสามเหลี่ยมเล็ก ๆ แบ่งออกมาจากกล่องแบนกลม เดี๋ยวนี้ทำไมหายไปก็ไม่รู้)


พอมีโอกาสไปเห็นที่กรุงอัมสเตอร์ดัมซึ่งบ้านนี้เมืองนี้เขาผลิตและรับประทานชีสกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ทำให้ได้ความรู้เพิ่มขึ้นว่าชีสนั้นมีหลายชนิดหลายแบบหลายขนาด สีสันและรสชาติก็แตกต่างกันออกไปร้านขายชีสทุกร้านจะมีตัวอย่างให้ชิม บางแห่งจะมีเครื่องเคียงลักษณะเหมือนกับมัสตาร์ดแต่มีหลายรสใส่ขวดให้ตักมาป้ายได้ตามใจชอบ พอชิมมากเข้าก็ชักติดใจจึงซื้อติดมือมาหลายดุ้น กะว่าจะเอามาจัดเทศกาล Wine & Cheese ที่บ้าน แต่ป่านนี้ยังไม่ได้ฤกษ์สักที (ตอนซื้อลืมนึกถึงน้ำหนักชีสแต่ละดุ้นเพราะหลังจากซื้อแล้วยังต้องเดินเที่ยวอีกหลายรอบ เล่นเอาต้องหิ้วกันเมื่อยแขนพอสมควร)


 

"1...2...3...Cheese...ssss"

 

 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน มิ.ย.272012

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 1001 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน