Dog's Wheel Chair Model 1มีหมาตัวหนึ่งที่บ้านของน้อง ลูกของน้าที่ลาดพร้าวมันชื่อ เจ้าฝน เพราะมันหลงมาอาศัยอยู่ในบ้านในวันฝนตกหนักวันหนึ่ง มันมีลักษณะแปลกก็คือไม่มีเพศ จริง ๆ ไม่ได้โกหกเพราะไอ้ตรงนั้นของมันไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย จู๋ก็ไม่มี ไอ้ที่จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนของตัวเมียก็ไม่มี มีแต่รูเล็ก ๆ สำหรับฉี่รูเดียวและนมก็แทบมองไม่เห็น แต่ที่หูมีรอยสักเป็นตัวเลขหลายตัว สงสัยเป็นหมาหลุดออกมาจากห้องทดลอง แต่คงไม่ใช่เจ้า Bolt ในหนังหรอกนะ

น้องที่ชื่อต่องก็รับเลี้ยง พร้อมเอาตัวเลขที่หูของมันไปซื้อหวยตามธรรมเนียมที่ดีของคนไทย และถูกด้วย จึงเลี้ยงด้วยดีตลอดมา เจ้าฝนเป็นหมาที่รู้เรื่อง นิสัยดี กลางคืนก็ทำหน้าที่ ร.ป.ภ. ลาดตระเวณไปรอบบ้าน สรุปว่ามันเป็นหมาที่ดีที่หมาควรจะเป็นตัวหนึ่ง ว่างั้นเถอะ
แต่เจ้าฝนมันมีนิสัยประจำตัวอยู่อย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้มันต้องประสบเคราะห์กรรมมาจนทุกวันนี้ คือมันชอบจับหนู ซึ่งหนูในกรุงเทพ ฯ ที่ไม่ใช่อีหนู นั้นตัวโตและสกปรก มันคงไปกัดหนูที่กินยาเบื่อเข้าไป ทำให้ต้องส่งโรงหมอหมา อยู่ห้องไอซียูหมาเป็นอาทิตย์ หมดเงินไปหลายบาท ใครเอาหมาไปหาหมอคงรู้ว่าค่ารักษานั้นโหดแค่ไหน บางครั้งแพงกว่าคนอีก แต่พอหายออกมาแล้วปรากฏว่าเป็นอัมพาต ช่วงล่างตั้งแต่เอวลงไปไม่มีความรู้สึก ดีที่มันไม่มีเพศไม่งั้นคงฆ่าตัวตายไปแล้วเมื่อขาหลังมันใช้ไม่ได้ เวลามันจะไปไหนจะใช้ขาหน้าลากไป นานวันเข้าตรงสะโพกก็เกิดเป็นแผลลึกเนื่องจากการลากถูบนพื้นซีเมนต์ ต้องเสียเงินพาไปรักษาอีก กว่าเนื้อจะงอกมาจนเต็ม ต้องใช้เวลาหลายวัน จึงต้องกักบริเวณให้อยู่แต่บนบ้านไม่ให้ไปไหน จึงเป็นภาระของเจ้าโต๋ลูกชาย หนุ่มรูปหล่อในภาพข้างบนนั่นแหละ ต้องรับภาระอุ้มไปขับถ่าย อุ้มไปเดินเล่นเจ้าต่องไปได้แบบรถหมาพิการจากร้านหมอหมาร้านหนึ่ง ซึ่งแบบนี้มีต้นตอมาจากเจ้าของหมาคนหนึ่งที่ประดิษฐ์ให้หมาพิการของตนเอง และได้นำมาฝากเผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทาน แต่มีคนนำแบบดังกล่าวไปผลิตและมาเสนอขายเจ้าต่องในราคาสี่พัน ต่อเหลือสามพันห้ายังไม่ให้ เจ้าต่องจึงต้องก็เอาแบบนั้นมาประกอบตามมีตามเกิด ก็พอใช้ได้อยู่ แต่ค่อนข้างจะทุลักทุเล ผมจึงรับอาสานำมาพัฒนาต่อที่เชียงใหม่ขั้นแรกต้องทำการศึกษาสภาพเดิม สภาพการใช้งานจริง ข้อดีข้อด้อยต่าง ๆ ของรถคันเก่า ผลการศึกษาสรุปรายงานออกมาได้ดังนี้ โครงสร้างหลักของรถนี้ก็คือข้างหลังเป็นล้อ โดยต้องมีที่รองรับช่วงล่างของหมา มีก้านเหล็กยื่นไปรับกับลำตัวจะเห็นว่าของเดิมไม่มีที่รับขาหมาที่หมดความรู้สึก มันจะห้อยต่องแต่งออยู่อย่างนั้น ต้องใชผ้าผูกไว้ มิฉะนั้นมันก็จะลากไปกับพื้น และเหล็กโค้งด้านบนที่เป็นโครงสร้างรถ เป็นอุปสรรคต่อการนำสะโพกหมามาหย่อนลงเมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการวัดขนาดสัดส่วนของเจ้าฝน โดยใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเข้าช่วย คือกล้องดิจิตอล ผสมกับระบบอนาล็อกคือตลับเมตร แบบเดิม ๆดูหน้ามันเศร้าน่าสงสาร  ทั้งที่แต่ก่อนเป็นหมาที่ร่าเริงเมลูกสาวและโต๋ลูกชายเจ้าต่องช่วยกันอย่างเต็มที่
วัสดุหลักคือลูมิเนียมเส้นแบน ที่มีขายตามร้านอลูมิเนียมทั่วไป ยึดด้วยน้อตและรีเว็ท ลูกล้อก็ซื้อลูกล้อพ่วงข้างจักรยานเด็กที่วางขายในแผนกจักรยานตามห้าง คู่ละ 99 บาท ที่เลือกใช้วัสดุอลูมิเนียมเพราะเบา และไม่เป็นสนิม แต่มีข้อด้อยคือ อาจไม่ค่องแข็งแร็งนัก

ส่วนประกอบที่สำคัญมีดังนี้ครับ

1 ส่วนยึดกับช่วงหัวไหล่โดยมีแผ่นเจาะรูไว้ร้อยตะขอสายรัด

2 หูหิ้วสำหรับยกตัวหมาให้ไปในทิศทางที่ต้องการ หรือยกออกจากสิ่งกีดขวาง โดยจะต้องพับลงได้ไม่ไห้กีดขวางการนำหมามาวางลง

3 ส่วนรับน้ำหนักช่วงตะโพก โดยให้ขาหย่อนลงไปได้

4 ที่พักขาหมา


หมายเหตุ : ข้อที่ควรปรับปรุงอย่างยิ่งหลังจากนำไปใช้งานจริงแล้วคือส่วนที่ 1 ควรปรับให้สั้น ยาวและปรับมุมสูง ต่ำได้ ไม่ควร Fix ตายตัวเช่นนี้
ช่วงล่างนี้จะต้องแข็งแร็งเพราะหมามันจะต้องพาลากวิ่งไปในที่ต่าง ๆ
(ต่องเล่าว่า หลังจากนำเจ้าฝนมานั่งรถนี้เป็นครั้งแรก มันดีใจออกวิ่งทันที ซึ่งบางครั้งถนนที่มันวิ่งไปนั้นอาจไม่เรียบ ทำให้รถกระดอนขึ้นลง ฉนั้น ช่วงล่างนี้ต้องแข็งแร็งจริง ๆ )ที่หย่อนก้นหมาใช้เหล็นเส้นสองหุน เวลาใช้งานจริงต้องหุ้มเหล็กนี้ด้วยฟองน้ำและผ้าให้นิ่มอีกชั้นหนึ่ง แม้หมามันจะไม่มีความรู้สึกก็ตาม แต่เพื่อไม่ให้เกิดบาดแผลขึ้นอีกบันทึกสัดส่วนไว้โดยละเอียด เผื่อจะสร้างขึ้นมาใหม่อีกหรือนำไปปรับปรุงแก้ไข

 

 

 

 

 

 


ถ่ายรูปพร้อมกับนางแบบคนสวย คือนนางไทเกอร์ อเมริกันพิทบูลที่ใจดีผิดเหล่าผิดกอที่อยู่ด้านซ้าย และนางสาวแบมหมาเจ้าแม่จอมบงการ ทางขวามือ ส่วนที่อยู่ตรงกลางเสื้อแดงนั้นเป็นแค่ตัวประกอบฉาก


สรุปค่า่ใช้จ่าย


1อลูมิเนียมเส้นแบน ขนาดกว้าง หกหุนและหนึ่งนิ้วยาวเส้นละ 6 เมตร จำนวนสองเส้น ราคาสองร้อยกว่าบาท ไม่น่าเชื่อว่าอลูมีเนียมทั้งสองเส้น ยาวรวม 12 เมตร จะใช้จนหมดเกลี้ยง


2 ลูกล้อคู่ละ 99 บาท


3 น้อตและตัวรีเว็ทไม่สามารถระบุจำนวนและราคาได้ เพราะค้นหาเอาตามกล่องเก็บวัสดุ


4 ค่าขนส่งรถทัวร์ไปกรุงเทพ 125 บาท

รวมทั้งหมดไม่เกิน 500 บาท
 

แก้ไขล่าสุด ใน ส.ค.082011

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 923 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน