ทำำ อีบุ๊คพื่อให้เข้ากับกระแสหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ e - Book สำหรับดาวน์โหลดไปเปิดอ่านบนสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะสื่อสมัยใหม่ เช่น สมาร์ทโฟน และแท้บเล็ต watkadarin กลัวตกเทรนด์จึงทดลองผลิตสื่อ e - Book กับเขาบ้าง โดยในขั้นแรกนี้ได้นำเนื้อหาจากที่เคยลงในเว็บมาทดลองทำ ทั้ง watkadarin.com และ arty4you.net และที่อื่น ๆ ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นลองผิดลองถูกอยู่ครับ ลองตามไปอ่านหรือดาวน์โหลดได้ฟรี และถ้าถูกใจอย่าลืมกดไล้ค์นะครับ


 

ตอนแรกยังเป็นอีบุ๊คไฟล์ .pdf กำลังพัฒนาเป็นไฟล์มาตรฐานอีบุ๊ค เช่น .epub เป็นต้น แต่ติดปัญหาตรงไฟล์ .epub ยังมีปํญหากับภาษาไทย เวลานำไปเปิดอ่านใน App. Reader บางตัว มันอ่านไม่ออกหรือการตัดคำยังไม่ลงตัว ตอนนี้กำลังพยายามศึกษาอยู่ กูรูท่านใดมีข้อแนะนำ ขอคารวะเป็นศิษย์ครับ เพราะความรู้ด้านการทำอีบุ๊คของผมตอนนี้งอกออกมาจากหางอึ่งได้นิดเดียว
 

บาง App. เปิดออกมาเป็นภาษามนุษย์ต่างดาว ภาษาไทยจะหน้าตาแบบนี้ ส่วนภาษาอังกฤษกับตัวเลขอราบิคออกมาเป็นปกติ ส่วน App.ตัวที่อ่านได้ก็มีปัญหากับการตัดคำ อย่างเช่นตัวอย่างข้างล่าง


อ่านจาก  FBReader  ปัญหาจะอยู่ที่ภาษาไทยเราซึ่งส่วนใหญ่แต่ละคำจะต่อเรียงเป็นประโยคติดต่อกัน ไม่เว้นเป็นคำ ๆ เหมือนภาษาอังกฤษ ซึ่งตัดตรงไหนก็ได้ ส่วนภาษาไทยถ้าตัดเฉพาะตรงเว้นวรรคแม้ผลออกมาจะทำให้ข้อความห่างกันมากก็พอทน แตถ้าไปเจอประโยคยาว ๆ ก็ไปไม่เป็นเหมือนกันเลยต้องตัดส่งเดชบางครั้งเล่นตัดตรงกลางคำ พยัญชนะไปทาง สระไปทาง


ผมลองปรับประโยคให้สั้นลงโดยเว้นวรรคถี่ขึ้นก็แก้ปัญหาได้บ้าง แต่บางประโยคก็ไม่สามารถแยกได้ ถ้าเกิดไปแยกเข้าครูภาษาไทยมาเจอต้องตาเขียวใส่แน่


อันนี้เปิดจาก Moon+Reader จากการทดลองทำอีบุ๊คทั้งไฟล์ .pdf และ ไฟล์ .epub จึงพบข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ไฟล์ .pdf ดีตรงที่ต้นฉบับจัดหน้าอย่างไร มีลูกเล่นกราฟฟิคแพรวหราวแค่ไหน ผลที่ออกมาไม่ผิดเพี้ยน แต่ข้อเสียไฟล์ใหญ่กว่าและการปรับขนาดตัวหนังสือทำไม่ได้ นอกจากซูมทั้งหน้า


ส่วนอีบุ๊คไฟล์ .epub  นั้นไฟล์เล็กปรับขนาดตัวหนังสือได้ จับอ่านแนวตั้งหรือแนวนอนจะปรับข้อความโดยอัตโนมัติ แต่ปัญหาใหญ่คือการตัดคำในภาษาไทยดังกล่าวมาแล้ว แต่ที่สำคัญซึ่งทำความหงุดหงิดให้แก่ผมมากก็คือจัดการอาร์ตเวิร์คไม่สามารถทำได้ดั่งใจ เปรียบเหมือนการออกแบบสิ่งพิมพ์บนโปรแกรม Word เทียบกับการออกแบบบนโปรแกรม Page Maker , Indesign หรือ Ilustrator ซึ่งผลงานที่ออกมาเป็นคนละเรื่องเลย


ผมเลยได้ข้อสรุปในตอนนี้ว่า  ไฟล์ .epub เหมาะสำหรับหนังสือเล่มที่มีเนื้อหาในลักษณะข้อความจำนวนมาก อาจมีภาพประกอบบ้าง แต่ไม่เน้นเรื่องของหน้าตาเท่าไหร่นัก เพราะไฟล์เล็ก การเปิดอ่านมีความยืดหยุ่นสูง เช่นการปรับขนาด สีตัวหนังสือ สีพื้นหลัง เป็นต้น ส่วนไฟล์ .pdf น่าจะเหมาะสำหรับหนังสือที่เน้นในเรื่องการออกแบบอาร์ตเวิร์ค ที่สามารถสร้างสรรค์ได้ไม่มีขีดจำกัด แต่อย่างไรก็ตามอีบุ๊คภาษาไทยตอนนี้ไม่ว่าหนังสือประเภทไหน ส่วนใหญ่จะเป็น ไฟล์ .pdf

นี่เป็นอีบุ๊คไฟล์ .epub ที่ผมทดลองทำจากโปรแกรม Sigil โดยนำไปเปิดจาก  Moon+Reader บนแท้บเล็ต .คราวนี้ผมแก้ไขตัดประโยคให้สั้นลงและจัดชิดซ้าย


เปรียบเที่ยบให้เห็นการอ่านในแนวนอนและแนวตั้ง (ภาพบน) จะเห็นว่าข้อความจะปรับเลื่อนไหลโดยอัตโนมัติ


เปิดจาก  FBReader ขนาดตัวอักษร 20 ในแนวตั้ง


เปรียบเทียบกับอีบุ๊คไฟล์ pdf. เปิดจาก ezPDF reader จะเห็นว่าสวยงามน่าอ่านกว่ากันแยะ

 

ข้างบนคืออีบุ๊คเล่มล่าสุดที่ผมทดลองทำให้หน่วยงานหนึ่งซึ่งนำออกเผยแพร่แล้ว เรื่องนี้มีเนื้อหาน้อยเน้นกราฟฟิคและรูปเป็นสำคัญ จึงต้องทำเป็นไฟล์ .pdf ซึ่งใจผมเอนเอียงมาทางไฟล์นี้นะ เพราะสร้างสรรค์สนุกกว่าเยอะ ตอนนี้กำลังสร้างอีกเล่มหนึ่งจากต้นฉบับ Word สองร้อยกว่าหน้าเป็นตัวหนังสือล้วน ๆ  จะลองทั้งไฟล์ .pdf และไฟล์ .epub เพื่อเปรียบเทียบกัน

ทำเสร็จไปแล้ว 1 บท จากต้นฉบับ 95 หน้า แต่พอออกมาเป็นอีบุ๊คเหลือแค่ 32 หน้า เป็นบทความทางวิชาการที่น่าสนใจทีเดียวครับ


ชื่อเรื่อง : รัฐชาติและชาติพันธ์ุ์ บทที่ 1 "พหุวัฒนธรรมในบริบทของการเปลี่ยนผ่านทางสังคมและวัฒนธรรม"...เล้วจะมารายงานความคืบหน้าเป็นระยะครับ. 

 


Update กุมภาพันธุ์ 2555


อีบุ๊คเรื่อง รัฐชาติและชาติพันธ์ุ์ ตอนนี้ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ เนื้อหามี 4 บท แต่ละบทมีความยาวพอสมควร ผมเห็นว่าถ้าทำรวมเป็นเล่มเดียวกันจะมีหลายหน้าเกินไป อาจทำให้ไม่สะดวกในการอ่าน ผู้อ่านอาจเลิกอ่านกลางคัน ผมจึงนำแต่ละบทมาแบ่งออกเป็นบทละเล่มรวม 4 เล่ม เฉลี่ยเล่มละ 20 - 30 หน้า ดังนี้ครับ

อีบุ๊คทั้งหมดผมส่งไปเผยแพร่ออนไลน์ที่ flipbooksoft.com ลองคลิ้กเข้าไปอ่านดูครับ

 แก้ไขล่าสุด ใน ก.พ.052013

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 977 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน