เตาย่างแบบน้อคดาวน์

เดือนธันวาคมปี 2548 ได้จองที่พักวันสิ้นปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไว้ที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล คราวนี้ไปกันหลายคน มีทั้งคุณปู่คุณย่า ลูกชายกับเพื่อน ๆ จากกรุงเทพ ฯ และครอบครัวน้องสาวก็วางแผนเมนูอาหารสำคัญไว้อย่างหนึ่งว่าน่าจะมีการย่าง ๆ ปิ้ง ๆ จะได้มีกิจกรรมและแก้หนาวด้วย คาดว่าบนดอยคงไม่มีเตาย่างให้หรอก จะเอาเตาอังโล่ขึ้นไปก็โลโซไปหนอย จะเอาเตาย่างบาบีคิวแบบฝรั่ง ที่อุตส่าห์หอบหิ้วมาจากแคนาดาก็ใหญ่เทอะทะ แถมต้องใช้แก้สและถ่านภูเขาไฟด้วย จะซื้อเตาย่างถังน้ำมันผ่าซีกที่มีวางขายทั่วไป ก็คงเอาใส่รถไปลำบากและรับไม่ได้กับฝีมือที่หยาบแถมแพงเกินเหตุอีก จึงคิดว่าน่าจะทำเองดีกว่ามั้งมีฝีมือซะอย่าง และทำแล้วสามารถไช้ได้หลายงานด้วย ตอนนั้นยังไม่มีดีไซน์อยู่ในหัวเลย แต่ก็มีภาพรวมคร่าว ๆไว้ในใจแล้ว ถ้าเรียกโก้ ๆ เป็นภาษาวิชาการก็เรียกว่าการกำหนดแนวคิดหลัก หรือ Main Concept ซึ่งมีดังนี้

1 มีโครงสร้างพื้นฐานของเตาถ่านทั่วไป แต่ถ้ามีฟังชั่นอบได้ก็ดี
2 มีพื้นที่ย่างกว้างพอสมควรแต่ต้องมีขนาดพอเหมาะกับการขนย้าย
3 มีความสูงสำหรับการยืนปฏิบัติงาน
4 สามารถถอดประกอบได้
5 มีความสวยงามและราคาไม่แพง

หอบเอาแนวคิดหลักอย่างหรู 5 ข้อนี้ไปเดินหารูปแบบตามร้านขายของเก่าและร้านเศษเหล็กอยู่สองสามร้าน ก็ยังไม่ปิ้งไอเดีย เกือบจะเลิกล้มโปรเจ็คนี้แล้ว โชคดีไปเจอเอาถังน้ำมันรถยนต์เก่าลูกหนึ่งหมกอยู่ใต้ซากรถในร้านขายของเก่าร้านหนึ่ง มีความรู้สึกว่าไอเดียเริ่มเกิดขึ้นแล้ว จึงขอซื้อมาราคาสองร้อยบาทจากราคาสามร้อย พร้อมกับได้ตะแกรงเหล็กชุบสังกะสีจากอีกร้านหนึ่งราคาสามสิบบาท ไปซื้อเหล็กกล่องขนาดหกหุน 1 เส้น ราคาหนึ่งร้อยยี่สิบห้าบาท

เสียดายไม่ได้บันทึกภาพการทำงานตั้งแต่แรกไว้ แต่ขออธิบายจากชิ้นงานที่สำเร็จแล้วโดยย่อ คือ นำถังน้ำมันมาคว่ำลงตัดเปิดฝาด้วยเครื่องเจียรสี่นิ้วหรือลูกหมู ถังน้ำมันนี้เก่าและแช่น้ำจนขึ้นสนิมแล้วจึงไม่ต้องกลัวว่าถังจะระเบิดในระหว่างเจียรติดบานพับบนแผ่นที่ตัดออกทำเป็นฝาปิดเปิด และถังน้ำมันนี้มีตะเข็บแข็งแร็งตรงกลางถังสำหรับยึดกับตัวรถ เลยใช้เป็นที่ยึดขาตั้งเตาเสียเลย เจาะรูที่ถังเป็นที่วางตะแกรงย่าง (สีแดง) และตระแกรงถ่าน (สีเหลือง) โดยเจาะเผื่อไว้แห่งละสองระดับเพื่อปรับระดับความห่างของถ่านกับสิ่งที่ย่างให้ได้ความร้อนตามต้องการ ถังน้ำมันนี้ใช้กลับด้าน คือพลิกเอาด้านล่างขึ้นข้างบนฉนั้นรูท่อน้ำมันเข้าและช่องสำหรับติดลูกลอย จึงไปอยู่ด้านล่าง กลายเป็นช่องอากาศเข้าพอดี แต่กลัวไม่พอจังเจาะรูอากาศเพิ่มเป็นแนวยาว (ใต้ลูกศรเหลือง) ทั้งข้างหน้าและข้างหลังเชื่อมเหล็กหกหุนทำเป็นขาสองข้างและที่ยึดขา นำเศษไม้ระแนงมาทำเป็นตะแกรงวางของสองข้าง โดยทั้งหมดนี้แยกชิ้นกัน จะประกอบโดยใช้น้อตมือจับฝาเตาใช้ไม้เพื่อไม่ให้ร้อนมือ โดยทำขายึดให้ยาวขึ้นมาหน่อยเวลาจับมือจะได้ห่างจากความร้อนจากเตาหน่อย และส่วนนี้ก็ถอดได้ตะแกรงถ่านใช้เศษเหล็กเส้นก่อสร้างขนาดสองหรือสามหุน เชื่อมเป็นแผงโดยวางให้ถี่หน่อย เพราะเวลาย่างส่วนใหญ่จะใช้ถ่านก้อนเล็ก ๆ จะได้ไม่ลอดรูลงไป ส่วนตะแกรงย่างก็ใช้เหล็กตะแกรงทีซื้อมาตัดให้พอดีตกแต่ง ขัดสนิมพ่นสีให้เรียบร้อย ก็จะได้เตาย่างสุดหรูมาหนึ่งเตาตีแผ่ให้เห็นส่วนประอบแต่ละชิ้น

1 ตัวเตา
2 เหล็กเส้นยึดตะแกรงย่างและตระแกรงถ่าน
3 ตระแกรงถ่าน
4 ขาตั้งและที่ยึดขา
5 ตะแกรงย่าง
6 ระแนงไม้วางของชิ้นส่วนทุกอย่างรวมทั้งน้อดและมือจับเก็บไว้ในเตาทั้งหมด เหลือแต่ขาและที่ยึด ซึ่งสามารถสอดไว้ตรงใหนในรถก็ได้ ถ้าให้ดียิ่งขึ้นขาก็ควรถอดเป็นชิ้น ๆ ได้ด้วย
นำไปใช้งานจริงครั้งแรกบนดอยขุนตาล และหลังจากนั้นก็ได้หิ้วไปใช้งานอีกหลายแห่ง

ถ่ายภาพหมู่ไว้เป็นหลักฐาน

 

แก้ไขล่าสุด ใน ส.ค.082011

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 631 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน