์New X-TRAIL 2010 Review

พ.ย.222010

จับพลัดจับผลูยังไงก็ไม่รู้ หลังจากบังเอิญเจอหน้าตา New Nissan X-TRAIL 2010 หรือ T31 ในเว็ป ตลุยค้นข้อมูลทั้งคืน (เคยแอบชอบตั้งแต่รุ่นแรก T30) เช้าวันรุ่งขึ้นจึงชวนครูดารินทร์ ไปดูตัวเป็น ๆ และทดลองขับที่โชว์รูม เกิดถูกชะตากันเข้า เลยจับจองสู่ขอมาเป็นสมาชิกใหม่แทน Nissan NEO ของครูดารินทร์ เอาไว้ออกทริปสลับกับ INNOVA
สำหรับนิสสัน X-TRAIL T31 คันนี้เป็นรถตระกูลนิสสันคันที่ 3 ของผม เพราะก่อนหน้านี้ก็ NEO ก่อนหน้าโน้นก็ซันนี่ B14 อย่างนี้ถือว่าเป็นสาวกนิสสันได้หรือเปล่าก็ไม่รู้


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------หลังจากที่จองครบหนึ่งอาทิตย์พอดิบพอดี  ตอนเช้าเซลล์โทรมาบอกว่ารถมาถึงแล้วครับพี่  รีบบึ่งไปที่ศูนย์ทันที เซลล์พาเดินเข้าไปในศูนย์ซ่อมข้างหลัง กวาดสายตามองหาด้วยความตื่นเต้น ไม่เห็นมีซักคัน เจอแต่มาร์ชกับนาวาร่า ชักใจเสีย หลอกเราหรือเปล่า...เซลล์พาทะลุผ่านออกอีกประตูหนึ่ง บอกว่าจอดอยู่หลังอาคาร เพิ่งลงจากเทรเลอร์

ตอนเดินจะพ้นมุมตึกก็มีอาการลุ้นเหมือนกับว่ากำลังนัดบอดกะสาว

 

 

โผล่มาเจอหน้าเต็มแล้วครับ แอบอยู่หลังตึกนี่เอง
เดินสำรวจด้านข้าง

บั้นท้าย
ยางรถผลิต สัปดาห็ที่ 15 ของปี10 ก็ประมาณปลายเมษา นี้ ที่เข็มขัดนิรภัย ผลิตปี 2010 โดย Thailand สรุปว่าเป็นรถใหม่ปี 2010 แน่นอน เก่าเดือนหน่อย เผื่อลงเรือมาจากอินโด
เนื่องจากรถเพิ่งลงจากเทรเลอร์ ยังไม่ได้ทำความสะอาด 
วันนี้จึงได้แต่ตรวจเช็คสภาพทั่วไปทั้งภายนอกและภายในไปพลางก่อน
เริ่มจากด้านหน้า
ไล่มาเรื่อย
ขอบประตู หน้า หลัง
ไฟหน้าก็สวยดี แต่ติดสปอตไล้ท์ หรือไฟตัดหมอกเจ้าปัญหามาให้เต็ม ๆ หน่อย ไม่ได้ไม้ได้เอาไว้เปิดแยงตาชาวบ้านหรอก แต่ให้มันเต็ม ๆ หน่อยก็ดี
สัญลักษณ์กุญแจ Immobilizer
ซุ้มล้อหน้า ข้อสังเกตพลาสติกเยอะไปหน่อย
รอยต่อของฝากระโปรง กันชน
มาดูด้านหลังบ้าง
ผมชอบไฟท้ายก้อนใหญ่ยาวแดงสะใจดี แถมมีหยักหน่อย ๆ แก้เลี่ยน
ตรงสองข้างของฝาประโปรงท้าย ที่อวบนูนออกมา ดูเผิน ๆ เหมือนกับว่ามันบุบ แต่ไม่ใช่ ผมว่าที่เขาออกแบบให้มีสันปูดออกมานี้ นอกจากจะเกิดเส้นสายแก้ความมนเลี่ยนแล้ว ยังน่าจะมีประโยชน์ด้านความแข็งแรงอีกด้วย

เหตุผลลำดับแรก ๆ ที่ผมทำให้ผมตัดสินใจเลือก X TRAIL ก็ตรงห้องเก็บของนี่แหละ เพราะเวลาผมไปเที่ยวที่ไหน แม้มีเพียงคนขับรถหนึ่งคนกับผู้โดยสารอีกหนึ่งคน แต่สัมภาระเต็มรถ โดยมีอัตราส่วนเพิ่มขึ้น ๆ ตามระยะทาง เต็มขนาดที่ว่า ขากลับถ้าใครจะขอติดรถไปด้วยสักคน ยังไม่มีที่ให้หย่อนก้นเลย ขนาดเป็นรถ MPV

ห้องเก็บของ ของ X TRAIL นี้ ในความเห็นของผม ๆ ว่า ผู้ออกแบบคิดได้เนียน ละเอียดและเนี้ยบจริง ๆ เพราะทุกซอกทุกมุม สนองประโยชน์ใช้สอยได้ดีทีเดียว รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุ ที่สามารถดึงออกมาล้างทำความสะอาดได้ทุกชิ้น

 ที่ท้ายรถข้างขวา มีช่องเล็ก ๆ มีฝาปิด พอเปิดออกเจอนี่ครับ เหล็กยาวประมาณคืบ  อัดอยู่ในกล่องอย่างดี ด้านหนึ่งเป็นห่วง ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นเกลียว ตอนแรกผมก็ไม่รู้ว่ามีไว้ทำอะไร นึกว่าเอาไว้ตีหัวคนเล่นเพราะว่ามีน้ำหนักพอสมควร ตอนหลังถึงได้รู้ว่าเป็นห่วงสำหรับลากรถด้านหน้า
นำส่วนที่เป็นเกลียวขันเข้าตรงนี้ครับ ถ้าไม่ใช้งานก็ปิดไว้ เป็นอย่างนี้นี่เอง
เปิดประตูเข้าไปเช็คภายในรถ
การก้าวขึ้นลงกำลังดี ไม่สูงจนต้องเหยียบบันไดโหน และเสา A Pillar ก็ไม่ฟาดกับขมับแม้เลื่อนเบาะมาข้างหน้าสุด ผมเคยไปลอง SUV บางคันโดนฟาดเข้าไปเต็ม ๆ ทั้งเข้าทั้งออก ถ้าไม่ให้โดนต้องถอยเบาะออกมาไกล ๆ หน่อย
โทนสีภายในสี่เทา ดำ เบาะหนังสีดำ ส่วนที่สัมผัสก้นกับหลังมีรู ๆ ด้วย  ลองนั่งดูแล้วกระชับดี ผมชอบรถ suv เพราะตำแหน่งเบาะนั่ง เหมือนนั่งเก้าอี้ห้อยขา  เวลาออกจากรถไม่ต้องจัดระเบียบแข้งขาเพราะแก่แล้ว และมุมมอง ทัศนวิสัยดีกว่ารถเก๋ง เห็นวิวชัดดี  T31 รุ่นของผมนี้เบาะปรับด้วยมือ แต่อีกรุ่นหนึ่งคือรุ่น V เบาะปรับไฟฟ้า กับเพิ่มอ้อปชั่นอื่นอีกหลายรายการ แต่แพงขึ้นอีกประมาณเจ็ดหมึ่น
ที่วางแก้วน้ำหรือกระป๋องแคน หน้าคอนโซลซ้ายขวา ภายในมีช่องเป่าความเย็นให้เครื่องดื่มด้วย มุมโปรดของผม
หน้าปัดตอนยังไม่เปิดสวิทซ์กุญแจ
เปิดสวิทซ์กุญแจแล้ว ดวงกลมตรงกลาง เป็นหน้าปัด Multi Information Display ขอติว่าเล็กไปหน่อย อ่านยาก
ปิดไฟหน้า ไฟหน้าปัดดูแพรวพราวดี นิสสันชอบใช้ไฟสีแดง รุ่น Neo ก็แดงเหมือนกัน เคยได้ยินกูรูบางคนบอกว่า สีแดงนี้ทำให้ตื่นตัวในเวลากลางคืน งั้นเปลี่ยนไฟห้องนอนเป็นสีแดงคงดีแฮ
ไฟส่องแผนที่คู่หน้าและไฟกลางห้องโดยสาร ที่ห้องเก็บของท้ายรถก็มีอีกดวงหนึ่ง ไฟในห้องโดยสารมีวงจรหน่วงเวลาด้วย ที่แผงบังแดดมีกระจกส่องหน้าทั้งสองด้าน วัสดุบุหลังคาดูหรูพอใช้ ไม่มีโอกาสได้ลองตอนฝนตกว่ากันเสียงฝนกระทบหลังคาได้ดีแค่ใหน เพราะยังไม่ถึงหน้าฝน จะลองเอาน้ำฉีดเหมือนถ่ายหนังก็ไม่มีรถดับเพลิงอยู่แถวนั้น
วิทยุ ซีดีแผ่นเดียวธรรมดา ๆ ไม่มี MP3 (รุ่น V เป็นจอ DVDระบบสัมผัส) สำหรับผมถือว่าพอเพียงแล้ว เวลาเดินทางไกล เนวิเกเตอร์ที่นั่งข้าง ๆ จะได้มีกิจกรรมเปลี่ยนแผ่นซีดีบ้าง แก้ง่วง รถอีกคันของผมอุตส่าห์ติด ดีวีดี แต่ตั้งแต่ติดมาเปิดนับครั้งได้ พวงมาลัยวงไม่ใหญ่เท่าไหร่นักกระชับกำลังดี ทั้งสองรุ่นไม่มีปุ่ม Multi Function ควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย
เกียร์อัตโนมัติ XTronic CVT 6 จังหวะ มี Mode +/- สำหรับขับแบบ Manual แอร์ไม่ออโต้หมูนปรับเอง ปุ่มปรับอุณหภูมิแอร์ ปรับเป็น Heater ได้ด้วย เหมาะสำหรับขึ้นดอยตอนหนาว ๆ (ได้ใช้จริง ๆ ตอนไปทุ่งบัวตอง แม่ฮ่องสอน และดอยภูคา น่าน ทั้งแก้หนาวและไล่ฝ้า) ผมจำได้ว่าซันนี่ B14 รุ่น EX ของผมเมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว ก็มีฮี้ทเตอร์ด้วย ช่องเก็บของหน้ารถลึกมาก มีสีตัวอย่างมาให้กระป๋องหนึ่ง
แผงข้างคนขับ ส่วนบนที่ต่อเนื่องมาจากแผงหน้าปัดเป็นวัสดุนิ่ม ส่วนล่างที่เป็นท้าวแขนใช้วัสดุแข็งมี Texture นิดหน่อย เผื่อเช็ดล้างเวลาเปื้อนเหงื่อ คราบขี้ไคล ปุ่มกลม ๆ คือปุ่มปรับกระจกมองข้างซ้ายขวา ช่องเก็บของข้างล่างใส่ขวดน้ำขนาด  500 ซีซี ได้ขวดหนึ่ง ผมชอบตรงหลุมมือจับประตู ผู้ออกแบบคิดได้ละเอียด โดยออกแบบให้ด้านในเว้ารับกับนิ้วมือพอดี เวลาดึงประตูปิด กระชับดีไม่ลื่น และแถบขาว ๆ ข้างมือจับ ส่วนนี้ปกติจะโดนขี้มือตลอดเวลา ก็ใช้วัสดุผิวเรียบมัน เพื่อจะได้เปื้อนยากและทำความสะอาดง่าย

เครี่องยนต์ DOHC 16 วาล์ว 1,997 ซีซี พร้อมระบบวาล์วแปรผัน CVTC รุ่นนี้ มีเฉพาะขับสองล้อหน้าไม่มีขับสี่เหมือนรุ่นก่อน T30 ทราบว่าทั้งเครื่อง ทั้งเกียร์ ยกของเทียน่ารุ่น 2000 ซี.ซี. มาลง

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


หลังจากตรวจเช็ครถ ติดฟิล์ม (ของแถม) เรียบร้อยแล้่ว ก็ถึงวันออกรถเสียที ต่อไปนี้เป็นการรีวิว New Nissan X-TRAIL T31 จากการประเดิมเปิดบริสุทธิ์ หลังจากได้จับจองมาเป็นเจ้าของ


ส่วนมากเวลาออกรถใหม่ ส่วนมากจะเรียกกันว่า ถอยรถใหม่ แต่วันนี้ผม ดินหน้ารถใหม่ ครับ เพราะที่จุดมอบรถใหม่ ศูนย์เขานำรถผมจอดหันหน้าออก ผมเลยต้องเดินหน้ารถใหม่ลงมา เลยอดถอยรถใหม่ จะขอให้เขาจอดกลับหัวกลับหางใหม่ ก็กลัวเสียเวลาคิวออกรถรายต่อไป เดี๋ยวจะเสียฤกษ์เค้า

วันนี้เซลล์ขับรถ Test Drive นิสสันนาวาร่าิ 4x4 มารับผมที่บ้านแต่เช้า สงสัยกลัวเปลี่ยนใจทิ้งเงินจอง ผมเลยถือโอกาสขับ Test Drive เสียเลย ขอบอกว่ารถเขาแรงจริง ๆ ครับ น่าจะต่อกรกับกระบะบ้าพลังทั้งหลายได้อย่างไม่น้อยหน้า
ที่ศูนย์สยามนิสสันเชียงใหม่ ดอนจั่น ตอนออกรถมีการถ่ายภาพตอนมอบบัตร VIP Nissan ด้วย ถ้าจะสมบูรณ์ต้องมีพีธีมอบลูกกุญแจดอกยักษ์  พร้อมกับมี Dry Ice พ่นควันโขมงออกมาด้วย และมีพริ้ตตี้แต่งตัวเซ็กซี่ ยืนเรียงแถวเป็นดาวล้อมเดือน เอาให้สุด ๆ ไปเลย รับรองลูกค้ารอออกรถที่ศูนย์นี้ตรึม
แต่ PR. ศูนย์นี้ ทำงานขยันขันแข็งดี เอาภาพข่าวไปลง นสพ.เชียงใหม่นิวส์ กับไทยนิวส์ เท่ดีเหมือนกัน แม้จะเขียนวันที่ออกรถและข้อมูลรถคลาดเคลื่อน คือเอาอ้อปชั่นของรุ่น V มาใส่แทน แต่ไม่เป็นไร เป็นรุ่นสูงกว่า ยกประโยชน์ให้จำเลย
เนื่องจากวันนี้มีเวลาแค่ครึ่งวัน ไม่สามารถขับไปไหนไกล ๆ ได้ ผมจึงเลือกเส้นทางขึ้นดอยสุเทพ เพราะใกล้และสภาพถนนน่าจะขับมัน พร้อมกับถือโอกาสไหว้พระทำบุญเนื่องในวันเกิดและเอาฤกษ์เอาชัยรถใหม่ด้วย

จุดแรก แวะสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ซึ่งตั้งอยู่เชิงดอยสุเทพ วันนี้ผมสังเกตุรถที่ขับขึ้นดอยสุเทพ เป็นรถป้ายแดงทะเบียน ตจว.และ กทม.หลายคัน ไม่รู้ถือฤกษ์เช่นเดียวกับผมหรือเปล่า ?
หมายเหตู : วันนี้ วันศุกร์ที่ 19 พ.ย. ผมมาทราบภายหลังว่า ทางเหนือถือเป็นวันที่ดีมาก สำหรับฤกษ์งานมงคลทั้งหลาย ไม่ว่าจะลงเสาเอก ขึ้นเฮือนใหม่ แต่งงานใหม่...เอ้ย..ไม่ใช ออกรถใหม่... ฉนั้นการถอยรถใหม่จึงอั้นมาต่อแถวออกพร้อมกันวันนี้หลายคัน ยังกับคิวปล่อยรถแข่งแรลลี่

เซลล์ทวีศักดิ์หรือน้องยะ เซลล์หนุ่มนิสัยดีบอกว่า วันนี้นอกจาก X-TRAIL ของผมแล้ว เฉพาะลูกค้าเขายังมีรอฤกษ์ออกรถอีก 3 คัน คือ เวลา 11โมง มาร์ช บ่ายโมง ทีด้า สี่โมงเย็น นาวาร่า บริการดีอย่างนี้ เดือนนี้คงฟันค่าคอม ฯ หลายตัง

ก่อนอื่น ขอออกตัวก่อนว่าการรีวิว New Nissan X-TRAIL ของผม เป็นการรายงานในฐานะผู้ใช้งานตามปกติ  ไม่ใช่ในฐานะนักทดสอบรถผู้เชี่ยวชาญแต่อย่างใด เพราะไม่มีความรู้ความสามารถขนาดนั้น ผมรายงานตามความรู้สึกของผมคนเดียว รู้สึกอย่างไรก็เล่าไปอย่างนั้น ไม่อ้างอิงข้อมูลทางวิชาการ ไม่เกี่ยวกับซองขาวซองแดงใด ๆ ทั้งสิ้น  ที่นำมารายงานก็เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ อาจจะเป็นประโยชน์ เป็นทางเลือกให้แก่ผู้สนใจบ้าง ไม่มากก็น้อย

ไม่แน่ หลังจากรีวิวนี้แล้วผมอาจจะมีเพื่อน New X-TRAIL ร่วมท้องถนนเพิ่มขึ้นซักคันสองคันก็เป็นได้
จากอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย จะเป็นทางขึ้นเขาตลอด ผมมีประสบการณ์ในการขับรถเกียร์ออโต้น้อยมาก เพราะรถผมทุกคันตั้งแต่ใช้มา เป็นเกียร์ Manual หมด ผมจึงมีความเชื่อว่าการขับรถโดยเฉพาะขึ้นเขา ลงเขา ด้วยรถเกียร์ Manual เป็นอะไรที่มันสุด ๆ และคิดว่าเกียร์ออโต้คงสู้ไม่ได้หรอก

New X-TRAIL T31 เป็นรถคันแรกของผมที่เป็นเกียร์ออโต้  ฉนั้นในการขับขึ้นดอยสุเทพครั้งนี้ จึงเป็นการดีที่จะทดสอบสมรรถนะของรถและฝีมือของมือใหม่หัดขับเกียร์ออโต้ด้วย
"วนิพกพเนจร" ที่จุดชมวิวข้างทาง
ผมอยู่ตรงนั้นสิบกว่านาที ได้ยินแต่เพลงของคาราบาว....บั้วล้อย เจ้าเพื่อนยากกก...
ผมขับ T31 ขึ้นเขาไปเรื่อย ๆ โดยใช้เกียร์ D ก็สามารถไต่ขึ้นไปได้สบาย ๆ ไม่มีปัญหาอะไร ดังที่ทราบมาว่าเกียร์ออโต้ของ T31 สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้แบบ Manual ได้ ผมจึงลองผลักเกียร์มาทางขวาโหมดบวกลบ ทดลองผลักเกียร์ขึ้นลงในตำแหน่งต่าง ๆ สมมุติว่ากำลังขับเกียร์  Manual   ผลปรากฏว่าความรู้สึกมันและสนุกกว่าเดิม ฟิลลิ่งใกล้เคียงกับขับเกียร์  Manual (แต่ท่าตบเกียร์ยังไง้ก็ไม่มันเท่า) แรก ๆ ผมเข้าเกียร์ผิดหลายครั้ง เพราะโหมดลบคือลงเกียร์ต่ำต้องผลักลงล่าง โหมดบวก เกียร์สูงผลักขึ้น ผมไปจำสลับกับเกียร์ Manual เพราะเคยชินว่าเกียร์ที่อยู่ด้านบนจะต้องเป็นเกียร์ต่ำ ส่วนแถวล่างจะเป็นเกียร์สูงเสมอ ยกเว้นเกียร์ห้า
เมื่อมาใช้โหมด M การเร่งแซง T31 ตอบสนองได้ดี สั่งได้ดังใจ ดีกว่าขับ D เยอะ บางช่วงค่อนข้างชันแต่ถนนว่างมองเห็นได้ไกล ผมผลักลงมาที่เกียร์ 2 แซงรถปิ๊กอัพที่วิ่งข้างหน้า ฉีกเป็นริ้ว ๆ เหมือนกัน ระหว่างแซงมีความรู้สึกมั่นใจว่าแซงพ้น ไม่ต้องปลุกพระ แรงยังมีเหลืออีก ไม่หมด การปรับเปลี่ยนเกียร์ XTronic CVT M6 ของ T31 ในแต่ละเกียร์ให้ความต่อเนื่องลื่นไหล ไม่มีสะดุดให้รู้สึกเลย สมราคาคุย
เรื่องของการทรงตัว มีโค้งสวย ๆ โค้งหนึ่ง ถนนว่าง ผมใส่เข้าไปเต็ม ๆ รถเหวี่ยงจนแก้ว เสื้อยืด ของแถม ที่วางอยู่เบาะหลังไหลมารวมกองอีกข้างหนึ่ง (เบาะลื่นด้วยเพราะพลาสติกยังไม่ได้แกะ) แต่รถยังเกาะถนนดีอยู่ ไม่หลุด งานนี้โดนครูดารินทร์บ่นกะปอดกะแปดว่า ทำไมไม่เตือนก่อนล่วงหน้า คอเกือบเคล็ด

ตอนเช้าก่อนออกรถ ผมถามช่างเทคนิคที่มาแนะนำการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ว่า

"ถามจริง ๆ X-TRAIL รุ่นนี้น้องเคยสาธิตให้ลูกค้ากี่คันแล้ว.."

เขาตอบว่า "คันนี้เป็นคันแรกครับ รถพี่อาจจะเป็นคันเดียวในเชียงใหม่ก็ได้..."

ตลอดทั้งวัน ผมขับ T31 เฉียดกรายไปที่ไหน จะพยายามแอบมองคนในรถที่ตามมาหรือแซงผ่านไป กับรถวิ่งสวนทางมา รวมทั้งผู้คนตามถนนหนทาง มีความรู้สึกเข้าข้างตัวเองว่า เก้าสิบเปอร์เซ็นต์ ชำเลืองมองครับ บางคนหันมาจ้องอย่างไม่เกรงใจเลย...สงสัยเห็นของแปลกหรือเปล่า รถอะไรฟะ..? ไม่เคยเห็น...
ท่านที่เคยขับรถขึ้นดอยสุเทพคงจะเห็นว่าก่อนถึงพระธาตุ จะมีโค้งบิดหักศอกชันอยู่โค้งหนึ่ง  มาถึงตรงนี้ผมใช้เกียร์สองวิ่งขึ้นสบาย ๆ แต่พอจะถึงจุดสูงสุด รถสองแถวแดงข้างหน้าดันแรงตก ชลอมาจ่ออยู่ตรงหน้า ทำให้ผมต้องถอนคันเร่ง ผลักเกียร์ลงมาหนึ่ง หักหลบเหยียบแซงขึ้นไป รู้สึกว่าแรงยังเหลือเฟือ คิดว่าถ้ายังคงเกียร์สองไว้ก็คงได้อยู่ แต่ผมเผื่อเหนียวไว้ ขอชมอีกอย่างก็คือพวงมาลัยเบา คล่องตัว แม่นยำใช้ได้ รู้สึกได้ตอนหักหลบรถสองแถวดังกล่าว

บนพระธาตุดอยสุเทพวันนี้คนแน่นทีเดียว คิดว่านักท่องเที่ยวคงมาเที่ยวงานวันลอยกระทงเชียงใหม่ล่วงหน้า
ตอนเช้าก่อนออกรถ ผมถามช่างเทคนิคที่มาแนะนำการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ว่า

"ถามจริง ๆ X-TRAIL รุ่นนี้น้องเคยสาธิตให้ลูกค้ากี่คันแล้ว.."

เขาตอบว่า "คันนี้เป็นคันแรกครับ รถพี่อาจจะเป็นคันเดียวในเชียงใหม่ก็ได้..."

ตลอดทั้งวัน ผมขับ T31 เฉียดกรายไปที่ไหน จะพยายามแอบมองคนในรถที่ตามมาหรือแซงผ่านไป กับรถวิ่งสวนทางมา รวมทั้งผู้คนตามถนนหนทาง มีความรู้สึกเข้าข้างตัวเองว่า เก้าสิบเปอร์เซ็นต์ ชำเลืองมองครับ บางคนหันมาจ้องอย่างไม่เกรงใจเลย...สงสัยเห็นของแปลกหรือเปล่า รถอะไรฟะ..? ไม่เคยเห็น...

 

 

ไหว้พระธาตุดอยสุเทพเสร็จแล้ว กะว่าจะขึ้นไปถึงหมู่บ้านชาวเขาดอยปุย แต่ครูดารินทร์บอกว่าจะต้องรีบกลับไปสอนต่อ ค่อยไปวันหลังก็แล้วกัน จึงขึ้นไปแค่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ฯ หามุมสวย ๆ ถ่ายภาพก่อนกลับ
ขาลงจากดอยสุเทพ จังหวะไม่ดี มีรถสองแถวนำขบวนและขับช้าไปหน่อย จึงมีรถต่อแถวยาวเป็นหาง ไม่สามารถแซงได้ ต้องขับตามก้นกันมาจนถึงสวนสัตว์หมีแพนด้า แต่ก็เป็นการดี เป็นการทดลอง Engine Brake ขณะลงเขา ผมลองใช้หลายเกียร์ มาเหมาะสมที่เกียร์ 3 รถไหลลงพอดี ๆ แตะเบรคช่วยนิดหน่อย เป็นบางช่วงขอพูดถึงห้องโดยสารบ้าง จากการที่ได้สัมผัสอย่างจริงจัง ผมมีความรู้สึกว่า T31 ออกแบบได้ลงตัว กล่าวคือไม่กว้างใหญ่จนรู้สึกอ้างว้าง ไม่แคบจนรู้สึกอิดอัด กระชับอบอุ่นดี และความเงียบอยู่ในขั้นใช้ได้ เสียงเครื่องยนต์เบากว่าเสียงยางล้อบดถนน
มุมมอง ทัศนวิสัยดี เสา A Pillar ไม่บดบังสายตา และเบาะนั่งไม่สูงมากจนรู้สึกลอยไม่มั่นคง หรือเตี้ยต้องนั่งชันเข่าเหมือนลิงตีกลอง อีกประการหนึ่งวัสดุและการตกแต่งก็ไม่เรียบจนเกินไปหรือหรูเริดเป็นลิเก พอดี ๆ ผมชอบโทนสีภายในที่ให้ความรู้สึกเข้ม ขรึม (ยืมภาพจากทริปน่าน : บ่อเกลือ - ดอยภูคา)
สรุปการเปิดซิง X-TRAIL_ T31 ของผมครั้งนี้ คงได้ข้อมูลแค่ส่วนหนึ่ง เพียงน้อยนิดเท่านั้นเอง เอาไว้ออกทริปจริง ๆ คงจะรีวิวการใช้งานได้น้ำได้เนื้อกว่านี้
มา Update เพิ่มเติม เป็นรายงานการออกทริปถัดมาของ New X TRAIL T31 ตามลิ้งค์นี้ไปครับ :


"ดอกบัวตองนั้นบานอยู่บนยอดดอย"

"น่าน...ไง"


และเพื่อความสมบูรณ์ของเรื่องนี้ โปรดตามไปชม การติด LPG ของ New X TRAIL T31 คันนี้ ที่ผมไปตั้งกระทู้รีวิวในพันทิพ


http://www.pantip.com/cafe/ratchada/topic/V10188723/V10188723.html

 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน ก.พ.012011

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 932 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน