Window in Amsterdam

 

 

หน้าต่างในกรุงอัมสเตอร์ดัมที่นำลงต่อไปนี้ ยังไม่ใช่หน้าต่างในย่าน Red Light หรือย่านโลกีย์ของกรุงอัมสเตอร์ดัมตามรูปนำเรื่อง แต่เป็นเรื่องราวของหน้าต่างบ้านอยู่อาศัยจริง ๆ ซึ่งผมเห็นว่ามีลักษณะเฉพาะ โดยเฉพาะความกุ้กกิ้กน่ารัก ส่วนความกุ้กกิ้กน่ารักของหน้าต่างย่านโคมแดงนั้นตามไปดูที่นี่ครับ Red Light District in Amsterdam

 
ก่อนจะถึงหน้าต่างจะกล่าวลักษณะโดยรวมของตัวบ้านก่อนเพราะมีความเกี่ยวเนื่องกัน โดยเฉพาะเรื่องหลังคาบ้านซึ่งมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน หลังคาบ้านของชาวอัมสเตอร์ดัมมีลักษณะคล้ายกับหลังคาเรือนไทยภาคกลางคือเป็นทรงจั่วแหลมสูง แต่ของไทยเรามีชายคายื่นออกมาคลุมตัวบ้าน หน้าจั่วมีไม้ปิดเป็นรูปโค้งแหลมส่วนปลายตวัดขึ้นเป็นรูปเหงาอันเป็นเอกลักษณ์


ส่วนเรือนอัมสเตอร์ดัมชายคาและหน้าจั่วเสมอตัวบ้านและมีการตกแต่งหน้าจั่วเช่นเดียวกัน แต่ส่วนมากหน้าจั่วแต่ละบ้านจะมีรูปทรงรายละเอียดแตกต่างกัน ตั้งแต่เรียบง่ายไปจนถึงวิลิสมาหลาไม่เป็นแบบใดแบบหนึ่งโดยเฉพาะ ดูตัวอย่างที่ผมถ่ายมาลงต่อไปนี้พื้นที่ใต้หลังคาของเรือนไทยนั้นไม่ได้มีไว้เพื่ออยู่อาศัย แต่เป็นเหตุผลด้านภูมิอากาศ เพราะบ้านเราอากาศร้อน พื้นที่หน้าจั่วที่เป็นทรงแหลมสูงทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อนจากภายนอก และเป็นที่ระบายอากาศจากภายในตัวบ้านออกไป ทำให้ภายในเรือนไทยเย็นสบายโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ ด้วยเหตุนี้หน้าจั่วเรือนไทยจึงปิดทึบและตกแต่งเฉพาะไม้ปิดหน้าจั่วเท่านั้น เช่นทำเป็นลายฝาปะกน ลายพระอาทิตย์ เป็นต้น


ส่วนบ้านเรือนของประเทศทางตะวันตกซึ่งมีอากาศหนาว พื้นที่ใต้หลังคาจึงใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้ ฉนั้นจึงมีการเจาะช่องหน้าต่างในบริเวณหน้าจั่ว ที่กรุงอัมสเตอร์ดัมหน้าต่างบริเวณหน้าจั่ว หรือหน้าต่างทุกชั้นของตัวบ้านเท่าที่ผมสังเกตุ ส่วนมากนิยมตกแต้งประดับประดาด้วยผ้าม่านลูกไม้ ต้นไม้ดอกไม้ ฯลฯ เหมือนกับว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหรือเป็นการประกวดประชันกันที่เดียว ดูแล้วสวยงาม กุ๊กกิ้กน่ารัก ดังภาพถ่ายต่อไปนี้
 

ภาพสุดท้ายเป็นหน้าต่างของห้องน้ำครับ ห้องน้ำเล็ก ๆ น่ารัก ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ข้างในคงตกแต่งได้กิ้บเก๋ไม่เบา
 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน ธ.ค.012012

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 989 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน