นิทรรศการแสงและเงาหอศิลป์ริมน่าน

 

 

 

หอศิลป์ริมน่าน ก่อตั้งขึ้นด้วยความมุ่งมั่นของศิลปินเลือดเนื้อเชื้อไขชาวน่านผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งของไทย  คืออาจารย์วินัย ปราบริปู ศิษย์เก่าคณะจิตรกรรม ฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร ถ้านับญาติกันก็ถือว่าเป็นรุ่นน้องต่างคณะกันกับผม แต่ห่างกันหลาย....ปี

เชิญเข้าไปดูข้อมูลรายละเอียดของหอศิลป์ริมน่าน และบทความทางศิลปะที่น่าสนใจจากเว็บนี้ครับ http://www.nanartgallery.com/index.php?

 

 

 

 

ป็นที่น่าภาคภูมิใจแทนอาจารย์วินัย ที่ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยว ผู้สนสนใจแวะชมไม่ขาดสาย  ถือว่าอาจารย์วินัยประสบความสำเร็จในอีกด้านหนึ่ง นอกเหนือจากความสำเร็จในฐานะศิลปิน เพราะหอศิลป์แห่งนี้นับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์รุ่นใหม่ของเมืองน่านไปแล้ว โดยเฉพาะสัญลักษณ์ทางด้านศิลปะร่วมสมัย

 

 

 

 

พอผมลงจากรถเพื่อเข้าไปชมอาคารหลังแรกซ้ายมือ เห็นแมวตัวที่อยู่มุมซ้านล่าง กำลังตะกายอยู่ข้างกำแพงแหงนหน้าขึ้นไปข้างบน จะว่าสนใจภาพกระซิบรักบันลือโลกที่อยู่บนป้ายนิทรรศการ ก็ไม่แน่ใจ

 

 

 

 

ภายในอาคารหลังแรกนี้กำลังแสดงนิทรรศการศิลปะภาพพิมพ์โลหะ โดย ประสิทธิ ชนิตราภิรักษ์ ศิลปินชาวน่านอีกคนหนึ่ง

 

 

 

 

ถัดมาเป็นอาคารแสดงศิลปะวัตถุและจำหน่ายงานศิลปะกับของที่ระลึก

 

 

 

 

อาคารหลังนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน ผมขอบมุมนี้มาก เพราะก่อนนี้ ผมเคยคิดจะมาไปปักหลักอยู่ที่น่านเหมือนกัน ได้ให้เพื่อนที่เป็นอาจารย์ ม.ราชมงคลน่าน หาที่สวย ๆ ริมแม่น้ำน่านเพื่อปลูกบ้านสักแปลง แต่ดวงมันไม่ได้มาอยู่น่าน ไปได้เชียงใหม่แทน พอผมเห็นจุดชมวิวตรงนี้ ใช่เลย เป็นภาพที่เคยวาดฝันไว้ไว้ในใจเมื่อหลายปีมาแล้ว

 

 

 

 

เหนือผนังด้านหนึ่งของอาคารแสดงงานศิลปะหลังใหญ่ มีรูปศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ผู้วางรากฐานการศึกษาศิลปะในเมืองไทย เป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร ข้างรูปเขียนมีข้อความที่นักศิลปะทุกคนจำได้ขึ้นใจ "ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น" มาจากภาษาอิตาเลี่ยน "ARS LONGA VITA BREVIS"

 

 

 

 

ขณะนี้กำลังแสดงงานศิลปกรรม "Untitled at 72" ของศิลปิน ชวลิต เสริมปรุงสุข

 

 

 

ในการนำชมหอศิลป์ริมน่านนี้ ผมจะไม่เสนอรายละเอียดงานนิทรรศการ เพราะการดูงานศิลปะควรต้องมาสัมผัสด้วยตาตนเอง แต่ผมจะเสนอเฉพาะตัวหอศิลป์ผ่านแสงและเงา เพราะวันที่ผมไปชมหอศิลป์ริมน่านนั้นเป็นเวลาประมาณบ่ายสี่โมงเย็น  แดดยามบ่ายทอดแสงยาว ตกกระทบวัตถุ ตัวอาคาร ชอนใชทะลุส่วนเปิดของผนัง ที่ออกแบบเอื้อต่อแสงธรรมชาติ ในตอนกลางวัน แทบไม่ได้ใช้พลังงานจากพลังงานไฟฟ้าเลย ผมเห็นแสงเงาที่เกิดขึ้นได้จังหวะสวยงาม จึงขออนุญาตอาจารย์วินัยนำเสนอภาพถ่ายนิทรรศการซ้อนนิทรรศการชื่อ "แสงและเงาที่หอศิลป์ริมน่าน"

 

 

 

 

เริ่มจากภายนอก

 

 

 

 

 

เข้าสู่ภายใน Main Gallery

 

 

 

 

ขอปิดท้ายด้วยภาพเขียน "ปู่ฝรั่ง ย่าฝรั่ง ของอาจารย์วินัย ปราบริปู ซึ่งเขียนล้อกับภาพ "ปู่ม่าน ย่าม่าน" บนผนังวัดภูมินทร์

ภาพ “ปูฝรั่ง – ยาฝรั่ง”สีอคริลิคบนผาใบ โดย..วินัย  ปราบริปูเมื่อปพ.ศ.2551 เปนภาพคนชาวยุโรปที่คนไทยเรียกวา “ฝรั่ง”ลอกับ
ภาพ “ปูมาน- ยามาน”


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


  


 

 


แก้ไขล่าสุด ใน ต.ค.052013

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 647 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน