The Hmong Collection 2011

ม.ค.202011


เป็นภาพจากงานปีใหม่ม้ง  เมื่อวันที่ 15 - 16 มกราคม 2554 ณ พิพิธภัณฑ์ชาวเขากลางแจ้ง สวนหลวงล้านนา เชียงใหม่ จัดโดยกระทรวงการพัฒนาส้งคมและความมั่นคงของมนุษย์

งานนี้มีชาวม้งทั้งที่อยู่ในเมืองและอยู่บนดอยมาร่าวมงานอย่างคับคั่ง ในงานมีการแสดงบนเวที การละเล่น ออกร้าน มีร้านอาหาร เครื่องดื่ม  ฯลฯ

แต่ที่น่าสนใจก็คือผู้ที่มาในงานทุกคน ต่างแต่งกายด้วยชุดประจำชนเผ่าพร้อมเครื่องประดับอย่างเต็มยศ เพราะถือว่าเทศกาลงานขึ้นปีใหม่ เป็นประเพณีเป็นที่สำคัญที่จะต้องแต่งตัวเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาว ดูเหมือนว่าจะออกแบบตัดเย็บมาประกวดประชันกันอย่างเต็มที่


ผมเคยไปชมงานปีใหม่ม้งที่จัดในหมู่บ้านชาวเขาบนดอยเมื่อหลายปีมาแล้ว พอมาเห็นอีกครั้งในปีนี้ ได้เห็นการพัฒนาด้านเครื่องแต่งกายไปอย่างมากทีเดียว  มีการออกแบบประยุกต์ทั้งรูปแบบและวัสดุ เป็นการผสมผสานกันระหว่างแฟชั่นสมัยใหม่กับรูปแบบดั้งเดิม

แต่ไม่ว่าจะมีรูปแบบเปลี่ยนแปลงไปยังไงก็ตาม ก็ยังคงเอกลักษณ์ของชนเผ่าแฝงไว้อยู่

และรู้สึกว่าแต่ละคนมีความภาคภูมิใจในชุดประจำเผ่าของตนเอง มีความมั่นใจไม่เขินอายที่จะแต่ง


ในเบื้องต้นจะนำเสนอข้อมูลของชาวม้งและลักษณะเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมก่อน พอสังเขป (ภาพที่ลงประกอบอาจไม่ตรงกับข้อมูลนัก เพราะมีการประยุกต์ตามไปพอสมควร)
ชนเผ่าม้งมีภูมิลำเนาอยู่ในภาคเหนือของประเทศกระจายออกไปถึง 13 จังหวัด ถิ่นที่พบมากคือจังหวัดเชียงราย ตาก น่าน เชียงใหม่ และเพชรบูรณ์ ชนเผ่าม้งในประเทศไทยแบ่งออกเป็น  2  กลุ่ม คือ ม้งจั๊ว ถูกเรียกเป็นภาษาไทยว่าม้งน้ำเงินหรือ ม้งลาย อีกกลุ่มหนึ่งคือ ม้งเด๊อ หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า ม้งขาว ม้งสองกลุ่มจะแต่งกายต่างกัน ทำให้ระบุความแตกต่างระหว่างม้งสองกลุ่มนี้ได้จากเครื่องแต่งกา
ชาวม้งเป็นชนเผ่าที่มีฝีมือในการปักลวดลายลงบนผ้า ภาพชาวม้งที่เราคุ้นตามักจะเป็นม้งลาย โดยผู้หญิงจะนุ่งกระโปรงจีบอัดกลีบรอบตัวยาวแค่เข่า ที่ชายกระโปรงทำเป็นลวดลายต่างๆ ทั้งการปักและย้อมสี เขียนลวดลายบาติกอันเป็นเอกลักษณ์ของม้ง รอยผ่าของกระโปรงอยู่ด้านหน้า มีผ้าเหลี่ยมผืนยาวปักลวดลายวิจิตรงดงามคาดทับกระโปรงอีกชั้น ห้อยยาวลงมา

และมีผ้าสีแดงคาดเอวทับอีกทีหนึ่ง โดยผูกปล่อยชายเป็นหางไว้ด้านหลัง สำหรับกระโปรงนี้จะใส่ในทุกโอกาส ส่วนม้งขาวจะนุ่งกางเกงสีน้ำเงินมีผ้าปิดข้างหน้าสีน้ำเงินและดำทั้งข้างหน้า และข้างหลัง บางครั้งจะนุ่งกระโปรงสีขาวเรียบ ๆ ไม่มีปัก


ปกคอเสื้อด้านหลัง ที่มีรูปแบบเป็นมาตรฐานแต่แตกต่างในรายละเอียด เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกาย ที่แสดงถึงฝีมือ ลายปัก ตลอดจนการประดับด้วยลูกปัด เครื่องเงิน อันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชนเผ่าม้ง

ส่วนเสื้อจะเป็นผ้าสีดำแขนยาว แต่ปัจจุบันมีหลากสีเพิ่มขึ้น ชายเสื้อยาวจะปิดด้วยกระโปรงเวลาสวมใส่ สาบเสื้อสองข้างของหญิงม้งทั้งสองกลุ่ม จะปักลวดลายหรือขลิบด้วยผ้าเหมือนกัน แต่ของม้งขาวแถบจะใหญ่กว่า ที่ปลายแขนเสื้อมีการปักลวดลายเช่นเดียวกัน

ลวดลายปักผ้้าที่ละเอียด สวยงาม ของผ้าคาดทับกระโปรงด้านหน้า

ในอดีตนิยมพันแข้งด้วยผ้าสีดำ ปัจจุบันไม่ค่อยนิยม
สำหรับเครื่องโพกผมของหญิงม้งขาวนั้น นิยมพันมวยผมคล้อยมาด้านหน้าและใช้ผ้าสีดำโพกผมเป็นวงรอบศีรษะ โดยมีการปักลวดลายและประดับประดาไว้ด้วย

ผู้หญิงม้งลายนิยมพันผมเป็นมวยไว้กลางกระหม่อม และมีช้องผมมวยซึ่งทำมาจากหางม้า พันเสริมให้มวยผมใหญ่ขึ้นใช้ผ้าแถบเป็นตาข่ายสีดำพันมวยผมแล้วประดับด้วยลูกปัดหลากสี
สิ่งที่ขาดไม่ได้ทั้งม้งขาวและม้งลาย สำหรับการแต่งกายเนื่องในโอกาสสำคัญเช่นงานปีใหม่นี้ คือเครื่องประดับทำด้วยเงินแท้ รวมทั้งเหรียญเงินขนาดต่าง ๆ ที่ประดับบนเสื้อผ้า
เครื่องแต่งกายของม้งขาวผู้ชาย จะสวมเสื้อแขนยาวจรดข้อมือ สวมเสื้อสั้นเปิดท้องสีน้ำเงิน  ด้านหลังมักจะปักลวดลาย ส่วนกางเกงจะสวมใส่กางเกงขาก๊วย หรือกางเกงจีนเป้าตื้น ขาบาน มีลวดลายเล็กน้อย และใส่ผ้าพันเอวสีแดงคาดทับกางเกง และอาจมีเข็มขัดเงินคาดทับอีกชั้นหนึ่ง

ส่วนเครื่องแต่งกายของผู้ชายม้งลาย จะสวมเสื้อยาวระดับเอวไม่เปิดพุง ปกสาบเสื้อด้านขวาจะป้ายเลยมาทับซีกซ้ายของตัวเสื้อ ตลอดจนแนวสาบเสื้อจะใช้ด้ายสีและผ้าสีปักลวดลายต่าง ๆ สวมกางเกงสีดำเช่นเดียวกับเสื้อ ขากว้างมากแต่ปลายขาแคบลง ส่วนที่เห็นได้เด่นชัดคือ เป้ากางเกงจะหย่อนลงมาจนต่ำกว่าระดับเข่า รอบเอวจะมีผ้าสีแดงพันทับกางเกงไว้ซึ่งชายผ้าทั้งสองข้างที่อยู่ด้านหน้า จะปักลวดลายสวยงาม และนิยมคาดเข็มขัดทับผ้าแดงไว้
และเช่นเดียวกับฝ่ายหญิง เนื่องในโอกาสพิเศษแบบนี้ เสื้อผ้าของฝ่ายชาย ก็มีการตกแต่งด้วยเครื่องเงินและเหรียญต่าง ๆ อย่างหรูหราเช่นกัน เวลาเดินผ่านจะได้ยินเสียงเหรียญเงินกระทบกันกรุ้งกริ้งตลอดเวลา
ต่อไปนี้ ผมขอเสนอภาพการแต่งกายของชาวม้ง ที่มาร่วมงานปีใหม่ในวันนั้น  ด้วยความชื่นชมที่ยังรักษาวัฒนธรรมประเพณีของชนเผ่าไว้อย่างเหนียวแน่น

โดยผมจัดหมวดหมู่เรียงลำดับตั้งแต่วัยเด็ก ไปจนถึง วัยสูงอายุ เพื่อที่จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยของแต่ละวัยโตขึ้นมาอีกนิดวัยหนุ่มสาว

Collection ผ้าห้อยปิดกระโปรงด้านหลังของสาว ๆ 

วัยอุ้มลูกจุงหลานยายกับหลานคู่นี้น่ารักวัย สว.ส่วนวัยนี้ ฉันไม่สนว่าใครจะทำอะไร ฉันขอเล่นรถบังคับอย่างเดียว 
ไม่เล่นรถไม้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว ภาพนี้จากงานปีใหม่ม้ง (หนองหอย) ผมถ่ายเมื่อ 12/28/2003 เจ็ดปีกว่ามาแล้ว
แถม Collection ปี 2003 อีกสักสองภาพ เอาไว้เปรียบเทียบกัน

ปิดท้ายด้วย Digital Collection 2011


แก้ไขล่าสุด ใน ต.ค.062013

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 633 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน