เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ เส้นก๋วยจั้บ เป็นชื่อธรรมดาสามัญที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกิน ของคนไทยเรา ถ้าไปตลาดต้องการเส้นอะไรก็บอกแม่ค้าไปก็จะได้เส้นนั้นมา อาจมีเส้นใหญ่ที่ต้องระบุเพิ่มไปว่า จะเอาไปทำก๋วยเตี๋ยว หรือทำราดหน้า เพราะเส้นราดหน้าจะมีความกว้างมากกว่าเส้นก๋วยเตี่ยวน้ำก๋วยเตี๋ยวแห้ง แต่ถ้ามาซื้อเส้นใหญ่ที่ตลาดสดทางภาคเหนือ เส้นใหญ่ส่วนมากยังไม่ตัดซอยเป็นเส้น ยังคงเป็นแผ่นใหญ่พับซ้อนกันอยู่บนเขียงไม้มันแผล็บพร้อมมีดอีโต้ เวลาซื้อต้องระบุลงไปว่าจะเอาไปทำอะไร แม่ค้าก็ใช้มีดอีโต้จะสับซอยให้ได้ขนาดตามต้องการ แต่ทางเหนือมีสเปคเพิ่มอีกหนึ่งอย่าง ถ้าคนภาคอื่นมาได้ยินแล้วอาจจะงง คือบอกว่าเอาไปทำขนมจีน ทั้งนี้เพราะนิยมเอาเส้นใหญ่ไปใส่ขนมจีนน้ำเงี้ยว เช่นเดียวกันกับเส้นขนมจีนทั่วไป เป็นอีกอ้อพชั่นหนึ่ง อ้อ มีอีกเส้นอีกชนิดหนึ่งที่อาจต้องระบุลงไป ไม่ว่าจะซื้อที่ตลาดหรือสั่งกินที่ร้านก๋วยเตี๋ยว คือ ถ้าสั่งเส้นหมี่ แม่ค้าจะถามว่าหมี่ขาวหรือหมี่เหลือง หมี่ขาว คือเส้นหมี่ขาวเส้นเล็กแห้งกรอบเวลาจะเอาไปประกอบอาหารต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อน ปัจจุบันมีหมี่ขาวสดที่ใช้ได้เลย แต่เก็บได้ไม่นาน หมี่เหลืองคือบะหมี่ ทางเหนือนิยมเรียกบะหมี่ที่เป็นก้อน ว่าหมี่เหลืองมากกว่า

คำว่าเส้นทั้งหลายดังกล่าวนอกจากเป็นอาหารของมนุษย์แล้ว ยังพัวพันต่อชีวิตมนุษย์ในด้านอื่นอีก คือคำว่า "เด็กเส้น" ซึ่งไม่ยุติธรรมกับเด็กเลย เพราะไม่ได้เอาไปใช้กับเด็กเท่าไหร่นัก ใช้กับคนโต ๆ หัวหงอกหัวดำกันทั้งนั้น และเด็กเส้นที่ว่านี้ยังแบ่งเกรดอีกว่า "เองมันเส้นเล็ก ข้ามันเส้นใหญ่กว่า" อีกคนได้ยินก็เกทับว่า "เส้นเล็กเส้นใหญ่ไม่สำคัญหรอก กระจอก กูเส้นก๋วยจั้บโว้ย" แต่ถ้าไม่ชอบเส้นก็มีปัญหาอีกหาว่า "ไม่กินเส้น" กันไปโน่น

พูดมาเสียยาว บางท่านอาจบ่นว่าไม่เห็นเกี่ยวกับ Beautiful Lines ตรงไหนเลย เกี่ยวซิครับ เส้นเป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญ ของงานศิลปะทุกสาขา ไปดูเถอะไม่ว่ารูปเขียน ภาพถ่าย งานปั้น สถาปัตยกรรม แม้แต่นาฏศิลป์ ล้วนมีเส้นเป็นธีมหลักประกอบอยู่ทั้งนั้น แม้งานบางชิ้นอาจมองไม่เห็นเส้นเป็นตัวเป็นตน ที่เรียกว่าเส้นแท้จริง แต่จะมีเส้นที่เกิดจากองค์ประกอบหลาย ๆ ตัว ทำให้ดูแล้วรู้สึกว่ามีเส้นที่เรียกว่าเส้นโดยนัย หรือเส้นโดยจิต แทรกอยู่โดยตลอด อาจกล่าวได้ว่างานศิลปะหากไร้เสียซึ่งเส้นที่เหมาะสมแล้ว ก็อาจทำให้งานศิลปะนั้นไม่บรรลุผลตามที่ตั้งใจไว้ จะเกิดภาวะ "ไม่กินเส้น" ทันที

The Beautiful Lines

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 962 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน