(บทความนี้เขียนครั้งแรกเมื่อ ศุกร์, 25 กันยายน 2009 13:33)
การที่ผมนำเอาภาพเขียนตามกำแพง หรือ Graffiti มาลงในคอลัมน์ "นาฏทัศนศิลป์" เพราะจะว่าไปแล้ว Graffiti ก็เป็นทัศนศิลป์ประเภทหนึ่ง เป็นศิลปะที่สัมผัสได้จากการมองเห็น มีความงามและความคิดสร้างสรรค์ในอีกรูปแบบหนึ่ง อันมีลักษณะเด่นเฉพาะตัว ส่วนมากจะแสดงออกตามกำแพงสาธารณะ กำแพงบ้านที่เจ้าของอาจไม่ยินดีให้เขียน หรืออาคารร้าง อาคารที่ทุบทิ้งยังไม่หมด  แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่งเป็นการตั้งใจเขียนในพื้นที่ที่กำหนดให้ เพื่อเป็นการตกแต่งให้สวยงาม
Graffiti ฝีมือเด็กนักเรียน ตกแต่งกำแพงห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง
ภาพ Graffiti ที่ผมถ่ายมาลงในตอนแรกนี้ เป็นภาพเขียนฝีมือศิลปินนิรนาม บนกำแพงอาคารที่ถูกทุบไปแล้ว แต่ยังมีบางส่วนของผนังเหลืออยู่ ปัจจุบันบางแห่งได้กลายเป็นอาคารใหม่ไปแล้ว
ตอนต่อไปจะเป็นภาพ Graffiti ที่เขียนตกแต่งอาคารเป็นฝีมือของนักศึกษาศิลปะ (Graffiti2)แต่ก่อนที่จะชม Graffiti Album ผมบังเอิญได้ผ่านไปยังสถานที่แสดงภาพ Graffiti บางแห่ง ที่เคยไปถ่ายมาแล้ว พบว่ามีการเปลี่ยนแปลง คือมีการลบภาพเดิมแล้วเขียนภาพใหม่ทับลงไป แสดงว่าศิลปินนิรนามเหล่านี้มีการ Update ภาพอยู่ตลอดเวลา ตราบใดที่กำแพงอันเปรียบเสมือนผืนผ้าใบเขียนภาพยังคงอยู่ ผมจึงได้ถ่ายภาพมาเปรียบเทียบกันจากสถานที่เดียวกัน แต่เวลาห่างกันปีกว่า โดยมีวันที่ถ่ายภาพระบุลงไปในภาพด้วย ดังภาพข้างล่างนี้

GRAFFITI 1


GRAFFITI 2แก้ไขล่าสุด ใน ต.ค.062013

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 931 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน