สารพัดป้าย แผ่นที่ 2

ก.พ.082011

(บทความนี้เขียนครั้งแรกแมื่ออังคาร, 08 กุมภาพันธ์ 2011 20:05)


 

ก่อนอื่นขอชี้แจงเสียก่อนว่า สารพัดป้ายที่ผมนำลงนี้ โดยเฉพาะป้ายที่เขียนด้วยมือ ที่สะกดผิด ตกหล่นหรือเขียนไม่สวยงามนั้น ผมไม่มีเจตนาที่จะนำมาประจานให้เจ้าของได้อับอายเลย ตรงข้ามผมกลับภูมิใจที่ได้นำเสนอผลงานที่ทำออกมาจากใจบริสุทธิ์ แม้จะเขียนไม่ถูกต้อง ฝีมือไม่ดี แต่มีความความตั้งใจ มีความพยายามเต็มเปี่ยมในอันที่จะสื่อสารให้คนได้รับรู้ (นับประสาอะไรกัน แม้แต่ในเว็บยังพิมพ์ผิดกันเพียบ)
ดังที่ผมได้เขียนไว้ในตอนต้นของสารพัดป้ายแผ่นที่ 1 แล้วว่า ป้ายลักษณะนี้  มันแสดงออกถึงตัวตนแท้จริงของสินค้า  ดูแล้วอาจจะมีชีวิตชีวาดีกว่าป้ายที่พิมพ์สอดสีสวยงามที่ออกแบบโดยนักกราฟฟิคมืออาชีพด้วยซ้ำไป ที่สำคัญป้ายเหล่านี้นอกจากจะสื่อความหมายได้ตามจุดประสงค์แล้ว ยังสร้างอารมณ์ขันเล็ก ๆ ให้เกิดขึ้น ในยามที่ประเทศกำลังแข่งขันกีฬาสีกันอย่างเอาเป็นเอาตาย...

ดูสิครับ..ป้ายเหล่านี้ดูกี่ครั้ง ๆ ก็อดอมยิ้มไม่ได้.....

ด้วยเอกลักษณ์และการสร้างสรรค์ที่มีรูปแบบเฉพาะตน มีเสน่ห์ลึก ๆ ซ่อนอยู่  อาจกล่าวได้ว่าผลงานกราฟฟิคระดับนี้ถือเป็นศิลปะของชาวบ้าน หรือ Folk Art ได้ทีเดียว ฉะนั้นถ้าผมเจอที่ไหนก็จะพยายามบันทึกภาพเก็บไว้


ตอนแรกคิดว่า ไม้เอก เหนือ ร.เรือ ลากหางยาวไปหน่อยกลายเป็นไม้โท แต่พอไปดูใกล้ ๆ เขียนเหมือนกับไม้โทบนสระอี "นี้"ภาพนี้เป็นป้ายติดที่กำแพงลานจอดรถของร้านอาหารแห่งหนึ่ง คงเป็นป้ายขอความกรุณาของเจ้าของบ้านที่อยู่หลังกำแพง เป็นเหตุผลที่น่ารักดี และยังดีที่ไม่เขียนเป็น "ตกจัย" ตามภาษาวัยรุ่นสมัยนี้

ทุกที่...ทุกแห่งหน...ย่อมมีทางออกเสมอ...แม้ทางออกนั้นจะสูงเสียดฟ้าก็ตาม....
นี่ก็ทางออกเหมือนกัน แต่เป็นทางออกสำหรับส่วนที่อยู่ล่าง ๆมีเว้นเป็นจุด ๆ ให้คนอ่านเติมคำลงในช่องว่างเอาเอง (อาคารนี้ยังเปิดบริการอยู่นะครับ)ป้ายข้างบนยังพอไหว เพราะประจุดให้พออ่านได้ แต่ป้ายนี้ซิครับ จะว่าเป็นอักษรเบรลสำหรับคนตาบอดก็ไม่ใช่ แต่ถ้าจะให้คนตาดีอ่านออกก็ต้องทำแบบคนตาบอด คือใช้มือคลำไปตามร่องตัวหนังสือไปด้วย จึงจะปะติดปะต่อข้อความได้ หรือถ้าให้ดีควรจะมีสีฝุ่นให้คนอ่านเอาไปถูตามร่องเอาเองเท่าที่ผมสังเกตุตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ได้รับการพัฒนาให้เป็นมาตรฐาน ทั้งภูมิทัศน์ อาคาร สถานที่ รวมทั้งป้ายสัญลักษณ์ ป้ายนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ พอทำเสร็จใหม่ ๆ ก็ดูดีอยู่หรอก แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป หลายแห่งทีเดียวที่ขาดการดูแลอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้เห็นแต่เพียง "ร่องรอย" ว่าเคยสมบูรณ์ดูดีมาก่อน เป็นที่น่าเสียดายงบประมาณแผ่นดินที่ลงทุนไปแต่แรกยิ่งนักเปรียบเที่ยบกับเมื่อตอนใหม่ ๆ ซึ่งผมถ่ายไว้เมื่อปี พ.ศ. 2549


ตอนแรกนึกว่า "ขับรถไม่สุภาพ โปรด...แช่ง" แต่พอดูชัด ๆ เป็น "แข่ง" ก็เลยไม่รู้จุดประสงค์ว่าต้องการสื่ออะไร

แต่ดูสติ้กเกอร์ในกระจกที่ว่า "อดีต...เคยแรง" จริงครับ รถรุ่นนี้ผมเคยใช้อยู่เมื่อสามสิบปีมาแล้ว Fiat 124 Spacial T เครื่อง 1600 ซีซี ทวินแคม ดิสค์เบรค 4 ล้อ แรงจริง ๆ เห็นรูปร่างเป็นกล่องแบบนี้ ผมเคยทดสอบเหยียบร้อยสามสิบร้อยสี่สิบบนถนนสายเอเซีย A1 ที่สร้างเสร็จไม่นาน รถนิ่ง ทรงตัวดีมาก สำหรับ Fiat คันข้างล่างนี้ อาจยังแรอยู่...แต่..ไม่แสดงออก


การออกแบบโลโก้ (Logo) หรือตราสัญลักษณ์โดยทั่วไป มักจะใช้จุดเด่นของสินค้าหรือภาระงานขององค์กรมาเป็นองค์ประกอบหลัก เพื่อเวลามองปร้าดเดียวก็รู้ว่าสินค้านั้นองค์กรนั้น เกี่ยวข้องกับอะไร

แต่เมื่อยี่สิบกว่าปีมาแล้ว มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งให้บริการด้านเอ็กซ์เรย์โดยเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยมาก (ผมไม่กล้าใช้คำว่าคอมพิวเตอร์) โรงพยาบาลของรัฐยังสู้ไม่ได้ บริษัทนี้มีสาขาตั้งอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ หลายแห่ง แต่โลโก้แทนที่จะเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับเอ๊กซเรย์หรือเกี่ยวกับการแพทย์ กลับเป็นรูปอาคารของบริษัท (ตามป้ายติดรถข้างล่าง) ซึ่งเป็นรูปทรง A เฟรม หลังคาแหลมสูงมีเตาผิงแบบบ้านเมืองหนาวก่อด้วยก้อนหิน ถ้าดูเฉพาะโลโก้น่าจะเป็นของรีสอร์ตมากกว่า

แต่ผมว่าผู้ออกแบบโลโก้นี้ มีไอเดียที่ลึกซึ้งมาก เพราะตัวอาคารดังกล่าวในสมัยนั้นถือว่าเป็นอาคารที่แปลกและทันสมัย ไม่เหมือนใคร มีความเด่น สะดุดตา   ใครผ่านไปผ่านมาต้องหันไปมอง เมื่อมองแล้วก็จะเห็นชื่อของบริษัทพร้อมกันไปด้วย เป็นการบันทึกไว้ในใจว่า ไอ้บ้านทรงแหลม ๆ นี้ มันเกี่ยวข้องกับเอ๊กซ์เรย์โดยเฉพาะ ฉะนั้นเมื่อไปเห็นโลโก้รูปทรงเหล่านี้ที่ไหนอีกก็รู้เลยว่าเป็นของบริษัท.... คือเอาเอกลักษณ์ของอาคารมาขายเสียเลย เจ๋งจริง ๆ

แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป การเปลี่ยนแปลงย่อมเป็นนิรันด์ ที่เชียงใหม่ (สี่แยกปอยหลวง) อาคารหน้าตาทันสมัยเมื่อยิ่สิบสามสิบปีก่อนนี้ ถูกรื้อไปแล้วหลังจากทิ้งร้างอยู่นาน ปัจจุบันแทนที่ด้วยอาคารที่ทันสมัย(อีก) ของบริษัทเฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง รถตู้ของบริษัทคันนี้ถูกทิ้งอยู่ริมถนนสายหนึ่ง นานแล้ว ใครเป็นนักเลงรถลองเช็คหน่อยซิครับว่ารถโต-ต้ารุ่นนี้ เป็นปีไหน จะได้ระบุระยะเวลาได้ชัดเจน


....งั้นอาเจียนลงบนพื้นข้าง ๆ โถปัสสาวะก็แล้วกัน....กลั้นไม่ไหวแล้ว....


อย่างนี้เขาเรียกว่านั่งไม่ถูกที่


นี่ก็เหมือนกัน........."โลเท่าไหร่ครับ..โฮ่ง ๆ...."


...??... (ทางไปเขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี)สามแยกก่อนถึงหาดบางปู ทางลงเรือไปถ้ำพระยานคร หาดสามร้อยยอด สงสัยชาวบ้านแถวนั้นอดรนทนไม่ไหว ต้องเขียนป้ายมาแขวนไว้ เพราะถ้าไม่มีป้ายบอกทาง ทุกคนที่ขับรถเข้ามาซึ่งส่วนใหญ่ต้องการไปถ้ำพระยานคร พอถึงตรงนี้ต้องสับสนแน่ ไม่รู้ไปทางซ้ายหรือขวาเพราะถนนใหญ่เท่า ๆ กัน


บนฝาผนังร้านขายก๋วยจั้บแห่งหนึ่งในจังหวัดพะเยา มีรูปถ่ายของครอบครัวเจ้าของร้านติดเต็มผนัง ซึ่งมักจะพบเห็นได้ทั่วไป แต่ที่ร้่านนี้ผมสะดุดตากับกรอบรูปใบหนึ่งที่มีเฉพาะตัวหนังสือเป็นคำกลอน ดังภาพถัดไป


(ภาพนี้ผมถ่ายเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2554 แต่ดูปี พ.ศ. ในภาพเป็นเมื่อแปดปีมาแล้ว ผมเสียดายที่ไม่ได้ถามเจ้าของร้านว่า สุดท้ายแล้วได้สมใจครบตามที่หวังเอาไว้หรือไม่ แต่อ่านแล้วกินใจมาก)สืบเนื่องจากป้ายนี้ที่นำลงในสารพัดป้ายแผ่นที่ 1 ซึ่งผมถ่ายเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2554 และเขียนทิ้งท้ายไว้ว่าถ้าผ่านไปอีกจะติดตามดูว่ามันคืออะไร


ล่าสุดเมื่อ 3 พฤษภาคม 2554 ผมผ่านไปอีก ตรงเนินดินข้างหน้าปรากฎสิ่งก่อสร้างเป็นรูปเป็นร่าง ดังนี้ครับ...ลองทายซิ...อะไรเอ่ยแต่คงไม่ต้องทายแล้วมั้ง เพราะป้ายนี้ถูกรื้อไปวางพิงกลับหัวอยู่ข้างบ้านพักคนงานอย่างไม่สนใจใยดี เหมือนกับว่าเลิกเล่นแล้วป้ายแสดงจำนวนนักท่องเที่ยวผ่านชายไทย - พม่า ที่ด่านแม่สาย ป้ายนี้ตั้งอยู่ในสถานที่ทำใบผ่านแดนอำเภอแม่สาย  สถิติตั้งแต่ปี 2551 - 2554 นำลงให้นักสถิติลองวิเคราะห์ดูเล่น ๆ นะครับป้ายชื่ออาคารเอนกประสงค์หลังนี้ดูแล้วก็ปกติดีไม่น่าเป็นประเด็นอะไร...
แต่จริง ๆ เป็นแบบนี้ครับ ทำให้ผมต้องต้องเอียงคออ่านคอแทบเคล็ด


จงเลือกคำตอบที่ถูกต้องว่าป้ายนี้ เป็นป้ายติดที่อาคารของหน่วยงานใด ?

ก. ตำรวจ
ข. ศาล
ค. สำนักงานทนายความ
ง. โรงพยาบาล

(คำเฉลยใต้ภาพ)
ยังมีป้ายทะยอยมาส่งเรื่อย ๆ ครับ......

แก้ไขล่าสุด ใน ต.ค.052013

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 949 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน