North to South 2010 : Day 9 ลังกาวี - สุราษฎร์ธานี

09ส.ค. 2011 Written by  Administrator

บทความนี้เขียนครั้งแรกเมื่อ อังคาร, 04 พฤษภาคม 2010 17:20

 

 

Day 9

วันที่  9 เมษายน 2553วันสุดท้ายบนเกาะลังกาวีความประสานกันระหว่างสีแดงกับสีเหลือง ท่ามกลางแสงสีทองอันอบอุ่น ผมหมายถึงการตกแต่งห้องอาหารของโรงแรม Rangasuka ขณะลงมารับประทานอาหารเช้าตอนเช้าไปซื้อตั๋วเรือขากลับไว้ล่วงหน้าก่อน ถ้ามาซื้อตอนเรือใกล้ออก จะต้องเข้าคิวยาว ค่าโดยสารคนละ 30 ริงกิต (ขามาจากสตูล 300 บาท) ผมซื้อเที่ยวที่สอง ออกบ่ายโมงเวลามาเลย์ ถึงสตูลประมาณ บ่ายสามโมงเวลาไทย ที่เลือกเที่ยวนี้เพราะจะต้องตีรถยาวไปให้ถึงสุราษฎร์ธานีก่อนมืด ซึ่งที่นั่นเพื่อนเก่าแก่สมัยทำงานที่ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม นัดเลี้ยงหอยใหญ่สุราษฎร์ ฯ ไว้หลังจากนั้นก็ไปถ่ายรูปกับนกอินทรีย์ สัญลักษณ์เกาะลังกาวี ที่ Egle Square  ตามระเบียบ


 

และ Legenda Park ที่อยู่ติดกันอาคารนิทรรศการตั้งอยู่หลังรูปนกอินทรีย์ เน้นรูปทรงหลังคาโค้งแสงและเงาที่ลอดผ่านช่องกระจกใต้หลังคาอาคารห้องน้ำ ออกแบบเป็นธีมเดียวกัน ลายกระเบื้องมุงหลังคาดูคล้ายกับลายผ้าบาติกของมาเลเซียกระเบื้องบุรอบฐานรูปปั้นนกอินทรีย์ลวดลายเรขาคณิต เข้ากันกับถาดน้ำตกรูปสามเหลี่ยม ลวดลายและสีสัน ดูไกล ๆ เหมือนลายผ้าของมาเลย์ เช่นเดียวกันประติมากรรมนกอินทรีย์ ประติมากรเก็บรายละเอียดได้ดี และได้อารมณ์เหมือนกำลังจะโผบิน ทำให้นึกถึงประติมากรรมสัญลักษณ์บางจังหวัดของไทย ที่มักปั้นไว้ตามสี่แยกก่อนเข้าเมือง รูปร่างแข็งทื่อมะลื่อ ไม่ได้สัดได้ส่วน ไร้อารมณ์ ทาสีดิบ ๆ  ถ้าไม่เชื่อ ต่อไปนี้ใครขับรถผ่านลองสังเกตุดู ที่ผมนึกออกตอนนี้คือ จังหวัดที่มีสัญลักษณ์รูปผลไม้ สัตวปีก สัตว์น้ำ สัตว์เลื้อยคลาน ผมว่าถ้าได้ปรึกษาหารือกับผู้ทรงคุณวุฒิ และมีฝีมือในด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ด้านศิลปะ ด้านประวัติศาสตร์ วรรณคดี ผลงานที่ออกมาน่าจะงดงาม ลึกซึ้งและได้อารมณ์กว่านี้ จะได้เป็นหน้าเป็นตาแก่จังหวัด เพราะแต่ละจุดที่ติดตั้งนั้นถือว่าเป็นประตูสู่เมืองก็ว่าได้

ที่พูดนี้ไม่ใช่ว่าเห็นบ้านอื่นเมืองอื่นดีกว่าไทยนะ แต่สิ่งเหล่านี้ผมรู้สึกมานานแล้ว พอมาเห็นแล้วมันสะกิดใจขึ้นมา จึงขอบ่นตามประสาคนแก่หน่อย  เมืองไทยใช่จะไร้คนมีฝีมือ น่าจะระดมมาร่วมด้วยช่วยกันบ้าง บ้านเมืองจะได้สวยงามขึ้นอีกแยะหลังคารูปทรงอิสระของทางเดินหน้า Legenda Park สร้างความแตกต่างให้กับกลุ่มอาคารเหล่านั้น


แล้วก็ได้เวลาช้อปปิ้งสินค้า Duty Free ที่ Kuah Town
ถ้าจะถามว่าที่เกาะลังกาวีมีสินค้าอะไรน่าซื้อบ้าง ผมไม่สามารถตอบได้   เพราะความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ฉนั้นต้องมาดู มาสัมผัสด้วยตนเองถึงจะรู้ แต่สินค้าที่นิยมกันได้แก่ ช้อกโกเล็ต กระเป๋าเดินทาง สินค้าประเภทเครื่องครัว โดยเฉพาะภาชนะแก้วทนไฟ ที่นี่มียี่ห้อดัง ๆ เกือบทุกยี่ห้อ สรุปแล้วมีสินค้าหลายประเภทให้เลือกซื้อได้ ตามความพอใจ

ที่ขาดไม่ได้คือเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ทั้ง เบียร์ วิสกี้ บรั่นดี ไวน์ มีให้เลือกจนลานตา และราคาถูกจริง ๆ แต่ต้องสอบราคาหลาย ๆ ร้าน และอย่าลืมต่อรองด้วย เพราะส่วนมากลดลงจากราคาป้ายได้อีก


สินค้าประเภทน้ำหอมก็มีให้เลือกมากมายหลายกลิ่นหลายยี่ห้อ มีทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง บางยีห้อติดป้ายลดอีก 10 - 20% จากราคาที่ตั้งไว้ ครูดารินทร์บอกว่า น่าซื้อสำหรับราคาโดยรวมของสินค้า Duty Free  ที่เกาะลังกาวี จะมีราคาถูกกว่าตามท้องตลาดมากน้อยแค่ไหน  ผมว่าแล้วแต่ความพอใจและความต้องการของแต่ละคน เพราะทุกคนต้องมีมาตรฐานราคาสินค้าที่ตนต้องการหรือคุ้นเคยไว้ในใจอยู่แล้วเช่น เขาว่ากันว่าช้อคโกเล็ตที่นี่ราคาถูกมาก แต่สำหรับผมแล้วไม่ทราบว่าถูกจริงหรือเปล่า เพราะไม่รู้ราคาเลย แต่ถ้าถามถึงสินค้าบางตัว ผมบอกได้เลยว่าถูกมาก ๆ ถูกกว่าร้าน Duty Free ทุกแห่งที่เคยซื้อมา น่าขนมาให้หมดร้าน แต่ศุลกากรเราจะให้ผ่านหรือเปล่าก็ไม่รู้ผมไปเจอร้านนี้โดยบังเอิญครับ ตั้งอยู่นอกถนนใหญ่ ไม่อยู่ในศูนย์การค้า เน้นสินค้าบริโภค  ไม่ได้ตกแต่งเป็นระเบียบสวยงาม เหมือนร้านอื่นทั่วไป เป็นร้านแบบครอบครัว คือลูกชายเป็นพนักงานขาย อาม่าเป็นแคชเชียร์

ราคาสินค้าค่อนข้างถูกกว่าร้านอื่น โดยจะบอกราคาขายจริงต่ำกว่าราคาป้าย แถมยังต่อรองได้อีก บรรยากาศเป็นกันเอง ยิ่งพอรู้ว่าผมเป็นคนไทย อาม่าก็บอกว่าแกก็มีเชื้อสายคนไทยเหมือนกัน เคยอยู่เมืองไทยมาก่อน


 


ส่วนลูกชาย พอรู้ว่าเป็นคนไทย ก็ถามถึงเรื่องการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงทันที แกพูดคำว่า Red Shirt ชัดเจนครับ พร้อมกับนำหนังสือพิมพ์ภาษาจีนฉบับวันนั้น ( 9 - 4 - 2010 ) เปิดหน้านี้ให้ดูครับ เป็นสกู้ปลงเกือบเต็มหน้าผมจึงขออนุญาตก้อปปี้มาลง เพื่อสะท้อนว่าสื่อต่างชาติเขาก็ให้ความสนใจเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ใครรู้ภาษาจีนช่วยแปลทีครับ ว่าเขาพูดถึงประเทศไทยเราว่าอย่างไร ?สำหรับราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ในห้างสรรพสินค้าที่ไม่ใช่สินค้า Duty Free เท่าที่ผมสังเกตุ มีราคาค่อนข้างสูง  โดยเฉพาะถ้าเป็นสินค้าแบรนด์เนมอย่างเช่นกระเป๋าเดินทาง ราคาแพงกว่าร้าน Duty Free หลายเท่าตัว

สินค้าอีกตัวหนึ่งที่นิยมซื้อกันคือ รองเท้ากับกระเป๋ายี่ห้อ Vinci ครูดารินทร์สนใจกับเขาเหมือนกัน เดินวนในร้าน Vinci ที่ห้าง Langawi Parade อยู่หลายรอบ แต่ลงท้ายก็ติงว่ารูปทรงสีสันก็สวยดีหรอก แต่น่าจะเหมาะกับวัยรุ่นหรือวัยสาวน้อยกว่านี้มากว่า อย่างรองเท้า ถ้าซื้อมาใส่คงเขย่งกันน่องโป่งกลับมาที่ท่าเรือเฟอรี่เพื่อส่งรถเช่าพร้อมรับเงินมัดจำคืน ยังพอมีเวลาเหลือก่อนเรือออก จึงเดินสำรวจและช้อปเก็บตกสินค้า Duty Free ที่ท่าเรือ พบว่าประเภทสินค้าก็มีคล้าย ๆ กับร้านที่ Kuah Town และส่วนใหญ่ราคาก็สูสีกัน ยกเว้นสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะมีราคาสูงกว่านิดหน่อย ผมแนะนำว่าถ้าต้องการซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ ควรมาซื้อที่ท่าเรือ จะได้ไม่ต้องหอบหิ้วมาไกล ซื้อเสร็จแล้ว พนักงานขายจะแพ็คพร้อมทำหูหิ้วให้อย่างดีที่ท่าเรือนี้มีบริการรับฝากรถแบบอัตโนมัติด้วย ค่าฝากวันละ 8 ริงกิตลาก่อนลังกาวี.... ความจริงเกาะลังกาวียังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมาก นอกเหนือจากที่เล่ามานี้ เนื่องด้วยครั้งนี้มีเวลาจำกัดประกอบกับมีเงื่อนไขอื่นอีกบางประการ  แต่ก็ตั้งใจไว้ว่าจะหาโอกาสมาเจาะลึกเป็นการเฉพาะอีกครั้งหนึ่งให้ได้เที่ยวเรือขากลับจากเกาะลังกาวีวันนั้นคนแน่นมาก ทำให้การตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าที่ท่าเทียบเรือตำมะลังต้องต่อคิวกันยาวเหยียด แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน หลังจากนั้นก็เข็นสัมภาระผ่านเจ้าหน้าที่ ตม. หนุ่มสาวสองคนที่นั่งจ้องเขม็ง แต่ไม่มีการตรวจค้นแต่อย่างใด ครูดารินทร์เหลือเงินมาเลย์ 200 ริงกิต จึงไปแลกคืนที่เคาน์เตอร์รับแลกเงิน แลกได้ 1,980 กว่าบาท ขาดทุนนิดหน่อยไปเอารถที่จอดฝากไว้ ณ ลานจอดรถท่าเทียบเรือ เรียบร้อย ปลอดภัย เป็นบริการฟรีของทางการที่น่าชื่นชม ตอนขับรถออกจากท่าเทียบเรือเข้าเมืองสตูล มีอยู่แยกหนึ่งดันเลี้ยวผิดทาง แต่ก็ทำให้ไปเจอร้านขนมจีนอร่อยร้านหนึ่ง ขายขนมจีนอย่างเดียว มีทั้ง น้ำพริก น้ำยาใต้ และน้ำแกงใตปลารสชาติปักษ์ใต้แท้ จึงถือโอกาสแวะรองท้องเสียเลย เพราะอีกหลายชั่วโมงกว่าจะถึงสุราษฎร์ ฯ จานเบ้อเริ่มราดน้ำเสียโชก จานละยี่สิบบาทเอง แถมน้ำแข็งฟรีอีกต่างหากระหว่างทาง สตูล - ตรัง ถนนจะผ่านตลาดอำเภอทุ่งหว้า 


ถึงแม้จะเป็นอำเภอเล็ก ๆ แต่ดูสภาพอาคารเก่าที่ยังหลงเหลืออยู่ ตลอดสองฝั่งถนน บ่งบอกว่าน่าจะเป็นเมืองธุรกิจการค้าที่สำคัญเมืองหนึ่งในอดีต


อาคารตึกแถวริมถนน เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมยุโรป รุ่นเดียวกับอาคารตามหัวเมืองใหญ่ภาคใต้เช่น ตรัง สงขลา ภูเก็ต ในยุคนั้นลักษณะสำคัญได้แก่ ทางเดินในร่มหน้าอาคาร และมักทำเป็นซุ้มโค้งประตูหน้าต่างรูปโค้ง (Arch) กรอบตกแต่งด้วยปูนปั้นเป็นสันนูนออกมา รวมทั้งขอบบัวของอาคารและหัวเสาขณะนี้เหลืออาคารสภาพเดิมเพียงไม่กี่หลังตึกแถวนี้สองข้างถูกตัดขาด รื้อไปแล้วเหลือโ่ด่อยู่หลังเดียว


อาคารหลังนี้ปรับปรุงใหม่ติดประตูเหล็ก ทาสีเขียว มีกรงนกสวยแขวนอยู่หน้าอาคารในกรงมีนกกรงหัวจุก หน้าตาสวยปิดท้ายวันที่ 9 นี้ ด้วยภาพช่องเขา ถ้ำเขาติง ระหว่างทาง ทุ่งหว้า - ตรัง ก่อนที่จะไปให้เพื่อนเก่าเพื่อนแก่เลี้ยงหอยใหญ่ทั้งหอยแครง หอยนางรม  ที่ปากน้ำสุราษฎร์ธานี ตามแผน

 

 
Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันอังคารที่ 09 สิงหาคม 2011 เวลา 04:34 น.

59 คอมเมนต์คอมเมนต์

 • Comment Link WilliTobe

  difficile colitis.scleral buckleAlthough the underlying mechanisms are not fully understood cardiovascular disease and lung cancer are clearly associated with COPD possibly due to chronic systemic and pulmonary inflammation. cytotec pills for sale ..e.Bloodsugar level is measured by first producing a chemical reac tion in the blood sample which results in a colored product.Sara a yearold widow has persistent midback pain and her CXR ESR EMG shows compression fractures of her scapula femur vertebrae and thinning of her bones. vardenafil Despite these discoveries PROPORTION OF GENES SHARED BETWEEN A HUMAN AND A TREE pinpointing the mechanics of individual genetic abnormalities and understanding how to mend them or even knowing how many genes the human body has was still some way off.On physical examination you note a nontender firm nodule about cm in size to the left of the midline in the region of the thyroid gland.Edema may be most efficiently and safely mobilized by giving LASIX on to consecutive days each week.Dugdale III MD Professor of Medicine Division of General Medicine Department of Medicine University of Washington School of Medicine. is it illegal to buy lasix online Some British surgeons remained unconvinced even dismissive and proposed other reasons for Listers resultsfrom better diet and nursing care to the local climate.Flow Absolute lung volume Redrawn from Humes DH DuPont HL Gardner Lb et al.Casablanca Y.People who have generalized anxiety disorder GAD are chronic worrywarts.Lumpectomy with SLN biopsy on pelvic ultrasound B.Posttraumatic stress disorder PTSD is the development of symptoms intense fear helplessness insomnia nightmares and diminished responsiveness to the external world following exposure to a traumatic event.The frequency of the scattered sound is altered by the Doppler effect. priligy dapoxetin kaufen Thanks to Peggy Fagen Director of Publishing Services Gayle May Book Production Manager and Julie Eddy Publishing Services Manager for their superb production efforts.Acute respiratory acidosis There is an immediate compensatory elevation of HCOtest of fertility reproductive ability H.Patients may or may not go on to develop MS. buy clomid online ship usa It may last months.CHRONIC OBSTRUCTIVE pulmonary disease COPD including emphysema chronic bronchitis and chronic obstructive asthma is the fourth leading cause of death in the United States and mortality rates for COPD are expected to increase during the next decade particularly among women.It may involve Education and counseling Fertility treatments such as intrauterine insemination IUI and in vitro fertilization IVF Medicines to treat infections and clotting disorders Medicines that help the woman grow and release eggs from the ovaries You can increase your chances of becoming pregnant each month by having sex at least every days before and during ovulation.

  วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2016 เวลา 00:10 น. posted by WilliTobe
 • Comment Link Arron Schrank

  [url="http://www.jitensha-kaitori.com"]自転車買取[/url] [url="http://www.jitensha-kaitori.com"]自転車買取[/url] [url="http://www.jitensha-kaitori.com"]自転車買取[/url] [url="http://www.jitensha-kaitori.com"]http://www.jitensha-kaitori.com[/url] http://www.jitensha-kaitori.com [url="http://www.jitensha-kaitori.com"]http://www.jitensha-kaitori.com[/url] [url="http://www.jitensha-kaitori.com"]自転車買取[/url]

  วันอาทิตย์ที่ 03 มกราคม 2016 เวลา 10:37 น. posted by Arron Schrank
 • Comment Link Anthonykeld

  http://comprarcialisgenericomadrid.com/ precio cialis
  http://achetercialisgeneriquefrance.net/ acheter cialis
  http://buypropeciagenericonline1mg.net/ purchase propecia
  http://orderkamagraonlineusa.net/ purchase kamagra

  วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2015 เวลา 17:35 น. posted by Anthonykeld
 • Comment Link Anthonykeld

  http://comprarcialisgenericomadrid.com/ comprar cialis
  http://achetercialisgeneriquefrance.net/ cialis generique
  http://buypropeciagenericonline1mg.net/ generic propecia
  http://orderkamagraonlineusa.net/ purchase kamagra

  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2015 เวลา 06:06 น. posted by Anthonykeld
 • Comment Link Anthonykeld

  http://comprarcialisgenericomadrid.com/ cialis generico
  http://achetercialisgeneriquefrance.net/ acheter cialis
  http://buypropeciagenericonline1mg.net/ propecia online
  http://orderkamagraonlineusa.net/ buy kamagra online

  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2015 เวลา 02:58 น. posted by Anthonykeld
 • Comment Link Jeryst

  Although easier to carry out this test has also not been validated in retrospective studies it performed about as well as the fourglass method. retin a without prescription Quick Hit Clinical significance is unre lated to statistical signifi cance.A.Antidepressants Acupuncture Tai Chi Medications for Neuropathic Pain Neurosurgery Pain is mediated by the nervous system. Cialis Philadelphia Pa Saunders Elsevier chapThe inner portion nucleus pulposus of the disk can be seen pressing on the spinal nerve.Assessing Immune Function There are a number of different ways to assess immune function.thyroid gland Endocrine gland that surrounds the trachea in the neck.This includes keeping a regular bedtime and wake time which means the same time on weekends as well as weekdays keeping the bedroom quiet comfortable and dark doing a relaxation technique for to minutes before you go to bed getting regular exercise but not exercising right before bed and not napping during the day.The prevalence of low testosterone varies from accutane for sale She soon recovered from her myoneural syncopal hyperkinetic episode.The average diameter D of the muscle fibers is about A cmobserved that nonresponders but not responders experienced side effects.myelography Xray imaging of the spinal cord myelo after injection of contrast agent into the subarachnoid space surrounding the spinal cord. canada cialis Before taking Lasix You should not use Lasix if you are unable to urinate.phagiahuman parvovirus hepatitis C hepatitis B EpsteinBarr virus EBV cytomegalovirus herpes zoster varicella HIV e.The sample must be quickly sent to a laboratory for analysis to ensure accurate results.sarcoidosis ankylosing spon dylitis Reiters syndrome and IBD c. Cialis c.Each gram of con sumed protein yields about Cal.In Grainger RC Allison D Adam Dixon AK eds.High prevalence of adherent invasive Escherichia coli associated with ileal mucosa in Crohns disease.

  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2015 เวลา 14:59 น. posted by Jeryst
 • Comment Link Matthewador

  http://acheterviagrageneriquefr.net/ viagra generique
  http://acquistare-viagra-italia.net/ acquistare viagra
  http://bestellenviagragenerika.net/ viagra bestellen

  วันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2015 เวลา 11:02 น. posted by Matthewador
 • Comment Link cialis generico

  cialis generico

  วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2015 เวลา 10:15 น. posted by cialis generico
 • Comment Link achat cialis

  http://achatcialisgeneriquepascher.com/ prix cialis
  http://acquistarecialisgenericoitalia.net/ acquistare cialis
  http://comprarcialisgenericosinreceta.com/ comprar cialis
  http://prezzocialisgenericoonline.com/ prezzo cialis
  http://comprarcialisgenericoespana10mg.net/ precio cialis

  วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2015 เวลา 13:22 น. posted by achat cialis
 • Comment Link watch wanted online

  Fіne way of telling, аnd pleasant paragraph to take
  informаtion ϲoncerning my presentation focus, ԝhich i
  aam going to deliver in university.

  วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม 2015 เวลา 15:35 น. posted by watch wanted online

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.
Basic HTML code is allowed.

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 951 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน