North to South 2010 : Day 8 - 9 ปีนัง สตูล ลังกาวี

09ส.ค. 2011 Written by  Administrator

บทความนี้เขียนครั้งแรกเมื่อ อังคาร, 04 พฤษภาคม 2010 17:20


 


Day 8

วันที่  8 เมษายน 2553มื้อเช้าวันนี้ที่ปีนัง บะหมี่หมูกรอบ ดูเครื่องปรุงซิครับ ใส่ช้อนให้มาแค่นี้จริง ๆ รสชาติผสมกันระหว่างซ้อสพริกกับซ้อสมะเขือเทศตามเคย เช้า ๆ อย่างนี้ ไม่ค่อยมีร้านอาหารเปิดเท่าไหร่นัก ผ่านมาเห็นร้านนี้ร้านนี้มีคนนั่งกินพอสมควร แต่ต้องขับเข้าซอยวนมาอีกรอบ เพราะไม่มีที่จอดรถ และถนนในปีนังส่วนใหญ่เดินรถทางเดียว หรือ Jalan Sehalaภาพนี้เบลอไปหน่อย รีบถ่ายเพราะได้ไฟเขียวพอดี ถนนเข้ามืองเส้นเลียบทะเลที่มาจากสะพานปีนัง รถติดยาวเหยียดทุกแยกไฟแดง จากการขับรถตระเวณทั่วเมือง George Town , Penang เมื่อวานนี้ พบว่าที่นี่รถส่วนตัวมากจริง ๆ วิ่งกันขวักไขว่ทุกถนน  รวมทั้งหาที่จอดรถยากมาก พอกับกรุงเทพ แต่ไม่ดิดหนึบ ไปได้เรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ถนนก็ไม่กว้างนัก แต่เพราะการวางผังเมืองที่ดี ถนนตรอกซอกซอยตัดกันเป็นตาหมากรุก  ทำให้เหมาะกับการจัดรถเดินรถทางเดียว ซึ่งใช้เกือบทุกถนนตามกำหนดเดิมวันนี้ ข้ามเรือเฟอรีไปเกาะลังกาวีที่เมือง Kedah แต่พอใกล้จะถึงแยกเข้าเมือง Kedah นึกไงไม่ทราบ เปลี่ยนแผนเป็นขับกลับเข้าไทยซะยังงั้น กะไปข้ามที่ท่าตำมะลัง สตูลแทน เหตุผลหนึ่งคือวันเดินทางกลับจะได้ย่นระยะทางลงหน่อย เพราะกว่าจะข้ามเรือกลับมาเอารถ ขับกลับไทย จากเมือง Kedah ซึ่งห่างจากชายแดนไทยเกือบร้อย ก.ม. หรืออีกเหตุผลหนึ่งเปรี้ยวปากอยากกินข้าวแกงปักษ์ใต้ก็ไม่ทราบ

ภาพนี้ถ่ายตรงด่านเก็บเงินด่านสุดทัายห่างจากชายแดนไทยประมาณ 10 ก.ม. ก่อนถึงเมืองจังโหลน หลังจากนี้เกาะกลางของทางด่วน จะเป็นแผงเหล็กโปร่ง หัวเกาะกลับรถได้ ก่อนเข้าไทยต้องหาปั้มเติมน้ำมันให้เต็มถังตุนไว้ ปรากฎว่าปั้มแถวนี้จำกัดการเติม ให้ครั้งละไม่เกินสามร้อยกว่าบาท ต้องไปเติมอีกปั้มหนึ่งจนเกือบล้นด่านขาออกประเทศมาเลเซียเป็นแบบ Drive Thru เช่นเดียวกับขาออก ขับผ่านไป ยื่นพาสปอร์ต แป้บเดียวก็เรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องลงจากรถ และไม่มีการตรวจอื่น ๆ อีกเลยก่อนเข้าสู่ประเทศไทยแวะสำรวจร้าน Duty Free ตรงซ้ายมือหน้าด่านก่อน เป็นการแก้มือ หลังจากตอนขาออกขับเลยไป แต่ก็ไม่ได้ซื้ออะไรมากเพราะกะว่าจะไปช้อปที่ลังกาวีดีกว่า และเท่าที่ดู สินค้าที่นี่ราคาค่อนข้างสูงWelcome to Thailand จอดถ่ายรูปตามระเบียบ  ด่านตรวจคนเข้าเมืองของไทยก็เช่นเดียวกับฝั่งมาเลเซียคือ ตรวจเอกสารโดยไม่ต้องลงจากรถ แต่เข้าช่องให้ถูกก็แล้วกัน คือมีช่องสำหรับการนำรถที่ต้องแสดงเอกสารขาเข้า คนละช่องกับช่องทั่ว ๆ ไป

ตอนแรกผมขับรถไปต่อผิดช่อง มีรถข้างหลังซึ่งเป็นรถไทย กดแตรเรียก รู้สึกฉุนเหมือนกันนึกว่ากดแตรไล่ พอโผล่หน้าไปมอง เขาก็ชี้บอกให้ไปเข้าอีกช่องทางขวา ขอบใจมากน้อง ขอโทษที่เข้าใจผิด ช่องนี้ให้นำสำเนาเอกสารรถที่ได้รับตอนขาออกยื่นให้เจ้าหน้าที่พร้อมพาสปอร์ต ซึ่งเขาจะเก็บเอกสารนี้ไว้ ก็เป็นอันเสร็จพิธี ออกจากด่านเวลาเกือบสิบเอ็ดโมงระหว่างทางหาดใหญ่ - สตูล แวะเข้าห้องน้ำที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ครูดารินทร์สะกิดให้ถ่ายรูปหน่อย เพราะสีห้องน้ำหวานแหววดี แม้ถุงขยะยังเลือกสีที่เข้าชุดกัน ก่อนมาถึงตรงนี้ได้แวะกินอาหารกลางวันที่ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ข้างทาง  ที่แวะเพราะเห็นมีหม้อแกงมันวับเรียงเป็นตับ มีคนยืนซื้ออยู่หลายคน ซึ่งก็ไม่ผิดหวังในรสชาติ ร้านนี้มีหมูป่าผัดเผ็ดด้วย สั่งมากินอย่างกับตายอดตายอยากมาจากใหนมาถึงท่าเทียบเรือตำมะลัง สตูล บ่ายโมงยี่สิบ เฉียดฉิวพอดี เพราะกำหนดเรือออกบ่ายโมงครึ่ง แต่เรือกว่าจะออกเดินทางได้ ก็เกินเวลาไปพอสมควรเหมือนกัน ซื้อตั๋วเรือที่นี่ต้องใช้พาสปอร์ตเพราะเป็นการเดินทางออกนอกประเทศไทย เจ้าหน้าที่ ตม. ที่นี่ น่ารัก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่สาวหน้าจิ้มลิ้มผิวขาว พอเห็นจังหวัดบ้านเกิดผมบนพาสปอร์ตยังทักว่า โอ้โฮ มาไกลนี่


หน้าท่าเทียบเรือตำมะลังนี้ มีที่จอดรถเป็นของทางการ บริการฟรี จอดค้างคืนได้ ผมถามเรื่องความปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ ตม. ที่เคาน์เตอร์ แกบอกว่าไม่ต้องห่วง เพราะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเวลากลางคืนจะปิดรั้วกั้น ซึ่งผมก็เห็นตอนขับเข้ามา ที่ท่าเทียบเรือตำมะลังนี้ ยังมีบริการแลกเิงินมาเลเซียด้วย อัตรา 100 บาท แลกได้ 10 ริงกิต แต่ผมไม่แลกเพราะยังมีเหลืออยู่เที่ยวเรือที่ผมไปวันนั้นคนไม่แน่น น่าเป็นเพราะเป็นเที่ยวที่สองแล้ว ส่วนมากคนจะไปเที่ยวแรกเพราะจะได้มีเวลาที่เกาะลังกาวีมากขึ้น เรือเฟอรี่สัญชาติมาเลย์ลำนี้เป็นเรือปรับอากาศ ที่นั่งบนเรือมีสองตอนคือกลางลำเรือยาวไปถึงท้ายเรือ กับตอนหัวเรือ ตั๋วเรือมีหมายเลขระบุที่นั่ง แต่ถ้าไม่เต็มสามารถเลือกนั่งตามใจชอบที่นั่งผมกับครูดารินทร์ อยู่ค่อนไปทางท้ายเรือ พอเข้าไปนั่งรู้สึกถึงเสียง ความร้อน และความสั่นของเครื่องยนต์ เพราะอยู่ใกล้เครื่องยนต์ คงนั่งไม่สบายแน่ จึงเดินออกไปที่ห้องหัวเรือ ปรากฎว่าที่นั่งว่างเพียบเลยครับ ส่วนมากเป็นฝรั่งแบกเป้ บางคนเอาเป้หนุนหัวนอนยาวบนเบาะนั่ง วันนั้นก่อนออกเดินทางมีพนักงานเจ้าท่าของไทยมาตรวจนับชูชีพที่อยู่ในช่องเหนือหัว พร้อมกับถ่ายรูปไว้ห้องโดยสารตอนหัวเรือนี้เสียงเงียบ แอร์เย็นกว่าตอนท้ายเรือ ผมเลือกที่นั่งแถวหน้าสุด ตรงจอทีวี ซึ่งวันนั้นเปิด ดีวีดี คอนเสร์ต 25 ปี ของไมโครช่องหน้าต่างข้างเรือเป็นพลาสติกใสติดตาย ผมนั่งมองภาพท้องทะเลขณะเรือวิ่งผ่าน มีเสียงคอนเสิร์ตเพลง "ซมซาน" โดยเสก โลโซ จากทีวีเป็นแบ้คกราวด์ ประกอบกับแอร์เย็น ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังชมมิวสิควิดีโอ ทำเอาเคลิ้มไปเหมือนกัน ความคิดล่องลอยไปเรื่อย นี่เราซมซานมาถึงนี่ได้ยังไง ขับรถมาตั้งไกล ข้ามน้ำข้ำทะเล เดี๋ยวเข้าเดี๋ยวออกนอกประเทศ พร้อมกับนึกลำดับเหตุการณ์ที่ผ่านมาตั้งแต่ออกเดินทาง จนมาถึงตรงนี้ ทั้งสนุก ตื่นเต้น ทั้งเหนื่อย ทั้งประทับใจ

จึงขอลำดับเหตุการณ์ดังกล่าวลง MV ประกอบคลิ้ปเสียงเพลงซมซาน ร้องโดยเสก โลโซ ร่วมกับวงไมโครจากคอนเสิร์ต 25 ปี ไมโคร เชิญชมครับ


JavaScript is disabled!
To display this content, you need a JavaScript capable browser.


กำลังเคลิ้ม ๆ ก็ถึงเกาะลังกาวีแล้ว เรือเฟอรี่ใช้เวลาวิ่งชั่วโมงเดียว ขึ้นจากเรือมาเห็นสัญลักษณ์นกอินทรีย์ตัวนี้ ก็แสดงว่าใช่แล้ว ทำไมเกาะลังกาวีมีสํญลักษณ์เป็นนกอินทรีย์  ถามอากู๋ก็แล้วกัน ขี้เกียจลอกมาผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง มาเลเซีย ก็เจอกับร้าน Duty Free เป็นแถวยัง อย่าเพิ่งแวะ ในเมือง Kuah Town ยังมีอีกเยอะ เห็นว่าร้านที่ท่าเรือนี้ราคาสูงกว่าด้วยโผล่ออกมาหน้าอาคารเป็นลานกว้างมีถนนคั่น มีแท้กซี่มาเสนอบริการหลายราย ข้ามถนนไปฟากโน้นมีอีกอาคารหนึ่ง ซึ่งอาคารนี้จะเป็นที่ขายตั๋วเรือ บริการรถเช่า และบูธบริการท่องเที่ยวอีกมุมหนึ่งด้านขวา


มุมด้านหน้า สาว สาว สาว กำลังกดโทรศัพท์ เรียกแฟนมารับมั้งหันกลับมาหน้าทางเข้าท่าเรือ Jettyข้ามถนนมาทางขวามือ เห็นสำนักงานท่องเที่ยวมาเลเซีย จึงแวะเข้าไปหาข้อมูลและแผนที่เพิ่มเติม เข้าไปเจอช่างกำลังทาสีบอกว่าปิดปรับปรุงครับ อ้าว ทำไมมันดวงซวยยังงี้ ที่ปีนังก็เจอแบบนี้ สำนักงานท่องเที่ยวที่นั่นก็ปิดปรับปรุงเหมือนกัน แต่ที่ปีนังไปเจอช่างติดตั้งโทรศัพท์ แต่ช่างทั้งสองแห่งก็อุตส่าห์ไปค้นโบรชัวส์ที่เคาน์เตอร์มาให้ ตอนออกมาเจอสาวหมวยคนหนึ่งไม่รู้ชาติไหน เข้าไปขอเหมือนกัน แต่ช่างบอกว่าหมดแล้วเหลือเล่มสุดท้ายพอดี ผมเตรียมจะยกเล่มของผมให้เหมือนกัน แต่ครูดาริินทร์มองตาเขียวออกมายืนหน้าอาคารหลังนอก ตรงไปเป็นที่จอดรถ ด้านซ้ายและขวาจะเป็นบูธขายตั๋วและบริการท่องเที่ยว ยืนเกร่แถวนี้จะมีหน้าม้ามารุมเสนอบริการท่องเที่ยว ทั้งแท้กซี่ เช่ารถ โรงแรม ตลอดจนบริการนำเที่ยว แผนแรกของผมคือหารถเช่าก่อนครับผมสุ่มเลือกเอาหน้าม้าหนุ่มคนหนึ่ง ดูแล้วถูกชะตากว่าเพื่อน เขาก็พาไปที่บูธขวามือ ถัดจากที่ขายตั๋วไป เอาอัลบั้มรถมาให้ดูพร้อมราคา สรุปดังนี้ครับ รถขนาดเล็กประเภทมินิคาร์เกียร์ธรรมดา 70 ริงกิต ต่อวัน รถขนาดกลางแต่รุ่นเก่า เช่นโปรตอน ราคา 80 ริงกิต รถขนาดกลาง รุ่นใหม่หน่อย เกียร์ออโต้  90 ริงกิต ขนาดใหญ่ประเภท MPV 120 ริงกิต ขึ้นไป อย่างอินโนว่ารุ่นเดียวกับผม 150 ครับที่จริงผมอยากลองขับคันนี้ครับ Myvi รุ่นใหม่ เป็นรถเล็ก รูปร่างน่ารัก เป็นรถยอดนิยมของชาวมาเลย์ขณะนี้ ไปที่ไหนก็เจอ แต่ดูราคาแล้วตั้ง 120 ริงกิตผมเลือกรถรุ่นเล็กราคา 70 ริงกิต เพราะเพราะนั่งกันแค่สองคน และไม่ได้ขับไปไหนมากด้วย แค่ขับไปขึ้น Cable Car และเอาไว้ใส่ของเวลาช้อปปิ้งแค่นั้นเอง ประหยัดน้ำมันดีด้วย แต่ผมขอดูรถก่อน เขาก็โทรศัพท์เรียกรถ บอกผมให้รอสักครู่ ระหว่างนั้นผมลองไปสอบถามกับบูธใกล้เคียงเขาเสนอรถนิสสันเซนทราหรือนิสสันนีโอบ้านเรา เกียร์ออโต้ สภาพใหม่ ราคา 90 ริงกิต รถจอดรออยู่แล้ว คันข้างบนนั่นแหละ ผมต่อเหลือ 80 ถ้าได้ก็เอา เพราะไม่อยากเสียเวลา แต่กว่าจะได้ราคานี้ก็ต้องตื้อพอสมควร

การเช่ารถง่ายมากแค่ยื่นใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด ให้เขาไปกรอกชื่อลงในใบเสร็จ จ่ายค่าเช่าและค่ามัดจำอีก 50 ริงกิต รวมเป็น 130 ริงกิต แค่นี้ก็เรียบร้อย ค่ามัดจำจะคืนให้ตอนส่งรถ เท่าที่สังเกตุแต่ละบูธก็น่าจะเป็นเครือข่ายเดียวกันทั้งนั้น เห็นหน้าม้าวิ่งเข้าวิ่งออกได้ทุกบูธระหว่างนั้นผมลองสอบถามราคาโรงแรม ซึ่งผมได้หมายตาไว้แล้วสองสามแห่ง กะว่าจะไป Walk In ก็ได้ราคาพอ ๆ กับในเว็บ แต่บางแห่งถูกกว่าด้วย แต่ผมก็ยังติงว่าแพงไป อยากได้โรงแรมราคาต่ำกว่า 100 ตั้งอยู่ใน Kuah Town ด้วย เขาโทรเช็คสักครู่ก็บอกว่ามีโรงแรมชื่อ Rangasukaโรงแรม Rangasuka อยู่ติดถนนใหญ่ใน Kuah Town ข้างล่างเป็นศูนย์การค้า และร้าน Duty Free รวมอาหารเช้า คืนละ 90 ริงกิต โรงแรมนี้ผมก็เคยเห็นผ่านตาในเว็บเหมือนกัน จึง OK เขาก็โทรจองและเขียนใบจองให้ พร้อมกับเก็บเงินล่วงหน้า 10 ริงกิต ที่เหลือไปจ่ายที่โรงแรมเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมไปแม่สาย เจอ DVD เรื่องหนึ่ง ชื่อ Queens of Langasuka ชื่อเดียวกับโรงแรมแต่สะกดด้วยตัว L  สร้างโดยคนไทย ผมสะดุดตรงคำว่า Langasuka จึงซื้อมา แต่ยังไม่ได้เปิดดู ไม่รู้ว่าเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับตำนานเกาะลังกาวีหรือเปล่า แต่น่าจะใกล้เคียงโรงแรมนี้ตั้งอยู่บนศูนย์การค้า Langawi Paradeมีร้าน Duty Free อยู่ภายในด้วย ปิดสี่ทุ่มครึ่ง ดึกกว่าร้านข้างนอกซึ่งปิดประมาณสามทุ่มก่อนออกจากบูธช่ารถ เนื่องจากมีความคุ้นเคยกันมากขึ้น หรือเห็นเราเป็นลูกค้าชั้นดีก็ไม่ทราบ พนักงานสาวที่นั่งในบูธก็ถามว่ามีโปรแกรมเที่ยวที่ไหนบ้าง พอผมบอกว่าจะไปขึ้น Cable Car เธอทำหน้างง ๆ พร้อมกับหันไปถามพรรคพวกแถวนั้น แล้วบอกผมว่าไม่ต้องขับรถไปให้เหนื่อยหรอก ขณะนี้ Cable Car ปิดซ่อมแซมหนึ่งอาทิตย์

ผมได้ฟังรู้สึกผิดหวังทันที จึงถามย้ำให้แน่ใจว่าปิดจริงหรือ เธอก็กดโทรศัพท์โทรไปสอบถามที่ไหนก็ไม่รู้ แล้วบอกกับผมว่าชัวร์ส์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่เชี่อขับรถไปดูก็ได้ พร้อมกับแนะให้ไปเที่ยว Water Festival ที่หาด Cenang แทน พร้อมกับชี้ให้ดูป้ายแบนเนอร์ที่ติดอยู่ที่เสาไฟฟัา รู้สึกว่าพนักงานสาวคนนี้เธอมีความภูมิอก ภูมิใจ ในการแนะนำโปรแกรมนี้จริง ๆซึ่งก็น่าจะจริง เพราะผมเห็นป้ายประชาสัมพันธ์งานนี้ทั่วเมือง  Water Festival 2010 คงเป็นงานใหญ่ของเกาะลังกาวี แต่ดูเวลาแล้วคงไม่มีโอกาสไปชมแน่ แต่ก็ตกปากรับคำเป็นอย่างดีว่าไปแน่ กลัวเธอเสียน้ำใจ

 

 ถนนจากท่าเรือเฟอรี่ก่อนเข้าเมืองจะมีต้นก้ามปูใหญ่ อยู่เรียงรายสองฝั่งถนน บรรยากาศร่มรื่น ผมชอบมาก เหมือนขับรถลอดซุ้มต้นไม้ จึงจอดรถถ่ายรูปทั้งขาไปและขากลับ


ทำให้นึกถึงถนนพญาไท ที่ผมเคยเดินผ่านทุกวัน สมัยเรียน ม. 6  ร.ร. อำนวยศิลป์ พญาไท ปี 2506 สองข้างทางก็มีต้นก้ามปูร่มครึ้มแบบนี้แหละ แต่สวยกว่าด้วย ตรงที่ถนนพญาไท ยังมีคูน้ำใสสะอาดทั้งสองฝั่ง


โปรแกรมของผมบนเกาะลังกาวี ที่ตั้งใจไว้ก็คือ ขึ้น Cable Car ขับรถเที่ยวรอบเกาะ และช้อปปิ้งสินค้า Duty Free เมื่อโปรแกรม Cable Car ถูกยกเลิก เย็นวันนี้จึงเหลือแค่ขับรถเล่นก็แล้วกัน ตอนค่ำหรือเช้าพรุ่งนี้ค่อยช้อป แต่ก่อนอื่นต้องเติมน้ำมันก่อน เพราะมีน้ำมันติดมากับรถแค่เกินขีดแรกมานิดเดียว


ที่มาเลเซียทุกเมือง ไม่ว่าในเมือง นอกเมือง บนเขา หรือบนเกาะ ราคาน้ำมันเท่ากันหมด ราคา ณ ตอนนี้ เบ็นซิน 95 ลิตรละ 1.80 ริงกิต ผมเติมแค่ 20 ริงกิตก็พอ หลังจากเติมน้ำมัน ก็ขับผ่านเมือง Kuah  ไปเริ่มต้นที่หาด Cenang ขึ้นไปเรื่อย ๆ


หาดทราย ชายทะเลบนเกาะลังกาวี สะอาด สงบ ปราศจากกองทัพร่มและเก้าอี้ผ้าใบ น่ามาพักผ่อนเหมือนกัน แต่เนื่องจากผมเต็มอิ่มกับ หาดทราย ทะเล ภูเขา ท้องฟ้า จากอุทยานแห่งชาติตะรุเตามาแล้ว พอมาเห็นที่นี้จึงรู้สึกเฉย ๆ งั้น ๆ


แต่ก็แวะถ่ายรูปมาเรื่อย


ชายทะเลแถบนี้มีรีสอร์ตหรู สวย ๆ หลายแห่ง เห็นมีชาวต่างประเทศมาพักหนาตาเหมือนกัน


บรรยากาศถนนย่านการค้าของเมืองชายทะเล


ผมชอบทางเท้าที่กว้าง สะอาด ไม่มีเพิงขายของเกะกะ ร้านค้าแต่ละร้านไม่วางสินค้าล้ำออกมานอกร้านเลย


ถนนทั่วไปบนเกาะลังกาวีจะลัดเลาะไปตามภูเขา ถ้าไม่มองป้ายข้างทางแล้ว ผมยังคิดว่ากำลังขับอยู่แถวดอยสะเก็ดบ้านผม ยังไงยังงั้น ทำให้ไม่รู้สึกแปลกหูแปลกตา ขับไปเรื่อยชักเซ็งเหมือนกัน จึงชวนครูดารินทร์กลับเข้าเมือง ไปสำรวจร้านรวงและราคา สินค้า Duty Free ดีกว่า


จบวันที่  8 ด้วยภาพยามโพล้เพล้ บนเกาะลังกาวี


Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันอังคารที่ 09 สิงหาคม 2011 เวลา 04:23 น.

310 คอมเมนต์คอมเมนต์

 • Comment Link GabUnomSoke

  Stephens Green Dublin.wikipedia. same day loans He also tried to allay fears that the agency will haphazardly ban products such as payday loans that carry high fees but are used by many consumers.Toby Tobin Jonathan Weir KMBZ Insiders Sponsors EEO Public File The agency has said in court papers that Tucker pocketed at least million unlawfully.Nobody really understands whats happening including me billionaire Mark Cuban tells CNBC. personal loans Seabank Centre Weve approved cash loans since.Please view other solutions that may work for you.If the principal exceeds a licensee may charge interest or fees not to exceed in the aggregate percent of that portion of the principal in excess of. cash loan Terms such as sustainability or balanced growth have become buzzwords.Trim FX SuperCab.This can be damaging when seeking the best rate on low interest personal unsecured loans. payday loans a the payments that licensees are required to make to the Fund Arbitration Act does not apply in respect of any proceeding to which subsection applies unless after the dispute arises the borrower agrees to submit the dispute to arbitration.For example approval might be conditional on a certain specified level of deposit to be paid by you.Many companies advertising nonconforming loans are brokers who refer the loans requests they field to lenders.With this type of loan there is a reasonable chance you will get into a cycle of paying one loan off to only need to get another one shortly thereafter. personal loans In general new links to check.Find out what their requirements are.

  วันเสาร์ที่ 02 กรกฏาคม 2016 เวลา 18:22 น. posted by GabUnomSoke
 • Comment Link VinceDeaddy

  Infected children often experience milder symptoms or no symptoms.He was sent to the interventional radiology radiation oncology nuclear medicine department for the procedure.Symptoms a.W. is there a generic cialis or viagra Mild cognitive impairment is the stage between normal forgetfulness due to aging and the development of dementia.Just years ago we didnt have MRIs now we have PET scans SPECT scans fMRIs DEXA scans and so on.org.Pormann Medieval Islamic Medicine Georgetown University Press Roy Porter ed The Cambridge Illustrated History of Medicine Cambridge University Press Larry Trivieri John W.e Kan P.circadian rhythm The biologic patterns of a specic person within a hour cycle over the course of a day. buy vardenafil online cheap Flutamide blocks androgen action and causes regression of prostate cancer.D.motor apraxiaAnswer This woman has classic findings of cholangitis RUQ pain fever and jaundice are the keys to diag nosis.Liu B.The intestinal microbiota gastrointestinal environment and colorectal cancer a putative role for probiotics in prevention of colorectal cancer Am.investigated the effects of ANP BNP and CNP on intracavernosal pressure and systemic blood pressure in conscious freemoving rats. viagra vegetal When an abdominal aortic aneurysm begins to tear or ruptures it is a true medical emergency.This is known as internal radiation therapy or brachytherapy.Family history a.A nerve impulse is produced only if the stimulus exceeds a certain threshold value. prix levitra belgique Cavernous hemangiomas Vascular tumors that are usually small and asymptomatic.weight loss with decreased muscular strength appetite and mental activityIn Tintinalli JE Kelen GD Stapczynski JS Ma OJ Cline DM eds.We showed earlier that direct coupling of sound waves into a fluid is inefficient because most of the sound energy is reflected at the interface. accutane 30mg buy no script But Borellus was one of only a handful of scientists who were exploiting medical microscopy.reno kidney renal ischemia renal colic Colic is intermittent spasms of pain caused by inammation and distention of an organ.A person carrying a weight.

  วันพุธที่ 20 มกราคม 2016 เวลา 01:00 น. posted by VinceDeaddy
 • Comment Link HectDiantee

  It is prescribed to men years and above that have been accurately diagnosed with premature ejaculation problems.Temperature levitra pills for sale This is about as much energy as is consumed in hovering itself.When tested some extracts did lower blood glucose but they also had adverse side effects causing BLOOD GROUPS AN D T H E SUGAR DISEASE GLUCOMETER Invented by Joseph Long an instrumentmaker in London this early glucometer was used to check a patients urine for signs of glucose. isotretinoin tablets buy and McMorris R.Within each ovary are thousands of small sacsthe ovarian folliclesIncreased aldosterone secretion exacerbates the problem increases sodium reabsorption. levitra on line e.Can be one of three types of adenoma a.rst thoracic vertebra to twelfth thoracic vertebra C propecia grupos sanguineos There was no reliable treatment before antibiotics in the th century.Lasix may also be used for purposes not listed in this medication guide.A chronic idiopathic progressive disease of intrahepatic andor extrahepatic bile ducts characterized by thickening of bile duct walls and narrowing of their lumens leads to cirrhosis portal hypertension and liver failureFig.nasogastric intubationThe midsagittal plane divides the body into right and left halves. brand cialis no prescription It is caused by a parvovirus.SPLEEN AND THYMUS GLAND The spleen and the thymus gland are specialized organs that are also a part of the lymphatic system..Management of diabetic neuropathy by sodium valproate and glyceryl trinitrate spray a prospective double blind randomized placebocontrolled study.

  วันจันทร์ที่ 07 ธันวาคม 2015 เวลา 23:29 น. posted by HectDiantee
 • Comment Link Anthonykeld

  http://comprarcialisgenericomadrid.com/ cialis
  http://achetercialisgeneriquefrance.net/ cialis generique
  http://buypropeciagenericonline1mg.net/ buy propecia onlnie
  http://orderkamagraonlineusa.net/ purchase kamagra

  วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2015 เวลา 06:47 น. posted by Anthonykeld
 • Comment Link Jeryst

  People most susceptible to pollen allergies People with convertible cars People whose cars AC does not work properly People whose home is not properly ventilated andor airconditioned People who like to keep car window open while driving especially drivers side People with open motorboats Motor bikers especially without a helmet Bikers especially during highpollen hours of the day Children because they breath more frequently and stay outside longer than adults.RNA Stepinski J.Bronchodilators agonist alone or in combination with anticholinergics are firstline therapy.False. [url=http://shopfastbestmedfor.com]roaccutane 5mg[/url] The currently available therapies that should be considered for the treatment of erectile dysfunction include the followingA oral phosphodiesterase type PDE inhibitors intraurethral alprostadil intracavernous vasoactive drug injection vacuum constriction devices and penile prosthesis implantation.But technology is not just about the digital revolution its also about science and biomedical science.This statement is true. [url=http://shoptadalafil.com]cialis pills online[/url] and testosterone Yildiz et al.b.t hours [url=http://cialisfor.com]order cialis online in usa[/url] Either supraventricular paroxysmal supraventricular tachycardia atrial flutter atrial fibrillation AV nodal tachycardia or ventricular VT ventricular fibrilla tion in origin.g.Diseases of the Cardiovascular System l STEPUP TO MEDICINEAlternative and complementary therapies include almost any system or philosophy that aims to improve health and wellbeing but is not part of conventional Western medicine.This is caused by a deficiency of anchor proteins that link complementinactivating proteins to blood cell membranes.Salt wasting form more severe form of disease a. [url=http://fastedmedrxfor.com]buy oratane[/url] If a stressor occurs you believe its a really big deal primary appraisal and you dont have any resources to cope secondary appraisal then youre going to have a fairly robust stress response.Med.b.INOCULATION The placement of a vaccine antigenic substance or serum into the body usually for the purposes of immunization. [url=http://buykamagrasafely.com]viagra kamagra cialis[/url] Sometimes we need people to bounce ideas off of we need people to provide advice.C.Rapid motor examinationIf asymmetry is noted in movements a mass lesion is the likely cause.

  วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน 2015 เวลา 22:02 น. posted by Jeryst
 • Comment Link Anthonykeld

  http://comprarcialisgenericomadrid.com/ cialis
  http://achetercialisgeneriquefrance.net/ achat cialis
  http://buypropeciagenericonline1mg.net/ purchase propecia
  http://orderkamagraonlineusa.net/ order kamagra

  วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2015 เวลา 07:23 น. posted by Anthonykeld
 • Comment Link Anthonykeld

  http://comprarcialisgenericomadrid.com/ cialis generico
  http://achetercialisgeneriquefrance.net/ cialis
  http://buypropeciagenericonline1mg.net/ propecia online
  http://orderkamagraonlineusa.net/ buy kamagra onlnie

  วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2015 เวลา 07:23 น. posted by Anthonykeld
 • Comment Link Jeryst

  The transfer of the impulse across the synapse depends on the release of a chemical substance called a neurotransmitter by the neuron that brings the impulse to the synapse.awareness.Protein neg neg Glucose neg neg Ketones neg neg Bili neg neg WBC count units Bacteria bacilli rods Sediment WBC casts none Whats the probable diagnosis a.Now however the term means paralysis of both legs and the lower part of the body caused by injury or disease of the spinal cord or cauda equina. canadian cheap cialis Support Groups You can often ease the stress of illness by joining a liver disease support group whose members share common experiences and problems.On aver age however after a certain number of collisions the molecule will be found a distance S from the starting point.oralThe lower arm now becomes engorged and florid.nephrectomyyremoval excision or resection of the kidneyDNA regulates the activities of the cell according to its sequence arrangement into genes on each chromosome.On average it is estimated that an approximate increase in the amount of time that intercourse was able to be sustained before ejaculation occurred was possible when using Priligy. 100 mg lasix from canada A few survived through luck or because only a tiny amount of blood was transfused which limited the detrimental effects.Consequently were compelled to make bad choices..The early results were published in March in the Canadian Medical Association Journal These results taken together have been such as to leave no doubt that in these extracts we have a therapeutic measure of unquestionable value in the treatment of certain phases of the disease in man.Investig.b. buygenericlevitraonlineusa Features cough dyspnea and flulike symptoms bilateral patchy infiltrates on CXRThere needs to be some sort of mechanism to turn it back down. cialis viagra levitra The sensitivity of the ear is partly due to the mechanical construction of the ear which amplifies the sound pressure.C.Because of their central role in smooth muscle tone regulation and the considerable variation of PDE isoenzymes with respect to species and tissues PDEs have become an attractive target for drug development.The secondary growth is called a metastasis.These phenomena are so different from the predictable properties of inanimate matter that many scientists in the early th century believed that different laws governed the structure and organization molecules in living matter.Appendix APPENDIx l It can also be used to treat many types of grampositive cocci.QuiCk Hit although asthma can be diagnosed with PFTs and spirometry in an acute setting ED when patient is SOb peak flow measure ment is quickest method of diagnosis. how to buy cialis 5 mg Overcooking of vegetables can remove folate.MUSCULOSKELETAL SYSTEM COMBINING FORM MEANING TERMINOLOGY MEANING spondylo used to make words about conditions of the structure vertebro used to describe the structure itself vertebra spondylosis Degeneration of the intervertebral disks in the cervical thoracic and lumbar regions.J.The medical term for internal organs is viscera singular viscus

  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2015 เวลา 18:56 น. posted by Jeryst
 • Comment Link HectDiantee

  Most common in men to years of age but can occur in men of any ageSpanish conquistadors bring smallpox to the Americas.Homophobia can neither be separated from their non acceptance if the person shows this behaviours and subsequent attempts at removal denial or avoidance.lumbar Right and left middle regions near the waist. Viagra macrophageCauses Acoustic trauma is a common cause of sensory hearing loss.et al. order accutane without prescription Energy balance is the key to regulation of body weight.For example if initially the walls of the container are hotter than the gas the particles colliding with the wall on the average pick up energy from the vibrating molecules in the wall.and Wilt T.osteoporosisVasculitisClinical and basic science studies provide strong indirect evidence that smoking may affect penile erection by the impairment of endotheliumdependent smooth muscle relaxation or more specifically by affecting NO production via increased ROS generation.The primary symptom of chronic infectious prostatitis is usually repeated bladder infections. Accutane This is highly variable but increases with fever sweating hyperventilation and tracheostomies unhumidified airsee below.Lasix may also be used for purposes not listed in this medication guide.Initially the recipients immune system often rejected a new heart.Nickel JC.Types of research studies see also Clinical Pearls A and ARadiographs or other imag ing studies are unnecessary unless the diagnosis is uncertain or the presenta tion is atypical.The testis and male sexual function. viagra without prescription However in humans with prostate cancer chemical castration did not influence VIP immunostaining of the CC Cormio et al.Besides beginning the digestion of proteins the stomach prepares food for the small intestine where further digestion and absorption into the bloodstream take place.Modern hardwearing metals used include titanium stainless steel and cobalt chrome.gmdL Femalehepatocellular Carcinoma Malignant hepatoma a.hand bones beyond the wrist carpalsAcute exacerbationsmost common causes are infection noncompliance with therapy and cardiac disease soft tab cialis Carson C.Quick Hit Lowmolecularweight heparin Has longer half life than unfractionated heparin and can be dosed once daily Can be given on outpatient basis No need to follow aPTT levels Is much more expensive than unfractionated heparin Quick Hit Many patients with a history of DVT eventually develop CVI

  วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม 2015 เวลา 22:25 น. posted by HectDiantee
 • Comment Link quick weight loss programs

  Your metabolism is bound to begin to kick in and cut weight.
  If this isn't the best weight loss trick you ever
  heard then I have no idea of what is going to work for
  you. There are numerous approaches to loose weight and several
  turn out damaging to one's health.

  วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2015 เวลา 17:24 น. posted by quick weight loss programs

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.
Basic HTML code is allowed.

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 627 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน