North to South 2010 : Day 4 อาดัง ราวี หลีเป๊ะ

08ส.ค. 2011 Written by  Administrator

บทความนี้เขียนครั้งแรกเมื่อ อาทิตย์, 25 เมษายน 2010 15:30
Day 4
วันที 4 เมษายน 2553

วันนี้ ตื่นแต่เช้าเพื่อถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้น แหงนหน้ามองท้องฟ้าเหนือบ้านพัก สว่างโร่แล้ว จะทันดวงอาทิตย์ไหมนี่


ออกมาหาทิศทางของดวงอาทิตย์ที่ชายหาดหน้าที่ทำการอุทยาน ฯ ก่อน


เดินเลาะหาดมาทางซ้าย ซึ่งเป็นทิศตะวันออก บริเวณนี้เป็นเวิ้งอ่าวจึงมีเรือมาจอดพัก รวมทั้งเรือสปีดโบ้ท ลำที่นั่งมาเมื่อวานด้วย


รีบเดินจ้ำบนหาดทราย ไปตามแสงสีทองบนขอบฟ้า หลังเนินทรายข้างหน้า


พอโผล่พ้นเนินทรายก็เจอดวงอาทิตย์กำลังโผล่จากก้อนเมฆพอดี


แป้ปเดียวสว่างจ้าแลัว


เช้านี้มีหนุ่มนักล่าดวงอาทิตย์ตั้งกล้องอยู่หลายคน


เจอ Sea Dog อีกแล้ว มานอนรอดูดวงอาทิตย์ขึ้นกับเขาเหมือนกัน ตากแดดตากลมเสียหน้าดำเชียว


แดดส่องเข้าเต้นท์แล้ว แต่ชาวเต้นท์หลายคนยังนอนกันเงียบ


หลังจากจบภาระกิจตามล่าดวงอาทิตย์ ก็เดินผ่านแนวสนมานั่งรออาหารเช้าที่ร้านค้าสวัสดิการ ซึ่งจัดแบบบุฟเฟ่ นักท่องเที่ยวไม่ว่ามาเดี่ยวมาคู่ หรือมากับกรุ้ปทัวร์ กินเหมือนกัน มาเดี่ยวต้องซื้อคูปองหัวละ 100 บาท อาหารออก 7 โมงเช้า อาหารเช้าวันนั้นประกอบดัวย ข้าวต้มไก่ ใส้กรอก ไข่ดาว ขนมปัง กาแฟ รสชาติพอปะทังชีวิตไปได้ ไม่ว่ากัน

มีหนุ่มสาวนักสะพายเป้คู่หนึ่ง ที่โต๊ะข้าง ๆ ไม่ง้ออาหารร้านสวัสดิการ งัดเสบียงออกจากเป้ ประกอบด้วยขนมปัง แยม ทูน่ากระป๋อง มาม่าคัพโดยไปกดน้ำร้อนฟรีที่เคาน์เตอร์ น้ำดื่มก็พกมาเสร็จสรรพ น่ารัก รู้จักใช้เงินดีจัง


9.00 น. ขนเสบียงและสัมภาระลงเรือ เพื่อปฏิบัติภาระกิจตามโปรแกรมที่พกมาจากบ้าน ว่า :

"วันที่ 4 เช่าเรือชม Sea ใสใส Sand สีขาว Sun แสนจะร้อน ดำน้ำ ดูปะการัง ตามหมู่เกาะแถวนั้น"


กัปตันเรือหางวันนี้คนละคนกับเมื่อวาน แต่รูปร่างหน้าตาและผิวเข้มสนิทเหมือนกัน


วันนี้ตั้งใจใส่เสื้อสีแดงมาเพื่อให้สีสันตัดกับสีครามของท้องฟ้ากับน้ำทะเล และเผื่อเวลาพลัดหลงในน้ำจะได้เห็นชัด ภาพนี้ถ่ายขณะยังตัวแห้งสภาพดีอยู่


ทั้งหมดของกรุ้ปผมมีแค่นั้แหละ


จุดแรกที่แวะดำน้ำชมโลกใต้น้ำคือ ร่องน้ำจาบัง จุดนี้ไม่ได้เป็นจุดแรกของกลุ่มผมเท่านั้น ยังเป็นจุดแรกของทุก ๆ กลุ่ม ทั้งเรือเล็ก เรือใหญ่ต่างก็มาเริ่มต้นกัน ณ จุดนี้ เรือจอดกันเป็นกองทัพเลย พอเข้ามาดูใกล้ ๆ ก็เห็นคนลอยคอในน้ำกันสลอน


ท้องฟ้าโปร่งสดใสดีมาก ที่เรียกกันว่าทะเลสีคราม เป็นสีดังนี้นี่เอง


ร่องน้ำจาบังวันนี้คลื่นแรงมาก การดำน้ำต้องเกาะเชือกเรียงกันเป็นสายแต่ก็ทำได้ลำบากและทุลักทุเลมาก  สำหรับมือใหม่หัดดำน้ำอย่างผมกับครูดารินทร์ ที่ได้สวมสน้อกเกิ้ลฝึกหายใจทางปากอย่างเป็นจริงเป็นจังเป็นครั้งแรก โชคดีที่มีเพื่อนร่วมทางอย่างน้องจิ๋ม ที่สอบได้ใบอนุญาติดำน้ำแล้ว และน้องโจ้ที่มีประสบการณ์ดำน้ำอย่างโชกโชน ทั้งสองได้เป็นพี่เลี้ยงแนะนำอุปกรณ์ เทคนิควิธีการเกี่ยวกับการดำน้ำ การสวมชูชีพ รวมทั้งคอยประกบตัวตอนลงน้ำครั้งแรกด้วย

นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ไก้ด์แนะนำสถานที่บริเวณนี้ทุกแห่ง เพราะน้องโจ้มาดำน้ำที่นี่เป็นครั้งที่  4 แล้ว ชำนาญพื้นที่เป็นอย่างดี นี่ถ้าหากผมกับครูดารินทร์ มากันลำพังสองคนแล้วไม่รู้ว่าจะกล้าลงน้ำหรือเปล่าก็ไม่รู้ ยิ่งมาเจอน้ำแรง ๆ อย่างร่องน้ำจาบังนี่รับรองไม่กล้าลงแน่ จึงขอขอบคุณน้องทั้งสองมา ณ ที่นี้ อีกครั้งหนึ่ง


การมาดำน้ำครั้งนี้ ตอนแรกผมกะจะซื้อกล้องดิจิตอลคอมแพคชนิดกันน้ำลึก เมตรมาถ่ายเหมือนกัน แต่ศึกษาดูอย่างละเอียดแล้ว ไม่น่าจะคุ้มค่าเท่าไหร่นัก  ทั้งคนและกล้องคงถ่ายภาพได้ในระดับเตรียมอนุบาลเท่านั้น เพราะการถ่ายภาพใต้น้ำให้สวยได้คุณภาพนั้น ต้องเป็นระดับมืออาชีพทั้งอุปกรณ์และคนถ่ายอย่างแท้จริง

แต่เมื่อมาได้สัมผัสโลกใต้น้ำที่นี่เป็นครั้งแรกแล้ว ก็ตะลึงในความงาม ความมหัศจรรย์ลี้ลับของธรรมชาติ ต่างจากที่เคยเห็นจากภาพนิ่งและภาพยนตร์ มันเป็นอีกโลกหนึ่งจริง ๆ สำหรับผู้ที่เคยสัมผัสแล้วคงนึกภาพออก แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยมาสัมผัสคงนึกไม่ภาพค่อยออกเหมือนผมในตอนแรกก่อนที่จะมานี้ อยากจะถ่ายภาพเก็บความประทับใจนี้ไว้เหมือนกัน


อยากจะมีภาพมาโชว์ให้ผู้ที่ไม่เคยมาสัมผัสได้นึกภาพและเกิดความรู้สึกตามที่ผมได้สัมผัสจริง ๆ จะทำยังไงดีละ เพราะไม่มีภาพใต้น้ำเลย

บังเอิญเมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมไปแม่สายเจอ ดีวีดี สารคดีเกี่ยวกับโลกใต้น้ำตามภาพปกข้างบน ซึ่งได้รับรางวัลการันตีคุณภาพหลายตัว ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงไม่สนใจ แต่คราวนี้ เนื่องจากยังมีความประทับใจเรื่องนี้อยู่ เมื่อซื้อมาเปิดดูจึงได้คำตอบ เพราะภาพในสารคดีนี้ มีหลายช้อตคล้ายกับภาพที่เห็นในวันนั้นยังไงยังงั้นเลย  จึงขอนุญาตตัดต่อคลิปบางส่วนมาเป็นตัวอย่างสัก 1 นาที ประกอบเพลง Underwater พอกล้อมแกล้มไปได้ ยังไงก็คงสู้สัมผัสจากของจริงไม่ได้ เพราะของจริงมีเยอะกว่านี้มากและเป็นภาพสามมิติ มุมมอง 360 องศาด้วย

เชิญชมตัวอย่างครับ

JavaScript is disabled!
To display this content, you need a JavaScript capable browser.


จากร่องน้ำจาบังเรือพามาจุดต่อไป จุดนี้อยู่ติดกับเกาะ ๆ หนึ่ง ไม่ได้ถามว่าชื่อเกาะอะไร ที่นี่น้ำไม่ค่อยแรงเหมือนร่องน้ำจาบัง ทำให้ดำดูได้สบาย ๆ และโลกใต้น้ำที่นี่ ก็สวยงามตื่นตาตื่นใจเช่นเดิม ไม่รู้อธิบายยังไง ต้องมาเห็นด้วยตาตนเอง


หลังจากลงดำน้ำมาสองจุดแล้ว ปลาโลมาสีลายตัวนี้ เริ่มชินกับการหายใจทางปากแล้ว หลังจากแรก ๆ กินน้ำทะเลไปหลายอึก ประเภทที่ว่ากินอาหารไม่ต้องเติมเกลือ เติมน้ำปลาไปอีกหลายวัน


ส่วนปลาพะยูนเผือกตัวนี้ ตากแดดจนใกล้จะเป็นพะยูนแดดเดียวแล้ว ตอนแรกสวมเสื้อแดงลงทะเล มันเปียกรัดตัว รู้สึกอึดอัดยังไงบอกไม่ถูก จึงถอดออกสวมเฉพาะชูชีพสีเหลืองแทน


จากนั้นก็มาที่เกาะหินงาม ซึ่งก็เป็นจุดนัดพบของอีกหลาย ๆ กลุ่ม สังเกตว่าแต่ละจุดที่ไปถึงในวันนี้ กลุ่มผมจะไปถึงช้ากว่าเพื่อน ไปถึงที่ไหนก็เจอคนเขาอยู่กันเพียบแล้ว สงสัยว่าเราคงจะแฉะไปหน่อย เพราะแช่น้ำนานกว่ากลุ่มอื่นเขามั้ง


สัญลักษณ์ของเกาะนี้อันเป็นที่เลื่องลือ คือหินที่เรียบเกลี้ยง มีลวดลายงามตา โทนสีดำ แต่ถ้าดูขณะแห้งก็คล้ายหินปกติธรรมดาทั่วไป


แต่พอถูกน้ำแล้วผิวจะขึ้นเงาเลี่อมมัน เห็นลายเด่นชัดขึ้นมาทันที


ฉนั้น กูรูทั้งหลายจึงบอกว่า ถ้าจะถ่ายหินงามให้งามนั้น ต้องให้เปียกน้ำก่อน


น้ำทะเลรอบเกาะหินงามใสจริง ๆ


ขึ้นเกาะเพื่อจะไปถ่ายรูปกับป้ายเกาะหินงามตามธรรมเนียม แต่พอไปถึงปรากฎว่ามีคิวยาวเหยียด ต้องคอยดูจังหวะไห้ดี จะได้ไม่ไปลัดคิวคนอื่น ผมว่าต่อไปน่าตั้งตู้กดบัตรคิว โดยมีเสียงเรียกให้ไปถ่ายรูปทีละเบอร์ แบบในธนาคาร คงดีนะ


ก่อนถึงคิว ช่างภาพจะต้องเซ็ทกล้องให้เรียบร้อย เมื่อถึงคิวแล้วก็ต้องถ่ายอย่างรวดเร็ว ส่วนนายแบบนางแบบ ต้องโพสท์ท่าอย่างรวดเร็วเช่นกัน ทำกันแบบมืออาชีพเลย โช้ะ โช้ะ อย่ามัวแต่นับ 1 - 2 - 3 เดี่ยวคิวถัดไปเขาจะนินทาเอา


ส่วนมากหนุ่มสาวที่ขึ้นไปบนเกาะหินงาม มักจะนำหินมาก่อเป็นเจดีย์ แล้วอธิษฐาน


จึงมีกองหินเล็ก ๆ ผอม ๆ ที่ผ่านการอธิษฐานแล้ว ปรากฎทั่วไป


ลองทายซิครับว่า เด็กหนุ่มนุ่งกางเกงชาวเลสีเหลืองคนนี้ ทำไมจึงมานั่งก่อเจดีย์โดยมีเชือกผูกหัวเข่าอย่างแน่นหนา นั่งก่อเจดีย์อยู่คนเดียว เขาทำผิดอันใดหรือ ? (ดูเฉลยข้างล่าง)


เรือส่วนใหญ่ที่จอดรอผู้โดยสารที่นี่ จะผูกเรือกับหินงามก้อนใหญ่ เพื่อยึดเรือไม่ให้ลอยไปไหน


(เฉลยภาพปริศนา)  แต่เจ้าของเรือฟ้าใส กลับนำเชือกมาผูกกับหัวเข่าของหนุ่มกางเกงเหลืองคนนี้แทน ทำให้เด็กคนนี้ต้องนั่งบนก้อนหินร้อน ๆ ลุกไปไหนก็ไม่ได้ แกจึงเอาหินมาก่อเล่นแก้เซ็งตามภาพปริศนาข้างบน เห็นแล้วเกิดความสงสัยว่า เจ้าของเรือคนนี้เป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติตัวยง ไม่ต้องการทำร้ายหินงามก้อนใหญ่  หรือชอบใช้แรงงานเด็ก หรือถูกทำโทษเพราะใส่กางเกงสีเหลือง ก็ลืมถาม


เห็นไหมครับ นั่งจับเจ่าอยู่คนเดียว สังเกตุเรือลำอื่นเขาเอาเชือกผูกกับก้อนหินทั้งนั้น เอ..หรือว่าหินใหญ่หมด เหลือแต่หินเล็ก


ออกจากเกาะหินงาม จุดต่อไปคือไปวนรอบหมู่เขาหินซ้อน ตรงนี้คลื่นแรงมาก


น่านน้ำบริเวณนี้เป็นเขตชายแดน ไทย - มาเลย์เซีย มีประภาคารตั้งอยู่ตรงเขาหินซ้อนเป็นเวิ้งอ่าว น้ำนิ่ง ไสแจ๋ว ที่นี่ก็เป็นจุดดำน้ำอีกแห่งหนึ่ง


สงสัยว่าหินมันมาวางซ้อนกันได้ยังไง ตั้งอยู่ได้โดยไม่เลื่อนหลุด หรือใครจับมันมาตั้งไว้


เบื้องหลังการถ่ายทำ


พะยูนเผือกเตรียมลงน้ำอีกแล้ว เนื่องจากไม่มีภาพใต้น้ำมาโชว์ จึงขอลงภาพบนน้ำ้แทนก็แล้วกัน


ท่าลงน้ำแบบนี้เขาเรียกว่าท่า Back Drop หรือเปล่าก็ไม่รู้ ได้ยินน้องโจ้พูดแว่ว ๆ


มือหนึ่งเกาะเชือก อีกมือหนึ่งชูสองนิ้ว เลี้ยงตัวอยู่บนน้ำ ตอนนี้ชักชำนาญแล้วสิ ครูดารินทร์


ยังกับภาพจับในวรรณคดีไทย ตอนหนุมานจับนางสุวรรณมัจฉา จับกันไปจับกันมา มีลูกออกมาเป็นมัจฉานุ


ครูดารินทร์กับน้องจิ๋มกำลังก้มหน้าก้มตาดูปะการังกันใหญ่ ไม่พูดไม่จา


ตอนนี้ได้เวลาเที่ยงพอดี เรือพามาแวะกินอาหารกลางวันที่เกาะรอกลอย พอมาถึงเกาะก็เหมือนเดิม คือเรามาถึงช้ากว่าเพื่อน ทำให้มุมเหมาะ ๆ บนเกาะถูกจับจองไปหมดแล้ว เราจึงต้องนั่งกินข้าวกล่องบนเรือ


แล้วขึ้นไปถ่ายรูปกับป้าย ตรงนี้ไม่ต้องรอคิวมากเพราะคนอื่นเขาถ่ายไปเรียบร้อยแล้ว บนเกาะนี้ มีซุ้มขายเครื่องดื่มเล็ก ๆ บริการด้วย


เกาะรอกลอยเป็นเกาะเล็กนิดเดียว แต่มีจุดสำคัญก็คือสะพานไม้ที่ทอดยาวไปยังจุดชมทิวทัศน์


จากปลายสุดของสะพานสามารถมองทิวทัศน์ท้องทะเลได้ในมุมกว้าง เวิ้งว้างสุดสายตา


ทริปวันนี้โชคดีที่ได้น้องจิ๋มและน้องโจ้ มาร่วมด้วย ซึ่งนอกจากจะเป็นพี่เลี้ยงดำน้ำแล้ว ยังเป็นช่างภาพฝีมือดีด้วย ทำให้ผมกับครูดารินทร์ มีภาพสวย ๆ จากฝีมือน้องทั้งสอง มากกว่าทุกทริปที่ผ่านมา


น้องโจ้ผู้ชอบอยู่หลังกล้อง


อ่าวจอดเรือของเกาะรอก น้ำใสสงบนิ่ง หาดทรายขาว   น่าอยู่พักผ่อนนาน ๆ เสียแต่ว่าต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงามีน้อยไปหน่อย และเวลาก็มีน้อยด้วย


จากเกาะรอกลอยเราก็ไปดำชมโลกใต้น้ำต่อที่เกาะผึ้ง ตอนนี้ฝูงเรือที่เคยคราคร่ำเริ่มหายไป เหลือไม่กี่ลำ และไม่ค่อยมีคนลงน้ำเท่าไหร่ มีแต่กลุ่มเรานั่นแหละที่ลงแล้วลงอีก ใต้น้ำที่นี่ก็สวยไม่แพ้ที่อื่น ๆ ทำให้ดูแล้วไม่เบื่อ เพราะแต่ละจุดแม้ภาพส่วนใหญ่จะคล้ายกัน แต่จะแตกต่างกันในรายละเอียดทั้งประเภทและสีสัน ซึ่งผมเรียกชื่อไม่ถูก ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย ได้แต่มองว่า สวย สวย อย่างเดียว กลับไปนี่ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับชีวิตธรรมชาติใต้น้ำเพิ่มเติมแล้ว


จุดแวะพักต่อไปคือเกาะราวี


เนื่องจากเป็นเกาะใหญ่และเป็นจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวทุกกลุ่มจะต้องแวะ จึงมีเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ มาตั้งศูนย์บริการแก่นักท่องเที่ยว เห็นการให้บริการแล้วประทับใจ


ที่เห็นคือกรุ้ปทัวร์กลุ่มใหญ่ นำนักท่องเที่ยวลงดำน้ำหน้าเกาะ ซึ่งมีเชือกขึงกั้นอาณาบริเวณเล่นน้ำไว้ ห่างจากฝั่งประมาณ 50 เมตร ผมลองลงไปปรากฎว่าหาดที่นี่น้ำใส ๆ ดูเหมือนตื้น แต่เดินลงไปนิดเดียวน้ำลึกมิดหัวแล้ว เพราะแนวหาดทรายค่อนข้างชัน มิน่าจึงมีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยดูแลเป็นอย่างดี


ภาพน่ารักของเจ้าหน้าที่บริษัททัวร์ที่สอนวิธีใช้สน้อกเกิ้ลให้คุณป้าซึ่งเป็นลูกทัวร์


ที่ทำการศูนย์รักษาการณ์ชายฝั่ง หมู่เกาะอาดัง - วาวี มีเครื่องดื่ม กาแฟ ของขบเคี้ยวไว้บริการ  ครูดารินทร์พกกาแฟทรีอินวันไปด้วยจึงมากดน้ำฟรีที่เคาน์เตอร์ ที่นี่มีส้มตำขายด้วย จานละ 60 บาท ครูดารินทร์สั่งมากิน รสชาติก็แซบใช้ได้ มีบริการห้องน้ำฟรีด้วย ห้องน้ำแม้จะกั้นด้วยสังกะสีง่าย ๆ แต่สะอาดดี พอแก้ขัดไปได้


วัสดุเหลือใช้ของการท่องเที่ยวบนเกาะราวี


นี่อีกกองหนึ่ง


ลืมถามเจ้าหน้าที่ว่าสองกองนี้ใช้เวลาสะสมนานเท่าไหร่ ?


เพื่อนต่าง Size ผมใช้เวลาพักที่เกาะราวีนี้นานพอสมควร เพราะเหน็ดเหนื่อยกับการลงน้ำมาทั้งวัน เดี๋ยวเปียก เดี๋ยวแห้ง  และะบรรยากาศที่นี่เย็นสบาย มีต้นไม้ร่มครึ้ม


อีกประการหนึ่งเหลือจุดแวะดำน้ำอีกเพียงจุดเดียว ก็จบรายการสำหรับวันนี้แล้ว จึงมีเวลาปล่อยอารมณ์นั่งชม Sand ขาว ๆ Sea ใส ๆ Sky สีฟ้าสด อย่างเต็มที่


จบวันนี้ด้วยภาพรุ้งกินน้ำ ถ่ายจากเกาะหลีเป๊ะเห็นเกาะอาดังอยู่ลิบ ๆ ซึ่งกรุ้ปผมมาเที่ยวและกินอาหารเย็นที่นี่ โดยว่าจ้างเรือลำเดิม ให้ข้ามมาส่งที่เกาะหลีเป๊ะตอนหกโมงเย็น และรอรับกลับเกาะอาดังประมาณสองทุ่ม ในอัตราคนละ 100 บาท การเดินทางระหว่างเกาะเหล่านี้ต้องใช้วิธีเหมาลำอย่างเดียว ไม่มีเรือประจำทาง


สำหรับเกาะหลีเป๊ะ จากการที่ได้สัมผัสในระยะสั้น แต่ก็ได้เห็นแสงสียามค่ำคืน ผมอยากจะขออนุญาตผวนชื่อของเกาะหลืเป๊ะว่า เกาะเละปี๋ เพราะปัจจุบันธรรชาติดั้งเดิมเละไปแล้ว กลายเป็นส่วนผสมของ พัทยา ภูเก็ต เกาะสมุย และถนนข้าวสาร แม้แต่คนขับเรือยังบ่นทำนองนี้กับผม แต่อย่าไปซีเรียสอะไรนักหนา เพราะการเปลี่ยนแปลงย่อมเป็นนิรันด์เสมอ

พูดถึงคนขับเรือ จากการที่ได้คุยเรื่อยเปื่อยกับแก ขณะกินอาหารกลางวัน ผมแซวว่ามีนักท่องเที่ยวเยอะแบบนี้น่าจะรายได้ดี แกก็บอกว่าก็ดีเฉพาะช่วงฤดูท่องเที่ยวไม่กี่เดือน และช่วงท่องเที่ยวนี้ก็ดีเฉพาะวันหยุด วันธรรมดาก็ไม่ค่อยมีคน (อันนี้น่าจะจริงเพราะที่พักของอุทยาน ฯ บนเกาะอาดังยังลดถึง 30% ระหว่างวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี) ส่วนฤดูมรสุม ไม่มีนักท่องเที่ยว ต้องกลับไปเป็นชาวประมง โดยต้องเอาปลาไปส่งถึงสตูลโน่น 


 

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันอังคารที่ 09 สิงหาคม 2011 เวลา 06:00 น.

23 คอมเมนต์คอมเมนต์

 • Comment Link Erma

  continuously i used to read smaller articles or reviews which as well clear their motive, and that is also happening with this post which I am reading at this
  time.

  วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2016 เวลา 15:54 น. posted by Erma
 • Comment Link Geoghami

  Professor Satterfield is also part of a core interdisciplinary team that is writing a medical textbook based on the biopsychosocial model.Suggested Reading Bronfenbrenner The Ecology of Human DevelopmentThe chemical tagsthe methylation of cytosine on a DNA molecule the modification of histones and the acetylation or methylation of those histonesare captured within the DNA of the eggs and sperm and they can be conveyed to the next generation.Severe episodes may last longer. [url=http://dapoxetinefast.com]Priligy[/url] Stress testuseful for patients with an intermediate pretest probability of CAD based upon age gender symptoms.Puberty Ontogeny Neuroendocrinology Physiology and Disorders.osteoblastsINDEX A acupuncture Africa exorcism herbal medicine shamanism Agrippa Cornelius AlRhazi Muhammad Albertus Magnus alchemists chemistry succeeded by everlasting life elixir and Hermetic tradition Islamic scientific methodology Alexander Frederick Matthias alternative medicines see complementary medicines Alzheimer Alois anesthesia chloroform in dentistry early epidural ether use of hypnotic local mesmerism modernday nitrous oxide laughing gas opium soporific sponge anthrax antibiotics penicillin resistance third millennium medicine antiseptics carbolic acid disinfectants iodine steam sterilization Aristotle aspirin original sources autoimmune disorders Avicenna Ibn Sina AlQanun anesthesia contagious diseases on death elderly care frankincense use humorism B babies birth defects conception and prenatal growth newborn and hygiene see also childbirth Babylon Bach Edward Bacon Roger bacteria discovery see also microbiology Banting Frederick barbersurgeons Barnard Christiaan BarreSinoussi Francoise Best Charles Bichat Marie Bier August Blackwell Elizabeth blood clotting pressure measurement transfusion types see also heart blood circulation capillaries pulmonary part systolic heartbeat veins and arteries bloodletting leeches mental illness opinions against Zodiac lunar scheme see also humorism Blundell James Bodian David Borellus Petrus Boyle Henry Breuer Josef bubonic plague C C.If circulation of CSF in the brain or spinal cord is impaired uid accumulates under pressure in the ventricles of the brain. [url=http://shopbestmedrxed.com]Cialis[/url] Part of young adulthood is deciding who your tribe is.Through their research Lecture Touched by GraceSpirituality and Health they found that you can teach a person how to forgive and they can get better at it.nucleus Control center of the cell.Yet it is evident that considerable energy is used in the act of pushing.These rare tumors occur most frequently in the left atrium. [url=http://edfast-medrx.com]cialis without a doctor's prescription[/url] showed efficacy and safety at doses of and mg and a phase III trial in men with ED confirmed a satisfactory efficacysafety profile Glina et al.Clinical featuresAppendix l STEPUP TO MEDICINE Clarithromycin is the treatment of choice for Mycoplasma pneumonia walk ing pneumonia and Legionella spp.Prognostic indicators of CAD Quick Hit CAD can have the following clinical presentations Asymptomatic Stable angina pectoris Unstable angina pectoris Myocardial infarction MIeither NSTEMI or STEMI Sudden cardiac death Quick Hit In a patient with CAD goal of LDL is less than mgdL. [url=http://buyfinasteridecitrat.com]Propecia[/url] USE OF OXYGEN DURING EXERCISE TRAINING Patients with normal oxygen tension at rest can show frequent and sometimes severe desaturation during activities of daily living so the prescription of oxygen in rehabilitation is a difficult area.Bones of the Leg and Foot Femur thigh bone this is the longest bone in the body.MRI is the best test for diagnosis of rotator cuff tear.It could be that vaccinators infected cows not with cowpox but with human smallpox leading to a variant virus that was similar to both but actually neither.Proteinuria and HematuriaStrands of DNA in the cell nucleus form chromosomes which become readily visible under a microscope when a cell is preparing to divide into two daughter cells. [url=http://bestmedrxshop.com]fda approved viagra[/url] DiagnosisM.You learn and engage in small incremental steps.One such doctor was Herophilus c.

  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2015 เวลา 13:15 น. posted by Geoghami
 • Comment Link Lowellcaw

  http://comprarviagragenricoes.com/ viagra generico
  http://comprarviagragenerico25mg.net/ venta viagra
  http://achatviagrageneriquefrance.net/ acheter viagra
  http://acquisto-viagra-generico.net/ acquistare viagra
  http://kaufenviagragenerika.com/ viagra kaufen

  วันพุธที่ 07 ตุลาคม 2015 เวลา 07:00 น. posted by Lowellcaw
 • Comment Link cara main texas holdem poker

  Υour method of telling everything in this articcle is actually fastidiouѕ, all bе
  able too effortlessly be ɑware of it, Thanks a lot.

  วันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2015 เวลา 21:14 น. posted by cara main texas holdem poker
 • Comment Link Josephei

  http://acheterviagragneriquefrance50mg.com/ viagra acheter
  http://acquistareviagragenericosenzaricetta.com/ costo viagra
  http://comprarviagragenericobarato.com/ viagra generico
  http://viagragenerikakaufendeutschland.net/ viagra kaufen

  วันพุธที่ 31 ธันวาคม 2014 เวลา 00:35 น. posted by Josephei
 • Comment Link Josephei

  http://acheterviagragneriquefrance50mg.com/ acheter viagra
  http://acquistareviagragenericosenzaricetta.com/ comprare viagra
  http://comprarviagragenericobarato.com/ comprar viagra
  http://viagragenerikakaufendeutschland.net/ viagra preise

  วันอังคารที่ 30 ธันวาคม 2014 เวลา 20:13 น. posted by Josephei
 • Comment Link http://plombiermtl.ca/

  I have been surfing on-line more than 3
  hours as of late, but I by no means discovered any attention-grabbing article like yours.

  It's pretty value enough for me. Personally, if
  all webmasters and bloggers made good content material as
  you probably did, the web shall be much more helpful than
  ever before.

  วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2013 เวลา 19:36 น. posted by http://plombiermtl.ca/
 • Comment Link paupeannota

  http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-neely-patent-leather-satchel-bag-apricot-p297.html Mulberry Women's Neely Patent Leather Satchel Bag Apricot http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-daria-contential-purse-dark-gray-p176.html Mulberry Women's Daria Contential Purse Dark Gray http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-standard-bayswater-printed-leather-shoulder-bag-light-coffee-p117.html Mulberry Women's Standard Bayswater Printed Leather Shoulder Bag Light Coffee http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-mitzy-leather-tote-bag-light-coffee-p367.html Mulberry Women's Mitzy Leather Tote Bag Light Coffee http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-natural-leather-purse-light-coffee-p218.html Mulberry Women's Natural Leather Purse Light Coffee

  วันพุธที่ 06 พฤศจิกายน 2013 เวลา 16:59 น. posted by paupeannota
 • Comment Link MaftZoora89

  Изабель закатила глаза:
  Изабель замялась:
  Он быстро водил руками по каменному полу, словно пытался что-то нащупать:
  — Ты не поняла, — стал объяснять Саймон.
  — Говорят, время лечит. Ты часто вспоминаешь отца?
  http://neftegazmash.com/user/Ticsarrinna/ - серийный номер для неро 7 — Что за черт?
  Люк взглянул на нее исподлобья. Желудок Клэри сжался в тугой комок. Что происходит?
  — Сначала объясни, что случилось. — Джейс крепко схватил ее за руку. Клэри стала вырываться, но его пальцы держали мертвой хваткой. — Я могу ПОМОЧЬ.
  Однако остроумного ответа на свою реплику она так и не услышала. Вместо этого Саймон крепко обнял ее. От него пахло кровью, потом и грязью. Сердце Саймона колотилось с дикой скоростью, он больно сдавил ее, но Клэри почувствовала огромное облегчение оттого, что друг жив и с ним все в порядке.
  — Получается нелогично.

  3814asd789fsdf2345asdgfasg10314v
  http://www.xn--bredygtigtnketank-rrbj.dk/forum/viewtopic.php?f=4&t=494294&p=719190#p719190
  http://avia.hobbyavia.ru/viewtopic.php?pid=167#p167

  วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2013 เวลา 21:37 น. posted by MaftZoora89
 • Comment Link melbourne gutter cleaning

  If some one needs expert view regarding blogging after that i advise
  him/her to go to see this website, Keep up the pleasant job.

  วันพุธที่ 11 กันยายน 2013 เวลา 23:17 น. posted by melbourne gutter cleaning

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.
Basic HTML code is allowed.

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 636 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน