North to South 2010 : Day 3 ตรัง - ตะรุเตา

08ส.ค. 2011 Written by  Administrator

บทความนี้เขียนครั้งแรกเมื่อ เสาร์, 24 เมษายน 2010 04:55

Day 3
วันที 3 เมษายน 2553


วันนี้หลังจากกินหมูย่างพร้อมกับอาหารประเภทนึ่งทั้งหลายของเมืองตรังตามแผนแล้ว  หรือถ้าใครไม่ชอบของเลี่ยน ๆ ดังกล่าวก็ขอแนะนำ ขนมจีนน้ำยาปู แกล้มกับผักนานาชนิด ที่ร้านหมูย่างเมืองตรัง ก็ขับรถมุ่งสู่ท่าเรือปากบารา สตูล เพื่อลงเรือไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ทันที   แต่ไม่ลืมแวะซื้อเค้กตรังเป็นสะเบียงไปกินบนเกาะด้วย ภาพข้างบนเป็นช่วงตรัง - ทุ่งหว้า - สตูล ถนนขึ้นเนินผ่านช่องเขาสวยดี ขณะขับผ่านช่องเขาเหมือนเข้าถ้ำ มีป้ายเขียนว่า ถ้ำเขาติงลงมาอีกด้านหนึ่งของช่องเขา


ถึงแล้วครับปากบารา ถ้ามาจากตรังจะถึงก่อนตัวเมืองสตูล ระยะทางตรัง - สตูล 120 ก.ม. แต่ถ้าถึงแค่ปากบาราก็ประมาณ 100 ก.ม.ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงครึ่ง ผมกะเวลาเผื่อไว้ตั้งเยอะถนนมาสุดทางที่ท่าเรือปากบารา สตูล วันนี้อากาศสดใส ท้องฟ้าโปร่ง ถ่ายรุปสวย แต่ก็แลกมาด้วยอากาศร้อนสะใจ เมื่อขับรถไปถึงตรงนี้ ก็จะมีคนมารุมถาม เช่น ไปไหน..?.มีตั๋ว..หรือจองที่พักหรือยัง..? รวมทั้งบริการรับฝากรถ  ตอนแรกผมก็รีรอทำเป็นสงวนท่าที เพราะไม่ค่อยไว้วางใจเท่าไหร่ ตอนหลังเห็นตื้อมาก ๆ จึงลองถามเฉพาะเรื่องรับฝากรถ เพราะผมจองตั๋วเรือกับที่พักเรียบร้อยแล้ว กับหนุ่มใส่แว่นดำ คนที่กำลังเดินข้ามถนนนั่นแหละ  แกก็บอกว่าที่รับฝากรถอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือ รับรองความปลอดภัย ค่าฝากวันละ 100 บาท ซึ่งตรงกับราคาที่ทราบมาแล้ว


แต่ผมขอไปดูสถานที่ก่อน แกก็บอกให้ขนสัมภาระลงที่ที่ทำการอุทยาน ฯ เสียก่อน ซึ่งแกกูลีกูจอช่วยบริการอย่างดี แล้วขับมอเตอร์ไซค์นำหน้าไปที่รับฝากรถ ขับย้อนไปนิดเดียว ซึ่งก็เป็นสถานที่ผมหมายตาไว้แล้วตอนขับผ่านมา ที่จอดรถมีสะแลนสีดำขึงพอกันร้อนได้ มีรถจอดอยู่แล้วหลายคัน จึงตกลงเอาที่นี่ จอดรถเรียบร้อยแล้วก็ซ้อนมอเตอร์ไซค์กลับมาที่ท่าเรือ 

หนุ่มคนนี้ยังให้คำแนะนำ พร้อมกับพาไปดำเนินการทุกอย่างตั้งแต่ติดต่ออุทยานไปจนถึงการลงเรือ ก่อนจากยังให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ติดต่อเวลาขากลับจะได้นำมอเตอร์ไซค์มารับไปเอารถ จะได้ไม่ต้องเดิน และยังถามย้ำอีกว่าไม่ลืมอะไรใว้นรถแน่นะ ถ้าลืมจะได้ขับไปส่ง  สรุปแล้วหนุ่มคนนี้แกให้บริการที่เป็นมิตรดีมาก ต่างกับหน้าตาที่ดูเหี้ยมไปหน่อย  ทำให้ความรู้สึกดี ๆ กลับมา หลังจากที่ไม่ค่อยไว้วางใจตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ ส่วนตอนขากลับมาเอารถจะเป็นอย่างไรนั้น เอาไว้ให้ถึงวันนั้นก่อนจะเล่าให้ฟังด้านขวามือของท่าเรือปากบารา จะมีเคาน์เตอร์ขายตั๋วเรือ จองที่พัก บริการนำเที่ยว และร้านขายของที่จำเป็นในการเดินทาง พร้อมร้านอาหาร เรียงเป็นตับ 


ซ้ายมือก่อนสุดถนน เป็นปากทางเข้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ดูแล้วไม่สง่าเลย ป้ายชัดเจนก็ไม่มี ข้างหน้าถูกบังด้วยร้านค้าเอกชนดูไม่เป็นระเบียบ แถมถนนทางเข้ายังเป็นหลุมเป็นบ่อ นี่ถ้าไม่ได้หนุ่มบริการรับฝากรถนำเข้ามา คงหากันเหนื่อย

เข้าจากปากทางประมาณ 20 เมตรก็ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่ 3 (ปากบารา) สถานที่เทียบเรือเฟอรี่ และเรือสปีดโบ้ท ไปอุทยานแห่งชาติตะรุเตา

อาคารโดมหลายเหลี่ยม ข้างในเป็นเคาน์เตอร์ที่ทำการอุทยาน ฯ ทางด้านซ้ายนิทรรศการเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติตะรุเตาที่โทรมฝุ่นเขรอะ ผมพอจะจำได้ว่าตอนมาที่นี่เมื่อประมาณ 20 ปีมาแล้ว นิทรรศการนี้น่าสนใจมาก 

ที่ขายตั๋วเรือทั้งเฟอรี่และสปีดโบ้ท ถ้าจองไว้แล้วก็มารับตั๋วพร้อมกับจ่ายเงิน ผมจองไว้แล้วในราคาไปกลับคนละ 1,000 บาท เมื่อรับตั๋วแล้วให้นำไปจองคิวขึ้นเรือที่ท่าเรือใกล้ ๆ นี้ หลังจากนั้นก็ไปหาที่เย็น ๆ รอ แต่ให้กลับมาก่อนเรืออกสักครึ่งชั่วโมง ที่เคาน์เตอร์อุทยาน ฯ มีน้ำเย็น กาแฟ มาม่า พร้อมน้ำร้อน ขาย เท่าที่สังเกตุ น้ำขวดขายดีมาก เพราะอากาศข้างในศาลาร้อนอบอ้าว 

ตารางเดินเรือ ผมจองเที่ยวแรก 11.30 น.

อย่าลืมจ่ายค่าเข้าอุทยาน ฯ ด้วย เก็บตั๋วเอาไว้แสดงเวลาลงเรือ ผมเสียค่าโง่ 40 บาท เพราะลืมไปว่าเราอายุเกิน 60 แล้ว นึกว่ายังเอาะอยู่ เพราะถ้าเป็นคนไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ หรือ 60 ปี ขึ้นไป เข้าอุทยานฟรีทั่วประเทศ

เมื่อถึงเวลา พนักงานเรือจะแจ้งให้นำสัมภาระมากองไว้ตรงนี้ เขาจะขนลงเรือเอง

ส่วนคนให้รอตามบัตรคิวที่ได้รับ ฉนั้นถ้าซื้อตั๋วแล้วให้ไปขอรับบัตรคิวแต่เนิ่น ๆ จะได้ลงเรือไปเลือกที่นั่งก่อน มิฉะนั้นอาจได้ตั๋วยืน ถ้าคนแน่นเช่นวันนั้น เพราะเรือสปีดโบ้ท ไม่มีเลขที่นั่ง คำแนะนำเหล่านี้ผมก็ได้รับจากหนุ่มบริการรับฝากรถคนเดิมนั่นแหละ แถม Tip สำหรับนั่งเรือสปีดโบ้ทอีกว่า ให้นั่งค่อนมาทางท้ายเรือ จะนิ่งไม่ค่อยโยน เหมือนกับนั่งตอนหัวเรือ เพราะเรือวิ่งเร็วมากหัวเรือจะเชิดขึ้นและกระแทกกับผิวน้ำตลอดเวลา 

ขุมพลังสี่เครื่องยนต์พาหนะวันนั้น จากการพูดคุยกับพนักงานที่กำลังเติมน้ำมันจากรถบรรทุกน้ำมันที่มาจอดเทียบถึงท่าเรือได้ความว่า เครื่องยนต์นี้ใช้น้ำมันแก้สซฮอลล์ 95 เพราะราคาถูกหน่อย ถ้าให้ดีต้องซุเปอร์ 95 ไปกลับ ใช้น้ำมันเที่ยวละประมาณ 800 ลิตร มิน่าค่าโดยสารถึงได้แพง

หลังคาเรือเป็นผ้าใบสีขาวไอแดดทะลุเข้ามาได้ ทำให้ภายในเรือร้อนอบอ้าวพอสมควร แต่เวลาเรือวิ่งแล้วมีลมผ่านเข้ามา ทำให้ค่อยสบายหน่อย กัปตันเรือสปีดโบ้ทคนนี้แนบหูกับโทรศัพท์มือถือพร้อมกับพูดไปขับไปตลอดเวลา ไม่ทราบว่าเป็นท่าบังคับของกัปตันหรือเปล่า  แต่ผมว่าเส้นทางนี้พี่แกคงแทบจะหลับตาขับได้มั้งวันนั้นก่อนลงเรือ ผมอุตส่าห์ถามพนักงานที่ท่าเรืออย่างดิบดีว่านั่งฝั่งไหนแดดไม่ส่อง เขาบอกว่าให้นั่งฝั่งซ้ายของเรือ ปรากฎว่าผิดครับ ที่จริงต้องทางขวา แต่ก็โดนแดดไม่มากเพราะใกล้เที่ยงแล้วนั่งฝั่งไหนก็พอกัน แต่ขากลับต้องเลือกข้างให้ดีเพราะกลับเที่ยว 9.00 น. เห็นไหมครับแม้แต่นั่งเรือยังต้องเลือกข้างเลย


ผมเลือกแถวที่นั่งแถวที่ 3 จากด้านหลัง เพราะตรงกับช่องหน้าต่างเล็ก ๆ พอดี สังเกตุคนนั่งแถวหน้านั่งโยกไปเยกมา ยามท้องเรือกระแทกน้ำดังปั้ป ๆ 


เห็นเด็กคนนี้แล้วชักอิจฉา ที่มีโอกาสได้ท่องเที่ยวชมฟ้ากว้างตั้งแต่ยังเล็กครูดารินทร์คลุมหน้าคลุมตาเป็นไอ้โม่ง กลัวผิวจะเสีย โถ..ป่านนี้แล้ว


และแล้วเรือก็มาชะลอจอด ณ เกาะ ๆ หนึ่ง ทุกคนเริ่มมีขยับเนื้อขยับตัว หลังจากนั่งโงกเงกไม่พูดไม่จามาประมาณชั่วโมงกว่า บางคนงัดกล้องขึ้นมาถ่ายภาพ ฝรั่งที่นั่งข้างผมถามว่า ถึงเกาะหลีเป๊ะแล้วใช่ไหม ? ผมชักไม่แน่ใจ เพราะทราบว่าเรือต้องแวะที่เกาะตะรุเตาก่อน แต่นี่วิ่งมาชั่วโมงครึ่งแล้ว ถ้าเพิ่งถึงเกาะตะรุเตาก็ช้าไปแล้ว พอดีมีน้องสาวรูปร่างกระทัดรัดใส่หมวกสีเหลือง ที่นั่งข้างหน้าช่วยเฉลยให้ว่า แม่นแล้ว นี่คือเกาะหลีเป๊ะ เพราะเรือสปีดโบ้ทวิ่งตรงดิ่งไม่แวะที่ใดเลย น้องสาวคนนี้ทราบชื่อภายหลังว่าน้องจิ๋ม ซึ่งตอนหลังกลายมาเป็นพี่เลี้ยงสอนดำน้ำและร่วมทริปดำน้ำชมปะการังไปตลอด พร้อมกับหนุ่มใหญ่อีกคนชื่อน้องโจ้ (น้องจิ๋ม น้องโจ้ ถ้าอ่านเจอเมล์มาคุยกันบ้างนะ)ตื่นเต้นกันใหญ่รวมทั้งผมกับครูดารินทร์ด้วย ที่ได้เห็นฟ้ากับน้ำทะเลสีเข้มสดใสตื่นตาตื่นใจจริง ๆ
ข้างเรือสปีดโบ้ทมีเรือหางยาวขนาดใหญ่จอดเที่ยบเรียงเป็นตับ


จากเรือสปีดโบ้ทต้องขึ้นมาที่เรือเหล็กของกรมป่าไม้ก่อน ซึ่งที่นี่เป็นที่ขายตั๋วเรือหางยาวต่อขึ้นฝั่งอีกที น้องประเทืองที่โต๊ะขายตั๋วน่ารัก คลองแคล่ว ดูสนุกกับงานทั้ง ๆ ที่คนขึ้นมารุมรอบตัว ร้อนก็ร้อน สปี้คกับฝรั่งได้คล่องปรื๋อ


เรือหางยาวต่อขึ้นฝั่งคนละ 50 บาท จะไปจุดไหนของเกาะก็ได้ ทั้งเกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง และจะขึ้นลำใดก็ได้ถ้าเต็มแล้วก็ออกเลย แต่ควรบอกคนขับเรือก่อนว่าแต่ละคนลงจุดใดบ้าง เขาจะได้ลำดับเส้นทางถูกไม่ต้องย้อนไปย้อนมา

ลำนี้เป็นของผมกับครูดารินทร์ นั่งแถวละสองคน มีทั้งหมดสี่แถวรวมท้ายเรือ

ครอบครัวพ่อแม่ลูกชาวเยอรมัน 3 คน เด็กน้อยน่ารักคนนี้เห็นร้องไห้บนเรือสปีดโบ้ทแป้บหนึ่ง ตอนนี้หน้าตาสดชื่นแล้ว เท่าที่ผมเห็นเด็กฝรั่งที่มาท่องเที่ยวกับพ่อแม่ ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยงอแง หากเป็นเด็กโตขึ้นมาหน่อย พ่อแม่มักให้ช่วยเหลือตัวเอง ลากกระเป๋าเอง เดินไปเอง ไม่ค่อยโอ๋กันเป็นคุณหนูเท่าไหร่

เริ่มออกเดินทางแล้ว ผมเลือกที่นังหลังสุดเพราะจะได้ถ่ายรูปไปด้วย แต่ดันไปอยู่ใต้ลม หลังพ่อของแม่หนูข้างบน ซึ่งซอกแขนของพ่อคนนี้แกเลี้ยงสัตว์สี่ขาประเภทมีกระดอง ชอบปล่อยออกมาเพ่นพ่านโชยเป็นระยะ ตามกระแสลม ทำให้ผมต้องยื่นจมูกออกไปหายใจนอกเรือเพื่อยืดชีวิต เป็นพัก ๆน้ำทะเลสีเขียวมรกตใสน่าโดดลงไปว่ายเล่นจุดแรกที่เรือแวะส่งผู้โดยสารคือหาดพัทยา เกาะหลีเป๊ะ จากถนนตรงป้ายเป็นถนนคนเดินทะลุไปยังอีกฟากหนึ่งของเกาะ บรรยากาศใกล้เคียงกับถนนข้าวสารนี่ก็เป็นอีกหาดหนึ่งของเกาะหลีเป๊ะ ที่เงียบสงบกว่าหาดพัทยา มีที่พักเป็นกระต้อบเล็ก ๆ ฝรั่งชอบSunrise Beach เป็นอีกจุดหนึ่งที่ส่งผู้โดยสารชาวต่างชาติลง


สอดส่ายหาภาพเด็ด ๆธนาคารออมสินตามมาคุ้มกันลูกค้าถึงบนเกาะหลีเป๊ะหาดทรายขาว ขาวผมจองบ้านพักของอุทยาน ฯ บนเกาะอาดัง ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่เรือหางยาวจะไปส่ง ทำให้โชคดีได้นั่งเรือขมบรรยากาศรอบเกาะหลีเป๊ะก่อน  Moutain Resort ในภาพนี้ เป็นแห่งสุดท้าย ที่ส่งครอบครัวชาวเยอรมัน 3 คน ก่อนตัดตรงมาเกาะอาดังโน่นไงครับ หาดทรายขาวแหลมสน เ้กาะอาดัง ลิบ ๆ โน่น ลองก้มดูน้ำทะเลซิครับ ใสจริง ๆด้านหลังคือเกาะหลีเป๊ะขนสัมภาระเข้าที่พักเรียบร้อยฝนก็ตกลงมาห่าใหญ่ สัมภาระในที่นี้ก็คือ กระเป๋าเสื้อผ้าใบเล็ก กระติกโฟมใบใหญ่ พร้อมน้ำแข็ง และเครื่องดื่มทั้งเป็นขวดและกระป๋อง เพราะทราบว่าบนเกาะนี้แพงมาก ซึ่งก็แพงจริง ๆ ภาพนี้ถ่ายจากระเบียงหน้าบ้านพัก ซึ่งสูงกว่าเพื่อน


ฝนตกทำให้อากาศเย็นลงทันที ผมว่าพักที่เกาะอาดังนี้ ทำให้ได้บรรยากาศทะเล และป่าเขาพร้อมกันบรรยากาศยังกับป่าทางเหนือแต่ฝนตกพักเดียวก็หายแล้ว เราออกมาดูบรรยากาศรอบที่พักกันหน่อย นี่เป็นป้ายบอกทิศทางไปยังบ้านพักแบบต่าง  ที่จริงทางซ้ายมือผ่านหน้าอุทยานไป ยังมีบ้านพักแบบเรือนแถวอีกสองสามหลัง ที่ค่อนข้างเก่า ผมว่าน่าจะเป็นบ้านพักรุ่นแรก ๆ ของอุทยาน แต่ถึงแม้จะเก่าแต่ทำเลดี อยู่ใกล้หาดทราย มองเห็นทะเลได้ชัดนี่นคือกลุ่มบ้านพักที่ชื่อ "อาดัง xxx" เป้นอาคารเดี่ยว พัดลม ห้องน้ำในตัว ค่อนข้างใหม่ แต่ไม่ว่าจะพักบ้านแบบใด บนเกาะอาดังนี้ ไฟฟ้าจะดับตอนตีสอง และจะเปิดอีกครั้งเก้าโมงเช้า บ้านพักผมกับครูดารินทร์ชื่อ "อาดัง 18" ตั้งอยู่สูงสุดกว่าทุกหลัง ต้องหอบสังขารปีนบันไดขึ้นไป ระดับความสูงของบ้านพักอยู่ต่ำกว่าระดับถังเก็บน้ำนิดเดียว ทำให้ฝักบัวน้ำไม่ค่อยแรง น้ำใช้ที่นี่ เดินท่อมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติบนภูเขา มีใช้ตลอดปีถ่ายป้ายเป็นหลักฐาน ตามธรรมเนียมอันดีงามของนักท่องเที่ยวไทยที่กางเต้นท์ใต้ต้นสนวันที่ผมไปพักนั้นมีนักท่องเที่ยวใช้บริการกางเต้นท์กันมากพอสมควรหาดทรายขาวหน้าบริเวณกางเต้นท์ทรายขาว น้ำใสไม้ใกล้ฝั่งก็เป็นแบบนี้แหละชายเดี่ยวกับไม้ใกล้ฝั่งคู่ผสมกับไม้ใกล้ฝั่ง ทายอายุฝรั่งสองคนที่นั่งจู๋จี๋อยู่บนขอนไม้ขวามือซิว่าเท่าไหร่ ? ดูเฉลยในภาพถัดไปไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร์ชาวยุโรปคู่นี้น่ารักมาก กำลังผลัดกันทาโลชั่นให้กันและกัน ทั้งสองพักเต้นท์ที่แหลมสนนี้ ตอนเช้าขณะผมกับครูดารินทร์นั่งรออาหารเช้าที่ร้านสวัสดิการ เห็นทั้งสองสะพายเป้ใบใหญ่ออกมาจากดงสนที่กางเต้นท์ ในมือถือถุงขยะเอามาทิ้งที่ถังขยะใบใหญ่ข้างนอก ระหว่างรออาหารเช้า ซึ่งร้านสวัสดิการนี้จัดแบบบุฟเฟ่ รู้สึกจะ หัวละ 100 บาทมั้ง ทั้งสองงัดไพ่สำรับเล็ก ๆ มาเล่น คุยกันกระจุ๋งกระจิ๋ง แต่พอผมเดินผ่านยังเงยหน้ามา "ม้อนิ่ง.." ด้วยเลยกองทัพเสบียงสำหรับให้บริการลูกค้าบนเกาะอาดัง กำลังลำเลียงขึ้นฝั่งเห็นแบกเห็นขนกันแบบนี้แล้ว และกว่าจะเดินทางมาถึงที่นี่ได้ สมกับราคาแล้ว อย่าบ่นว่าแพงเลย แต่ผมไม่สนหรอกเพราะเตรียมมาอย่างดีชายหาดยามเย็น หน้าที่ทำการอุทยาน ฯ ซึ่งเป็นที่ขึ้นลงของเรือหางยาวขอปิดวันที่ 3 นี้ด้วยภาพกัปตันเรือหางยาวลำที่พาชมเกาะหลีเป๊ะ และนำผม ครูดารินทร์ น้องจิ๋ม น้องโจ้ ที่บังเอิญลงเรือลำเดียวกันเหลือเป็นชุดสุดท้าย มาส่งบนเกาะอาดัง  ดูใบหน้ากัปตันแกสีเข้มจริง ๆ ขนาดใช้ Photoshop ดึงขึ้นตั้งเยอะ ยังสว่างได้แค่นี้เอง


---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


หมายเหตุ : วันนี้ได้เตรียมตัวสำหรับการดำน้ำชมปะการังพรุ่งนี้ คือ

1. เช่าเรือ มีสองราคา คือ รอบเล็ก 1,200 บาท พาแวะชมเฉพาะจุดสำคัญ ๆ รอบใหญ่ เรือพาไปทุกจุดจนถึงเย็น หรือแล้วแต่เรากำหนด ราคา 2,000 บาท ผมจองรอบใหญ่ โดยแชร์กับ น้องจิ๋ม น้องโจ้ คนละครึ่ง สรุปแล้ว กรุ้ปของเรามี 4 คน กำลังพอเหมาะ คล่องตัวดี แต่เรือจุได้ 6 - 8 คน  ซึ่งก็คือเรือหางยาวที่รับเรามาจากเรือสปีดโบ้ทนั่นแหละ

2. เช่าสน้อคเกิ้ล 50 บาท เสื้อชูชีพ 50 บาท ต่อ 1 คน (ถ้าเรือที่เช่ามีเสื้อชูชีพแล้วไม่ต้อง แต่ส่วนมากไม่มี)

3. สั่งข้าวกล่องจากร้านสวัสดิการ  มีอาหารให้เลือก 3 - 4 รายการ ราคากล่องละ 70 บาท สำหรับเป็นอาหารกลางวัน รับอาหารตอนเช้าเวลาประมาณแปดโมง

รายการที่ 1 , 2 จอง ณ ที่ทำการอุทยาน ทั้งหมดนี้ต้องจองล่วงหน้า เพราะถ้ามีนักท่องเที่ยวมากเช่นวันนั้นแล้ว อาจล่าช้าเสียเวลาหรือหมดเลยก็ได้ ทางที่ดีแล้วจองตอนเช็คอินเลย เรือจะมารับหน้าที่ทำการอุทยาน 9.00 น.

 

 


 

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันอังคารที่ 09 สิงหาคม 2011 เวลา 05:09 น.

20 คอมเมนต์คอมเมนต์

 • Comment Link Clash Of Clans Triche

  You may not need to be in the midst of most of the action while
  reloading your resource this can be a quickly passing
  phrase away.

  วันเสาร์ที่ 08 สิงหาคม 2015 เวลา 16:51 น. posted by Clash Of Clans Triche
 • Comment Link Https://marvelfuturefighthackx.Wordpress.com

  Play quite a few assignments and uncover the true
  enemy supporting the assault on our future.

  วันศุกร์ที่ 07 สิงหาคม 2015 เวลา 10:04 น. posted by Https://marvelfuturefighthackx.Wordpress.com
 • Comment Link he has a good point

  Generally I don't learn post on blogs, but I would like to say that this write-up very pressured me to check out and do so! Your writing taste has been surprised me. Thanks, very great article.

  วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม 2014 เวลา 22:21 น. posted by he has a good point
 • Comment Link google api console

  I absolutely love your blog and find the majority of your post's to be precisely what I'm looking for.
  can you offer guest writers to write content for you personally?

  I wouldn't mind creating a post or elaborating on a number of
  the subjects you write regarding here. Again, awesome site!

  วันอังคารที่ 16 ธันวาคม 2014 เวลา 10:49 น. posted by google api console
 • Comment Link recherche de fuite deau

  La soci

  วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2013 เวลา 00:23 น. posted by recherche de fuite deau
 • Comment Link Paypepup

  http://www.hk-iscap.net Mulberry Handbags UK
  http://www.skdprod.com Mulberry Bags Outlet
  http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-balthazar-leather-tote-bag-light-coffee-p320.html Mulberry Women's Balthazar Leather Tote Bag Light Coffee
  http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-daria-drawstring-leather-tote-bag-black-p328.html Mulberry Women's Daria Drawstring Leather Tote Bag Black
  http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-mini-daria-leather-satchel-bag-black-p285.html Mulberry Women's Mini Daria Leather Satchel Bag Black
  http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-slim-purse-black-p185.html Mulberry Women's Slim Purse Black
  http://www.immef.com/products/mulberry-women-s-euston-leather-tote-bag-dark-gray-p333.html Mulberry Women's Euston Leather Tote Bag Dark Gray

  วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2013 เวลา 15:02 น. posted by Paypepup
 • Comment Link gooneealuluby

  http://alopeciafr.webnode.fr/ propecia prix
  http://alopeciaitalia.webnode.it/ propecia
  http://alopeciaes.webnode.es/ precio propecia 20 mg

  วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2013 เวลา 23:17 น. posted by gooneealuluby
 • Comment Link Walwogmaabnog

  Women Supra Tk Society, Air Jordan Shoes Global Focus On Indian Automobile
  The Kobe II carried over many of the same design features, but in an even more minimalistic package, which turned off a lot of buyers (and eventually sent Kobe packing and moving over to rival Nike). The Kobe women supra tk society II was famous for spawning a horrendous stars-and-stripes colorway that scared even the biggest Kobe-lovers from wearing the signature shoe sky tops of their hero. Air Yeezys hosts a lustrous sock liner as properly corresponding debossed foot collar pods to keep the sneaker extremely comfortable while quickly as more trying good. Bythe time the Air Jordan Retro 1 of the season, the price andavailability here. Wearing Retro Air Jordan 1, Michael Jordan increased his rookieyear.

  You have to constantly keep your eyes peeled for wholesaler shops selling them factory direct at wholesale costs, or you have to maintain a lookout for shops that are going out of company, to catch those wholesale prices. If you invest a lot time looking at all, you might just find yourself purchase a lot more than the one or two pairs of shoes that you intended to obtain. There are white supra various shoe designs that have fabric or holes in the shoe that allow this ventilation to the foot. A superior test of comfy walking shoes is to just try them on in the high top shoes store. Here we women supra tk society have an advanced look at two new Nike SB P-Rod nike air max 95 2.

  The red lining almost comes off as a nod to the timeless Pigeon SB Dunk, and Womens Nike Air Max 2010 II a remix of those wouldn't be entirely out of the question given some of the other classic SB's we've seen the P-Rod's appropriate. Stay tuned with us as more info becomes available on theseSpring 2012 releases. Made up of six different colorways utilizing identical color blocking on each white-based pair, the shoe is reminiscent of the Be True to Your School Dunk. high top trainers If you really want to personalise your wedding rings you could have your names or initials engraved on the inside surface of the rings along with the date of your wedding. Diamond Wedding Rings Price: $64.

  ? You need to decide on what type of wedding ring that you want to wear. 00 Price: $6,700. Our cooperated express company is EMS, DHL, TNT, Fedex, UPS. Shoes are fun for kids as

  วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2013 เวลา 14:26 น. posted by Walwogmaabnog
 • Comment Link Not fake

  Many of us cringe on the looked at budgeting, some of us could even feel ill to the
  stomach Not fake your application aspects could be traded to 3rd events which may have little dedication too
  as desire that can safeguarding your own
  personal specifics.

  วันอังคารที่ 17 กันยายน 2013 เวลา 01:33 น. posted by Not fake
 • Comment Link super real

  If I will get approved, the 1st time, and in only 4 months
  lacking any attorney, without waiting 12 months to use, then exactly what are you waiting for super real the test ought to be
  reviewed in terms of finding out what exactly is going to get accustomed to assist to making sure there will not be any problems connected with trying to get credit to operate.

  วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2013 เวลา 22:40 น. posted by super real

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.
Basic HTML code is allowed.

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 606 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน