North to South 2010

08ส.ค. 2011 Written by  Administrator

บทความนี้เขียนครั้งแรกเมื่อ อังคาร, 30 มีนาคม 2010 15:12
วันที่ 1 เมษายน  ปีที่แล้วผมกับครูดารินทร์ขับรถเข้าไปเที่ยวลาวใต้ ปีนี้เปลี่ยนเส้นทางลงใต้บ้าง เพราะว่างเว้นมาหลายปีแล้ว โดยกำหนดเอาวันที่ 1 เมษายน 2553 เป็นวันออกเดินทาง เช่นเดียวกับปีที่แล้ว ที่กำหนดเอาวันนี้  เพราะเป็นความเหมาะสมลงตัวของผมกับครูดารินทร์หลาย ๆ ประการ เช่น 

- เป็นวันปิดเทอมวันแรกของครูดารินทร์ซึ่งตั้งตาคอยวันหยุดยาวนี้มาแรมเดือน  และต้องเที่ยวให้เสร็จสิ้นก่อนวันหยุดสงกรานต์ด้วย เพราะช่วงสงกรานต์คนเยอะ รถแยะ แย่งกันกินแย่งกันใช้  ค่าที่พักแพงด้วย เพราะเป็นซุเปอร์ลองวีคเอนด์  

- ช่วงสงกรานต์ก็มีกิจกรรมไปรดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ โดยเฉพาะบุพการี อ้อ ตอนนี้เราก็เป็นผู้เฒ่าผู้แก่กับเขาเหมือนกัน ช่วงสงกรานต์จึงต้องสแตนด์บาย ณ ที่ตั้ง เพื่อให้ลูกหลานมารดน้ำดำหัวบ้าง 

- หากจะไปเที่ยวช่วงหลังสงกรานต์ไปแล้ว ผมจะมีความรู้สึกว่า สถานที่ท่องเที่ยวทั้งหลายนั้นมันจะดูโทรม ๆ  หงอย ๆ ยังไงก็ไม่รู้ เหมือนกับว่ามันได้ทำหน้าที่ของมันจนเหนื่อยล้าแล้ว รวมทั้งคนให้บริการด้วย ทำให้คนเที่ยวรู้สึกเซ็งไปด้วย ครั้นจะไปต้นพฤษภาคมก็ไกลไป

ทริป North to South 2010 กำหนดไว้ 10 คืน 11 วัน จุดประสงค์หลักก็คือการขับรถเที่ยว เปลี่ยนบรรยากาศไปเรื่อย โดยกำหนดตารางการเดินทางไว้เท่ ๆ  ดังนี้

วันที่ 1 เชียงใหม่ ตียาวไปนอนที่หัวหิน วันแรกขาไปไก่จะบิน สบายมาก
วันที่ 2 จากหัวหิน ไปกินหมูย่างที่เมืองตรัง

วันที่ 3 ตรัง - สตูล ลงเรือสปีดโบ้ท ไปอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จองบ้านพักอุทยานบนเกาะอาดังไว้แล้ว 2 คืน
วันที่ 4 เช่าเรือชม Sea ใสใส Sand สีขาว Sun แสนจะร้อน ดำน้ำ ดูปะการัง ตามหมู่เกาะแถวนั้น 

วันที่ 5 สตูล หาดใหญ่ ด่านสะเดา ขับรถเข้ามาเลย์ ฯ  ไปนอนที่ Cameron Highland คงถึงค่ำ ๆ
วันที่ 6 พักบ่มร่างกายให้เย็นลง อีกสักคืน หลังจากไปตากแดดที่ตะรุเตา และจะได้เปรียบเทียบอากาศที่นี่กับดอยอ่างขาง ว่าที่ไหนจะเย็นกว่ากัน เพราะมีระดับความสูงพอกัน

วันที่ 7 ขับย้อนกลับลงมา ข้ามสะพาน Penang  ชมบ้านชมเมืองกับหาของกินอร่อย ๆ แปลก ๆ ค้างที่นี่ 1 คืน
วันที่ 8 ออกจากปีนัง มาจอดรถเพื่อลงเฟอรี่ที่ Kuala Kedah ข้ามไปเกาะลังกาวี เช่ารถขับเที่ยวรอบเกาะ ขึ้นรถกระเช้าลอยฟ้าให้เสียวเล่น และไม่ลืมช้อปสินค้า Duty Free 

วันที่ 9 ช้อปต่ออีกสักหน่อย พอตัวเบาแล้วข้ามเฟอรี่กลับมาเอารถขับเข้าไทย วันนี้กะไปกินหอยใหญ่ที่สุราษฎร์ธานี และแวะนอนคุยกับเพื่อนที่เคยทำงาน TV ช่อง 4 บางขุนพรมด้วยกัน ไม่ได้เจอกันหลายปีดีดัก ตอนนี้เวลาผมไปที่ใหนที่มีเพื่อนซี้อยู่ ก็จะพยายามไปเจอตัวเป็น ๆ ให้ได้ คิดว่าดีกว่าจะไปเจอกันตอนซี้เล้ว 

วันที่ 10 หาที่พักกลางทางระหว่างเชียงใหม่ซัก 1 คืน ขากลับไก่เริ่มเหงาแล้ว
วันที่ 11 ขอใช้สำนวนของบริษัททัวร์ ที่ทุกบริษัทจะลงวันสุดท้ายว่า "กลับถึง..(เชียงใหม่)..โดยสวัสดิภาพ"

คราวนี้ถ้าเป็นไปได้ ผมจะพยายามโพสต์ลงสด ๆ ในแต่ละวัน ถ้าที่พักนั้นมี Wi Fi ให้ หรือไม่เพลียหลับไปเสียก่อน ไม่อยากดองไว้กลัวขี้เกียจ ที่สำคัญกลัวลืม

ติดตามเรื่อย ๆ ครับ...

--------------------------------------------------------------------------------------------


Day 1

รายงานเดินทางวันแรก ณ โรงแรมควีนส์ ตรังวันพฤหัสบดีที่ 1 เมษายน 2553 เวลา 04.30 น.ออกเดินทางจากเชียงใหม่มาสว่างแถวก่อนถึงเถิน แถวนี้ตอนเช้าอากาศยังเย็นสบาย


ถึงกำแพงเพชรตรงข้ามแขวงการทาง มีป้ายบอกระยะทางเห็นเข้ากับบรรยากาศที่กำลังจะไปพอดี แม้จะไม่ตรงทีเดียวนัก แต่ตัวเลขใกล้เคียงกัน ดูระยะทางปลอบใจไว้ก่อน 

เดินทางคราวนี้ผมใช้เส้นทาง ชัยนาท สุพรรณบุรี บางบัวทอง บางบอน สมุทรสงคราม มาออกปากท่อ แต่ขากลับจะใช้เส้นทาง ปากท่อ กำแพงแสน สองพี่น้อง สุพรรณบุรี เพื่อเปรียบเทียบระยะทาง กับเวลาว่าเส้นทางไหนดีกว่ากัน

ตัดภาพอย่างรวดเร็วมาโผล่ที่ชะอำ ขับรถโฉบเข้าไปดูบรรยากาศซักหน่อย ปรากฎว่าเต็มไปด้วยร่มกับเก้าอี้ผ้าใบยาวเหยียดด..ด.. มองไม่เห็นทะเลเลย หากจะลงทะเลต้องหาทางแทรกระหว่างร่มลงไป

ภาพนี้ ดูลักษณะแล้วน่าจะมีปัญหาเป็นแน่แท้


แนวหาดทราย แนวก้อนหิน กับแนวร่ม

ส่วนบริเวณที่ไม่มีคนก็จะมีร่มกับเก้าอี้ผ้าใบพับกันที่ไว้ 
อย่าหวังว่าจะมีช่องว่างของชายหาดให้โปร่งโล่งตา

กำหนดการเดิมวันนี้กะว่าจะพักที่หัวหิน เพราะจองที่พักในสวนสนประดิพัทธ์ไว้แล้ว แต่พอมาถึงหัวหินประมาณบ่ายสามโมงครึ่ง แดดยังแจ๋อยู่เลย เลยเปลี่ยนแผน ขอยกเลิกที่พัก 
ขับต่อไปพักที่ประจวบครีขันธ์ดีกว่า วันรุ่งขึ้นจะได้ย่นระยะทางลงหน่อย

ใกล้จะถึงประจวบ ฯ นึกขึ้นได้ว่าเรามีข้อมูลของหาดบ้านกรูดไว้ เผื่อมาพักขากลับ จึงเปลี่ยนแผนอีกมาบ้านกรูดดีกว่า ห่างจากประจวบแค่ 60 ก.ม.เอง ก็มาเจอภาพหาดบ้านกรูดแบบนี้ ต่างจากชะอำลิบลับ ถึงหาดบ้านกรูดประมาณห้าโมงครึ่ง รวมระยะทางจากเชียงใหม่ - หาดบ้านกรูด1057 ก.ม.

ด้านตรงข้ามกับภาพข้างบนมองเห็นพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ


ยังมีเวลาเหลือนั่งพักผ่อนยามเย็น กับกุ้งเผาตัวเป็น ๆ ที่ซื้อมาจากสุพรรณบุรีซึ่งมีบริการเผาพร้อมน้ำจิ้มใส่กล่องให้เรียบร้อย พร้อมกับอาหารทะเลของรีสอร์ต สด และราคาไม่แพง บรรยากาศเป็นกันเอง


เป็นรีสอร์ตเล็ก ๆ มีไม่กี่หลัง ทำกันเองในครอบครัว เจ้าของเล่าว่าบริเวณนี้เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย เดิมเป็นสวนมะพร้าว  อยู่สุดหาดทางด้านซ้ายหากหันหน้าออกทะเล 
ผมมาเจอโดยไม่ได้ตั้งใจ จะเลี้ยวรถกลับอยู่แล้ว และโชคดีว่างอยู่หนึ่งหลังพอดีเพราะมีคนยกเลิก


ทิวทัศน์หน้าที่พัก ซึ่งมีทำเลเหมาะตรงที่อยู่ติดหาดเลยไม่มีถนนคั่น เหมือนรีสอร์ตอื่น ๆ ส่วนใหญ่ของหาดบ้านกรูด


รีบตื่นขึ้นมาถ่ายดวงอาทิตย์แต่เช้า ตามธรรมเนียม

ชายหาดเงียบสงบ

สบาย ๆ


ดวงอาทิตย์กำลังโผล่ทาบหลังพระพุทธกิติสิริชัย บนว้ดทางสายที่อยู่บนเขา

Long Shot

พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศในเวลาเดียวกัน

แสงสีทองเปล่งประกายระยิบระยับ

นกตัวนี้เชื่อคำสอนของบรรพบุรุษ ตื่นมาหาหนอนแต่เช้า 
แต่สงสัยว่าบรรพบุรุษหนอนจะสั่งลูกสั่งหลานว่าอย่าตื่นแต่เช้านะลูก เดี๋ยวนกจะมาจับกิน

One Eye Dog ตัวนี้ตามตลอดตั้งแต่เมื่อเย็นวาน

Sea Dog อีกตัวหนึ่งกับเจ้าของมาชมบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติของชาวหาดบ้านกรูดบ้าง ซึ่งดั้งเดิมมีอาชีพประมง แต่ปัจจุบันหลายพื้นที่ได้กลายมาเป็นรีสอร์ตไปแล้ว แต่ท้าย ๆ หาดก็ยังมีวิถีชีวิตแบบเดิมอยู่ และเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวสามารถมาซื้อของทะเลสด ๆ ได้ในราคาไม่แพงนัก


ชาวบ้านที่นี่ชอบเลี้ยงไก่ชน


เช้า ๆ ก็นำมาซ้อมออกกำลังเสียบ้าง


เจ้าของค่ายลุ้นน่าดู

จบรายงานวันแรกก่อน เดี๋ยวจะขึ้นไปชมวิวและไหว้พระบนวัดทางสาย ก่อนออกเดินทางต่อ 
ที่หมายต่อไป ตรัง


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Day 2 - 4

Update  ณ Hotel KK รัฐ Ipoh มาเลเซีย (วันจันทร์ที่ 05 เมษายน 2010 เวลา 21:57 น.) โปรแกรมวันที่ 2 - 4 (ตรัง สตูล ตะรุเตา อาดัง) กำลัง Resize และคัดเลือกภาพอยู่เพราะถ่ายมาเยอะมาก สวย ๆ ด้วย รักพี่เสียดายน้อง ดูตัวอย่างไปพลาง ๆ ก่อนนะครับ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Update   ณ Iris Hotel  Cameron Highland มาเลเซีย 

Day 5


ขอข้ามไปวันที่ 5 นั่งเรือสปีดโบ้ทกลับจากเกาะหลีเป๊ะ ขับรถจากท่าเรือปากบารา สตูล ข้ามพรมแดนที่ด่านสะเดา ไปทำเรื่องขับรถเข้ามาเลเซีย ซึ่งกำหนดการเดิมวันนี้ต้องถึง Cameron  Hightland แล้ว แต่เปลี่ยนแผนแวะค้างที่ Ipoh ก่อน เพราะเสียเวลาที่ด่านมาเลย์ ฯ นานไปหน่อย มาถึงที่ Ipoh ก็เกือบสามทุ่ม (เวลาไทย)  นอนพักให้สบายดีกว่า เช้าพรุ่งนี้ค่อยขึ้น Cameron จะได้ชมทิวทัศน์ข้างทางไปด้วย ดีกว่าขึ้นกลางคืนมองไม่เห็นอะไรเลย อันตรายด้วย เพราะเป็นทางคดเคี้ยวขึ้นเขา

ทางด่วนสาย E1 ของมาเลย์ ฯ ตัดจากเหนือลงใต้ กม. 0 เริ่มต้นที่ด่านพรมแดน ไทย - มาเลย์เซีย
วันนี้มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพิธีการนำรถข้ามแดนเยอะเลย ขอเอาไว้เล่าเป็นการเฉพาะวันหลัง


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------Day 6
ก่อนออกเดินทางถ่ายรูปกับเถ้าแก่เจ้าของโรงแรมที่มีอัธยาศรัยดีมาก เพราะกลางดึกสัญญาณไฟฉุกเฉินรถผมดันติดขึ้นมาเฉยเลย ซึ่งอาการนี้เกิดเป็นพัก ๆ หลังจากเติมน้ำมันที่ฝั่งมาเลย์ พร้อมกับไฟสัญญาณเตือนประตูปิดไม่สนิท ทั้ง ๆ ที่ปิดแล้วปิดอีก ทำเอาผมไม่สบายใจพอสมควร แต่ก็คิดว่าคงเป็นที่สวิตซ์มากกว่า ตอนเช้าค่อยเช็คดู แต่แกช่วยหาสาเหตุให้จนเจอ ปรากฎว่าฝากระโปรงหน้าปิดไม่สนิท  ผมจึงถึงบางอ้อทันที เพราะตอนดึงเปิดฝาถังน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันนั้น ความที่ไม่ค่อยได้เปิดเติมน้ำมันเติมแต่ LPG  คงเปิดผิดไปดึงที่เปิดฝากระโปรงซึ่งมีสวิตซ์สัญญาณกันขโมยอยู่ข้างใต้เข้า พอปิดฝากระโปรงให้สนิท ทุกอย่างก็เป็นปกติ เฮ้อ โล่งอกไปที


ตอนเช้ายังช่วยเป็นธุระแนะนำ และสั่งอาหาร (ตามภาพบน) ที่ร้านใต้โรงแรมให้ เพราะโรงแรมไม่มีอาหารเช้า พร้อมกับเขียนแผนที่ไป Cameron อย่างละเอียด ละเอียดชนิดที่ว่าเส้นตรงแกยังหาไม้บรรทัดมาขีดแทนที่จะลากฟรีแฮนด์ จึงบอกชื่อเว็บไซ้ต์นี้ให้เปิดดู แม้ว่าจะอ่านไม่ออกได้เห็นรูปตัวเองก็ยังดี

อาหารมื้อแรกในมาเลย์ เป็นไงครับ น่ากินไหม ? ทั้งหมด 6 ริงกิต 60 บาทแค่นั้นเอง
ออกจาก Ipoh แยกซ้ายเข้า Cameron มาตามเส้นทางผ่านจุดสูงสุดก่อน เริ่มจาก Brichang - Tanah Rata - จนถึงจุดต่ำสุด Ringrit แวะเที่ยวตามรายทางมาทุกจุดที่ควรจะแวะ และย้อนกลับมาหาที่พักที่ Brichang เวลาประมาณสี่โมงเย็น (ห้าโมงเย็นมาเลย์) ภาพและรายละเอียดจะทะยอยมาครับ


วันนี้รายงานแค่นี้ก่อนนะครับขอไปนอนก่อน อากาศในโรงแรม 21 องศาเซลเซียส กำลังสบาย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ โรงแรมที่นี่ไม่ว่าเล็กใหญ่ ไฮโซ โลโซ แค่ไหน ไม่มีเครื่องปรับอากาศครับ 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------Day 7

Update ณ Tune Hotel , Penang มาเลเซีย (วันพฤหัสบดีที่ 08 เมษายน 2010 เวลา 06:34 น.) 
ที่เลือกพักที่ Tune Hotel ก็เพราะอยากลองโรงแรมที่ให้บริการในลักษณะ On Demand คือคิดค่าบริการเฉพาะห้องพักในราคาต่ำโดยมีอุปกรณ์พื้นฐานของโรงแรมครบถ้วน  แต่ถ้าลูกค้าต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น เครื่องปรับอากาศ (คิดเป็นชั่วโมง) ผ้าเช็ดตัว เครื่องเป่าผม สัญญาณอินเตอร์เน็ท ก็จะบวกเพิ่มขึ้น ผมว่าก็สมเหตุสมผลดี

ห้องพักมีพัดลมเพดานให้ ผมจึงขอเพิ่มเครื่องปรับอากาศ ส่วนผ้าเช็ดตัวไม่ต้อง มีอยู่แล้ว สัญญาณอินเตอร์เน็ตไปใช้ฟรีที่ล้อบบี้ก็ได้ ค่าเครื่องปรับอากาศเริ่มต้น 12 ชั่วโมง บวกเพิ่ม 13 ริงกิต รวมค่าที่พักแล้ว 70 กว่าริงกิต หรือไม่ถึงแปดร้อยบาทต่อคืน ห้องพักสะอาด ใหม่ ทันสมัยใช้ได้ แม้จะแคบไปหน่อย แต่จัดวางเฟอร์นิเจอร์ สุขภัณฑ์ได้อย่างลงตัว 

ตัวอย่างในภาพบน เป็นจอแสดงข้อมูลของห้องพัก ติดอยู่ที่ข้างประตู ผมถ่ายเมื่อเวลา 21.52 น. เหลือเวลาการใช้เครื่องปรับอากาศอีก 9 ชั่วโมง 15 นาที ก็ได้เวลาเช้าพอดี แต่ถ้าเราปิดเมื่อใด เวลาก็จะ Pause ไว้ เปิดใหม่อีกครั้งเวลาก็จะเดินต่อไป


วันที่ผมขับรถลง Cameron มา Penang บนทางด่วนสาย E1 มีเรื่องตื่นเต้นนิดหน่อย คือเจอด่านตำรวจ มีตำรวจยืนเป็นแถว ถือมือโพยโบกให้ผมขับแอบเข้าข้างทาง พร้อมกับรถของชาวมาเลย์ อีกหลายคัน ก็เล่นขับกัน 120 - 140 กันทั้งนั้น ผมก็เอาอย่างบ้างเป็นช่วง ๆ ทั้ง ๆ ที่จำกัดความเร็วที่ 110 ก.ม./ ช.ม. เจออย่างนี้งานเข้าละซีครับ 

เมื่อตำรวจเดินมาถึง ผมก็ทำเป็นถามอย่างสุภาพว่ามีอะไรหรือครับ ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่าน่าจะโดนข้อหาใด ตำรวจนายนั้นพูดเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงแขกรัวเลย เห็นผมทำหน้างง แกก็ยื่นมือเข้ามาในรถ ไปที่หน้าปัดเข็มไมล์พร้อมกับกวาดนิ้วมือจากตัวเลขประมาณหลักร้อย หมุนไปทางขวาย้อนไปมา และก็ขอดูไบขับขี่ ผมก็ยื่นใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ดไปให้ แกรับไปอ่านพลิกไปพลิกมา ส่วนผมก็นั่งลุ้นว่าจะถูกหวยรางวัลที่เท่าไร ? เพราะเห็นรถชาวมาเลย์ที่ถูกเรียกจอดอยู่ข้างหน้า ได้รับใบสั่งกันถ้วนหน้า  สักพักแกยื่นใบขับขี่คืนให้พร้อมกับพูดว่า "บูกิต บูกิต..." (ถ้าจำไม่ผิด) เห็นผมยังเฉย เพราะไม่รู้ว่าหมายถึงอะไร ? แกก็ใช้ภาษาสากลที่อยากเห็นเป็นที่สุดคือโบกมือไล่ให้ไป เห็นดังนั้น จะรอช้าไปทำไมละ เผ่นซิครับ แต่คราวนี่ขับอย่างเรียบร้อย ตัวบรรจงเต็มบรรทัด รักษาระดับ 110/J อย่างดี เพราะคงไม่โชคดีเป็นครั้งที่สอง

พักไว้แค่นี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวจะออกเดินทางแล้ว จะมารายงานวันหลัง


-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Update  ณ ลาดพร้าว กทม. (วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2010 เวลา 01:42 น.) 

Day 10


วันนี้ ขับรถกลับจากสุราษฏร์ธานี เปลี่ยนแผนมาค้างที่บ้านกรุงเทพ ฯ  มะรืนนี้ค่อยกลับเชียงใหม่ สำหรับโปรแกรมของวันก่อน 

Day 8 Penang - Langawi 
Day 9 Langawi - สราษฎร์ธํานี

เอาไว้รายงานอย่างละเอียดหลังสงกรานต์ก็แล้วกัน
อ้อ..ขอแถมภาพข่าวเสื้อแดงจากหนังสือพิมพ์ภาษาจีนบนเกาะลังกาวี ฉบับวันที่ 9/4/2510 ใครอ่านออกช่วยแปลที


ข่าวเสื้อแดงเมืองไทยนี้ ที่โน่นดังพอสมควร มีชาวมาเลย์ ฯ หลายคนพอรู้ว่าเป็นคนไทยมักถามผมเกี่ยวกับเรื่องนี้ 


ตลอดทางตั้งแต่สุราษฏร์ธานี - กทม. เห็นรถวิ่งสวนลงใต้เป็นจำนวนมากไม่ขาดสาย เพราะเป็นวันแรกของซุปเปอร์ลองวีคเอนด์ ช่วงติดไฟแดงเช่นที่สี่แยกปฐมพร ชุมพร ท้ายแถวยาวเกือบกิโลมั้ง ตามปั้มน้ำมันโดยเฉพาะ ปตท. รถแน่นมาก ส่วนปั้มแก้สรถรอคิวเติมเพียบ 

วันนี้นอกจากจะมีขบวนรถล่องลงใต้อย่างหนาแน่นแล้ว ขาขึ้นก็มีหนาตาเช่นกัน เท่าที่สังเกตุส่วนใหญ่จะเป็นทะเบียนรถในจังหวัดภาคอีสาน มีภาคใต้กับ กทม.ประปราย เจอทะเบียนเชียงใหม่สองคันมั้ง และหนึ่งนั้นมีหมาพันธ์เชเชี่ยนผูกตากแดดอยู่หลังกระบะด้วย สงสารมันคงร้อนน่าดู ตอนจอดกินอาหารที่ปั้มน้ำมัน เจ้าของเอาน้ำมาให้ มันกินเป็นกาละมัง 

รถขาขึ้นเกือบทุกคันถ้าเป็นรถปิ้คอัพ จะบรรทุกสัมภาระและคนเต็มกระบะ เหมือนกับจะย้ายบ้านทีเดียว ภาพเหล่านี้ถ้ามองลึก ๆ แล้วมันสะท้อนภาพชีวิตและสังคมส่วนหนึ่งของไทยได้เป็นอย่างดี  


ก่อนถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แวะเข้าไปชมตลาดชายแดนไทย - พม่า ที่ด่านสิงขร เลี้ยวซ้ายเข้าไป 13 ก.ม. เพราะทราบมาว่าที่นี่มีกล้วยไม้ป่าขายราคาถูกมาก

ป้ายแคบที่สุดในสยาม ก่อนถึงด่านชายแดน ก่อนแยกเข้ามาเห็นป้ายข้างทางที่ถนนใหญ่เขียนว่า แคบแค่ 10 ก.ม.นิด ๆ แต่ที่บ้านหาดเล็ก จังหวัดตราดก็มีจุดหนึ่งเขียนว่า แคบสุดในสยามเหมือนกัน ไม่รู้ว่าที่ใดแคบกว่ากัน แต่ผมว่าที่เชียงใหม่แคบมากกว่า แคบหมูไงละครับ ทั้งติดมัน ไร้มัน มีทั่วเมือง


ครูดารินทร์ซื้อกล้วยไม้มาหอบใหญ่ ราคาช่อละ 10 บาท ขึ้นไป ถ้าต่อรองดี ๆ มีทั้งลดทั้งแถม 


สาวพม่า นัยน์ตาแขก สองแก้มทาแป้งพม่าสีเหลืองอ๋อย แม่ค้าชาวพม่าคนนี้นิสัยดี ค้าขายคล่องแม้จะพูดไทยไม่ค่อยชัด และคิดเงินไม่เก่งก็ตาม เลยอุดหนุนสินค้ามาหลายอย่าง หนึ่งนั้นมีกระดานชะนวนพร้อมดินสอสำหรับเขียนด้วย ราคา 40 บาท เธอบอกว่าที่พม่ายังใช้กระดานชนวนกันอยู่


นี่ไงครับ กระดานชะนวนพม่า เด็ก ๆ รุ่นใหม่บางคนอาจไม่รู้จัก แต่นี่แหละคือต้นตระกูล White Board ละ สามารถเขียนได้ ลบได้ ปราศจากสารเคมีทั้งปวง


พอมาถึงบ้านที่ลาดพร้าว ครูดารินทร์ จัดการนำสตอที่ซื้อจากหลังสวน มาผัดกับกุ้งสดและพริกแกงที่ซื้อจากจากสุราษฎร์ ฯ กินแกล้มเบียร์จากเกาะลังกาวี พรุ่งนี้จะจัดการกับปลากระพงขาวกับหอยใหญ่สุราษฎร์ ฯ และไวน์ลังกาวีต่อ กินให้สะใจ หลังจากอดอยากปากแห้งและเปรี้ยวปากที่มาเลย์มาหลายวัน


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Day 11

ช่วงนี้คงรายงานการเดินทางคร่าว ๆ ของทริปนี้เพียงแค่นี้ เอาไว้กลับถึงเชียงใหม่ พักหายเหนื่อยแล้วค่อยเจาะอย่างละเอียดเป็นวัน ๆ ไป 

เพราะขณะนี้ลูกหลานขึ้นไปรอที่บ้านเชียงใหม่แล้ว คุณปู่ยังเที่ยวแรดไม่กลับบ้านกลับช่องเลย ขอขับรถวนรอบกรุงเทพ ฯ ซักรอบสองรอบก่อน เพราะช่วงสงกรานต์นี้ ถนนกรุงเทพ ฯ โล่ง น่าขับเป็นอย่างยิ่ง และนอนพักเอาแรงอีกซักคืน พรุ่งนี้ถึงจะกลับเชียงใหม่

 
Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันจันทร์ที่ 08 สิงหาคม 2011 เวลา 20:28 น.

35 คอมเมนต์คอมเมนต์

 • Comment Link Bella Crone

  The President of the United States is both an honor and considered one of the world's most powerful people. This role includes being the commander-in-chief of the military and leading the nation with the largest economy.

  วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2016 เวลา 20:32 น. posted by Bella Crone
 • Comment Link Marianela Lutts

  The President of the United States is both an honor and considered one of the world's most powerful people. This role includes being the commander-in-chief of the military and leading the nation with the largest economy.

  วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2016 เวลา 20:17 น. posted by Marianela Lutts
 • Comment Link VinceDeaddy

  These achievements earned Koch a huge reward of Deutschmarks and further boosted his global reputation.A metaanalysis of probiotic efcacy for gastrointestinal diseases.Urine culturesalmost always positive in acute prostatitis kamagra in usa united states Fever is uncommon in adults suggests a bacterial complication or influenza but is not unusual in children.The treatment which reportedly reduces pain is also used for osteoarthritis back pain and chronic joint disorders.The incision is repaired by perineorrhaphy.Hemolytic anemia c.It contains aqueous humor.olfactory nuclei medial preoptic area nucleus accumbens amygdala and hippocampus and hypothalamus paraventricular and ventromedial nuclei..Pasteurs work evolved through several main phases beginning with research on how light passes through different shapes and arrangements of crystals. sildenafil tadalafil and vardenafil You will feel a slight pressure on your chest from the transducer.Each kidney about the size of a st weighs about to ounces.McNeill.those with subvesical obstruction Prostate Massage and Rationale The digital rectal examination DRE a physical examination of the prostate is a diagnostic maneuver.laryngectomyAcute gouty arthritis a. buy azithromycin fast shipping At Harvard Medical School in the US American pediatric pathologist Sidney Farber pursued another line of chemotherapy research.Seronegative SpondyloarthropathiesAAAs are rare before the age ofKhorchid A. canadian pharmacy cialis 5mg hemoptysis COnce the cause of megaloblastic anemia is known administer the appropriate vitamin.Louis Mosby.Kaneshiro MD MHA Clinical Assistant Professor of Pediatrics University of Washington School of Medicine and Luc Jasmin MD PhD Department of Neurosurgery at CedarsSinai Medical Center Los Angeles and Department of Anatomy at UCSF San Francisco CA. clomid pills for sale As we mentioned earlier the myelin sheath is in mm long segments.

  วันพุธที่ 20 มกราคม 2016 เวลา 19:18 น. posted by VinceDeaddy
 • Comment Link JeroldSoix

  http://comprarcialisgenericosinrecetaes.net/ venta cialis
  http://comprarcialis-generico.net/ comprar cialis
  http://achetercialisgeneriquesansordonnance.net/ cialis generique
  http://acquistare-cialis-generico.net/ acquistare cialis
  http://kaufencialisgenerikade.net/ cialis preise

  วันอังคารที่ 21 กรกฏาคม 2015 เวลา 23:57 น. posted by JeroldSoix
 • Comment Link RodneyOt

  http://achat-viagra-generique.net/ viagra generique
  http://comprar-viagra-generico.net/ venta viagra
  http://acquistareviagragenerico.net/ acquistare viagra
  http://comprarviagragenericoespana.com/ viagra generico
  http://acquistare-viagra-generico.net/ comprare viagra

  วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2015 เวลา 06:14 น. posted by RodneyOt
 • Comment Link RodneyOt

  http://achat-viagra-generique.net/ acheter viagra
  http://comprar-viagra-generico.net/ viagra precio
  http://acquistareviagragenerico.net/ viagra generico
  http://comprarviagragenericoespana.com/ viagra precio
  http://acquistare-viagra-generico.net/ costo viagra

  วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2015 เวลา 21:08 น. posted by RodneyOt
 • Comment Link 3d virtual animal games like wolfquest but with no download

  Have the party divide into groups of threee or four.
  You can not nly downoad iit freely for you system apso for you
  mobile and iphone too. This adorable seeking floaing animal appears cuddly to the children's eyes.

  วันพุธที่ 08 เมษายน 2015 เวลา 11:44 น. posted by 3d virtual animal games like wolfquest but with no download
 • Comment Link best bank rates

  Appreciation tto mʏ father who stated to me regɑrding tis
  webpage, thiѕ web site іs actuallу remarkable.

  วันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2015 เวลา 14:53 น. posted by best bank rates
 • Comment Link more

  I've recently started a web site, the info you provide on this site has helped me greatly. Thank you for all of your time & work. "One of the greatest pains to human nature is the pain of a new idea." by Walter Bagehot.

  วันอังคารที่ 13 มกราคม 2015 เวลา 16:36 น. posted by more
 • Comment Link Job

  Hey there! I could have sworn I've been to this site before but after browsing
  through some of the post I realized it's new to me.
  Anyways, I'm definitely happy I found it and
  I'll be book-marking and checking back often!

  วันอังคารที่ 06 มกราคม 2015 เวลา 18:53 น. posted by Job

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.
Basic HTML code is allowed.

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 602 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน