เดียวดายบนดอยล้าน

07ส.ค. 2011 Written by  Administratorเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของผมกับครูดารินทร์ตลอดหลายปีมานี้ เมื่อถึงฤดูหนาว โดยเฉพาะช่วงปลายปี จะต้องหาเรื่องสร้างความลำบากลำบนให้แก่ชีวิต คือไปกางเต้นท์นอนตากอากาศหนาวบนดอย อย่างน้อยหนึ่งครั้งให้ได้ แต่ปี 2551 ที่ผ่านมามีอันต้องล่าช้ามาเป็นต้นปีนี้ ทั้งนี้เพราะหาโอกาสเหมาะไม่ได้ และปลายปีก็ต้องลงไปเปลี่ยนบรรยากาศฉลองปีใหม่ที่กรุงเทพ ฯ แต่โชคดีที่ปีที่แล้วอากาศหนาวยาวมาถึงต้นเดือนมกราคม จึงเลือกเอาวันครู วันที่ 16 มกราคม พาครูดารินทร์ไปนอนเต้นท์ วางแผนไปกางเต้นท์นอนที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนเพราะใกล้ดี อีกอย่างหนึ่งผมมีความหลังที่แสนหฤโหดกับเส้นทางน้ำตกแจ้ซ้อนนานมาแล้ว จึงขอนำเกริ่นก่อนเข้าสู่บทเรียน ดังต่อไปนี้ครับ

(ภาพที่ลงข้างล่างนี้ไม่เกี่ยวกัน ภาพนี้เป็นทริปนิเทศศิลป์ขึ้นดอยวาวี ต้องการเอารูปรถ SkyKIA ที่ถูกพาดพิงมาให้ดูแค่นั้นเอง)เมื่อเกือบสิบปีมาแล้ว ตอนที่ซื้อรถ KIA Sportage 4WD หรือ SkyKIA คันนี้มาใหม่ ๆ จะกลับบ้านที่พะเยา ปกติจากเชียงใหม่ต้องไปทางแม่ขะจาน วังเหนือ แต่ดูในแผนที่ระหว่างทางแม่ขะจาน จะมีเส้นทางหนึ่งแยกขวาขึ้นร้านขาหมูภูเก็ต ตรงไปน้ำตกแจ้ซ้อน  แล้วเข้าวังเหนือ เห็นมันใกล้ดี ไม่ต้องอ้อมไปแม่ขะจาน ป้ายทางหลวงสีเขียวชี้ทางก็เป็นมาตรฐานอย่างดี และดูในแผนที่ถนนก็เป็นเส้นทึบ  โค้ตแผนที่บอกว่าเป็นถนนใช้ได้ทุกฤดูกาล ถึงใช้ได้ไม่ทุกฤดูกาลจะกลัวอะไร เราเป็นรถอ้อฟโร้ดซะอย่าง ตอนนั้นมันคันมือคันเท้าอยากลองเกียร์โฟร์วิลเต็มแก่แล้ว จึงตัดสินใจไปทางนี้แหละ ผู้โดยสารมีผม ครูดารินทร์ ลูกชายและหลานชายอีกสองคน สัมภาระมีแค่เสื้อผ้า ไม่มีสะเบียงติดไปเลย แม้แต่น้ำก็ไม่มีมั้ง เพราะไม่ได้ตั้งใจไปแวะเที่ยวที่ไหน


พอแยกเข้าไป ถนนช่วงแรกลาดยางอย่างดีขึ้นเขาไปเรื่อย ๆ ไม่ถึงสอง ก.ม. ก็หมดแล้ว ต่อไปก็เป็นทางลูกรังเลียบเขา ขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ส่วนมากขึ้น ผมก็ได้เข้าเกียร์โฟร์วิลสมใจอยาก เคยอ่านคู่มือว่าถนนแบบนี้ 4 High ก็พอ เข้าเกียร์ขับเคลื่อนสี่ล้อไปเรื่อย ๆ ชักสังเกตุว่าถนนมันเริ่มแคบลง เป็นเลนเดียว และผิวถนนก็ชักแย่ลง จากลูกรังก็เริ่มมีหินก้อนโต ๆ ช่วงนี้ก็ยิ่งขับมันใหญ่ เออ รถโฟร์วิลมันดีจริง ๆ แฮะ ไปได้เรื่อย หลุมบ่อก็ไม่กลัวก้อนหินก้อนกรวดก็ตะกุยได้สบายมาก บางช่วงผ่านหมู่บ้าน ถนนกว้างขึ้นและพื้นผิวก็ดีขึ้นบ้าง มีผู้คนประปราย


แต่เมื่อผ่านหมู่บ้านหลัง ๆ เริ่มสังเกตุว่า ชาวบ้านที่อยู่ข้างทางทุกคนมองมาที่รถด้วยสายตาแปลก ๆ เหมือนอยากจะพูดอะไรซักอย่าง ผมก็คิดว่าคงไม่เคยเห็นรถโฟร์วิลเท่ ๆ สีฟ้าแจ้ดอย่างนี้ผ่านมามั้ง  เลยวิ่งฉิวผ่านไป โดยไม่แวะทักทายหรือถามเส้นทาง เพราดูในแผนที่แล้วว่ามันเป็นถนนเส้นเดียวระยะทางก็ประมาณ 40 ก.ม.แค่นั้นเอง ไม่มีทางหลงหรอก และถนนข้างหน้าก็คงแบบเดียวกับที่ผ่านมา ซึ่ง SkyKIA วิ่งได้สบายอยู่แล้ว กะว่าชั่วโมงเดียวก็ถึงแจ้ซ้อนแล้ว ผมคิดอย่างนี้จริง ๆ ซึ่งเป็นการคิดผิดอย่างมหันต์เลย เพราะเส้นทางหลังจากนี้ขอเรียกว่ามหาโหดทีเดียว ไม่ใช่เป็นเช่นปัจจุบันนี้หรอก เป็นถนนแคบ ๆ เลียบเขา อีกข้างหนึ่งเป็นไหล่เขาลึกลงไป รถไม่มีทางสวนกันได้เลยและพื้นถนนก็เป็นหินภูเขา และผิวไม่มีมันแผล็บเลย แสดงว่าไม่ค่อยมีรถผ่าน บางครั้งก็เป็นร่องลึก บางช่วงต้นไม้ข้างทางขึ้นจนเกือบปิดถนน มีอยู่ช่วงหนึ่งมีดินภูเขาถล่มลงมากองอยู่กลางถนน ดีที่เป็นแค่ดินแดง ๆ ไม่ใช่ก้อนหิน ผมต้องหยุดและเปลี่ยนเกียร์มาเป็น 4 Low ตามที่อ่านมาในคู่มือปีนข้ามไป (มาพบภายหลังว่าบันไดข้างขวาถูกครูดจนเกือบไปสีกับล้อหลัง) ถ้าเกิดฝนตกละก็เลิกพูดกันเลย


ตอนนี้ในรถเงียบกริบกันหมด ผมก็แกล้งทำเฉยทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ผมพกกล้องดิจิตอลแบบคอมแพคไปด้วย แต่ใครจะมีอารมณ์แวะถ่ายรูป แม้ปวดท้องฉี่ยังไม่กล้าจอดเพราะไม่มีที่ให้จอด ถ้าจะจอดก็ต้องจอดกลางถนน และถนนถ้าไม่ชันขึ้น ก็ลาดลง เสียว ที่ผ่านมาทั้งรถทั้งคนก็ไม่มีให้เห็นเลย หมาสักตัวก็ไม่มี จะหันหลังกลับก็ไม่มีทางกลับรถได้เลย ต้องลุยไปตายเอาดาบหน้าลูกเดียว สรุปว่าระยะทางแค่นั้น ใช้เวลาเกือบสามชั่วโมงถ้าจำไม่ผิด พอผ่านออกมาถึงถนนเรียบ ผมจึงคิดออกถึงปริศนาที่ซ่อนอยู่ในสายตาชาวบ้านที่มองมาได้แล้ว โชคดีที่รถมีแม่ย่านางดีทำให้รอดมาได้โดยสวัสดิภาพถ้าเกิดอะไรขึ้นกลางทางแล้วละก็ไม่รู้จะทำยังไงจริง ๆ ตอนหลังจึงได้รู้ว่าการไปเส้นทางอ้อฟโร้ดแบบนั้นไม่ใช่ดุ่ย ๆ ก็ไปได้ ต้องมีการเตรียมตัวอีกเยอะ ทั้งรถทั้งคน และต้องไปกันเป็นทีม หายซ่าเลยเรา

ครั้งนั้นแหละเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมไปน้ำตกแจ้ซ้อน และทราบว่าเส้นทางประทับใจครั้งนั้นบัดนี้ลาดยางหมดแล้ว ครั้งนี้จึงขอกลับไปแก้แค้น โดยวางแผนว่าขาไป จะไปทางลำปางเข้าแจ้ห่ม เมืองปาน กางเต้นท์ที่แจ้ซ้อน ขากลับก็จะไปแก้แค้นเส้นทางนั้น มาออกเส้นแม่ขะจาน เข้าเชียงใหม่ แต่จะได้แก้แค้นหรือไม่ โปรดติดตาม...
ข้างทางแถวแจ้ห่ม เมืองปานผมเห็นต้นทองกาวออกดอกเต็มต้นทำให้หวลนึกถึงเมื่อเรียนหนังสือวัยเด็ก ถ้าเห็นดอกทองกาวบานแบบนี้ เป้นสัญลักษณ์บอกว่าได้เวลาท่องหนังสือสอบไล่แล้ว 
นึกถึงเพลง "เห็นทองกาวร่วงหล่นบนพื้นหญ้า......." ของศันสนีย์ นาคพงษ์ ดอกทองกาวที่หล่นเต็มโคนต้นบนพื้นหญ้านี้ก็อยู่ในบริเวณหน้าโรงเรียนด้วยเลยได้อารมณ์ขึ้นไปอีก


ลูกวัวคู่นี้น่ารัก หน้าสู้กล้องดี ก่อนเข้าสู่อำเภอเมืองปาน
เมืองปานนี้มีวัดที่น่าสนใจวัดหนึ่ง ชื่อวัดข่วงกอม เป็นวัดสร้างขึ้นมาใหม่ โครงสร้างเป็นไม้สัก อุโบสถมีขนาดเล็กกระทัดรัด ตอนไปครั้งนั้นผมไม่มีข้อมูลว้ดนี้เลย ผ่านมาเจอเข้าโดยบังเอิญ แต่พอได้ชมโดยละเอียดแล้ว จึงเห็นว่าเป็นผลงานสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งชิ้นหนึ่ง สอบถามประวัติความเป็นมากับเจ้าอาวาสที่มาเปิดอุโบสถให้เข้าชมก็ยังได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน ที่สำคัญที่สุดอยากรู้ที่มาและผู้ออกแบบผลงานชิ้นนี้ จึงไปค้นข้อมูลในภายหลังทำให้ทราบที่มาที่ไปของวัดข่วงกอม สรุปได้ดังนี้
วัดข่วงกอมเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี สร้างโดยครูบาศรีวิชัย เดิมมีสภาพทรุดโทรมเกินกว่าจะซ่อมแซม จึงเกิดการร่วมแรงร่วมใจระหว่างชาวเมืองปาน ช่างฝีมือท้องถิ่นและสถาปนิกของการเคหะแห่งชาติ โดยการนำของ ดร.วทัญญู ณ ถลาง อดีตผู้ว่าคนแรกของการเคหะแห่งชาติ ซึ่งท่านเป็นสถาปนิกด้วย ที่มาใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการที่จังหวัดลำปาง ออกแบบวัดข่วงกอมใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่โบสถ์ ศาลาราย หมู่กุฏิ ซุ้มประตูโขงและภูมิทัศน์แวดล้อม โดยยังคงเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมล้านนาเดิมของท้องถิ่น ก่อสร้างด้วยวัสดุพื้นบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่นนำมาประยุกต์กับเทคโนโลยีสมัยใหม่  ทำให้ได้ผลงานออกมางดงามตามความต้องการของทุกฝ่าย และเป้นผลงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่น่าสนใจชิ้นหนึ่ง
ติดตามรายละเอียดของวัดข่วงกอมตามลิ้งค์นี้ไปครับ

วัดข่วงกอม
หลังจากชมวัดข่วงกอมแล้วก็เดินทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน การเป็นคนแก่อายุ 60 ขึ้นไปนี่มีดีอยู่หลายประการเหมือนกัน ที่นึกได้ตอนนี้คือ ได้ลดค่าโดยสารรถเมล์ในกรุงเทพ ฯ ซึ่งแรก ๆ ผมก็ไม่กล้าใช้สิทธิ์หรอกกลัวสาวข้าง ๆ รู้ว่าแก่ แต่เดี๋ยวนี้ยอมรับสภาพโดยไม่บิดพลิ้วแล้ว อีกอย่างหนึ่งการได้สิทธิ์ลดค่ารถเมล์ปรับอากาศ มันก็ทุ่นไปได้หลายบาทเหมือนกัน ประโยชน์อีกประการหนึ่งก็คือการได้เข้าอุทยานแห่งชาติทุกแห่งฟรี แต่เวลาไปกับครูดารินทร์ ตัวแกไม่ค่อยยอม พยายามจะจ่ายค่าเข้าชมให้ได้ กลัวคนอื่นหาว่าเป็นคนแก่ด้วยกัน ผมก็บอกให้เฉยไว้เถอน่า รุ่นนี้แล้ว มาด้วยกันเขาก็คิดว่าแก่เหมือนกันนั่นแหละ วันนั้นผมไปจอดหน้าด่านเก็บเงิน แค่เปิดกระจกรถ ไม่ทันแสดงบัตรประชาชน และครูดารินทร์กำลังจะควักสตางค์จ่าย พนักงานก็โบกมือไล่ให้เข้าไปแล้ว ก็จึงปล่อยไห้เลยตามเลย

ผมไม่เล่ารายละเอียดของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนเพราะข้อมูลนี้มีเยอะมากหาได้ตามเว็บทั้งหลาย ขอเข้าประเด็นเลย หลังจากเข้าไปแล้วขับรถวนอยู่รอบหนึ่งก็ไปแวะที่ศูนย์ข้อมูล ถามถึงจุดกางเต้นท์ และข้อมูลอื่นอีกพอเป็นพิธี จึงขับรถออกไปหาที่กางเต้นท์กัน วันที่ไปไม่ใช่วันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรืออยู่ในช่วงเทศกาลใด ๆ จึงไม่ค่อยมีคน มีเต้นท์ของอุทยานกางไว้เป็นหยอม ๆ สำหรับให้ผู้มาเช่าพัก ผมคุยกับคนกางเต้นท์ ได้ความว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งปีนี้หยุดยาว คนแน่นมาก แทบจะขี่คอกันพัก แย่งกันกิน แย่งกันถ่าย (เข้าห้องน้ำ) แต่วันนี้สงสัยไม่มีคนมาพักเท่าไหร่ ผมกะครูดารินทร์จึงมีอิสระเลือกทำเลอย่างเต็มที่ 
มนุษย์เรานี่ก็แปลก เวลามีพื้นที่จำกัดจำเขี่ยก็ขอให้แหมะตรงไหนก็ได้ ซักนิดหนึ่งก็พอ ผมจำได้ตอนไปกางเต้นท์บนภูเสมอดาว น่าน วันปีใหม่หลายปีมาแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าบนดอยที่ไกลขนาดนั้นและไม่ใช่สถานที่ยอดฮิทเท่าไร จะมีมหกรรมเต้นท์หลากสี และมหกรรมเต้นท์รถบนดอย ผมต้องไปขอแทรกอยู่ระหว่างเต้นท์หนึ่งที่ยังพอมีที่ว่าง กลางดึกได้ยินเสียงกรน เป็นเสียงระบบเซอราวด์รอบทิศทางไม่รู้เสียงใครต่อใคร ฟังเหมือนเสียงอึ่งอ่างร้องระงมเวลาฝนตก


แต่ที่แจ้ซ้อนวันนั้นมีที่ว่างให้เลือกกางเต้นท์เหลือเฟือ ก็วนเวียนหาที่เหมาะ ๆ อยู่นั่นแหละ แถมตั้งเงื่อนไขไว้หลายข้อ เช่น ต้องห่างจากเต้นท์อื่นในระยะพอเหมาะ แต่ไม่ไกลห้องน้ำ ไม่ห่างจากรถมากเพราะต้องลำเลียงสัมภาระ ใกล้ไฟแสงสว่างแต่ไม่ควรใกล้มากเพราะจะมีแมลงมาตอมแสงไฟ พื้นที่ต้องเรียบและไม่ลาดเอียงมาก ถ้าเป็นพื้นที่เอียง ส่วนหัวนอนต้องสูงกว่าส่วนปลายเท้า อย่าลืมสำรวจดูไห้แน่ว่าตรงนั้นไม่มีรังมดหรือแมลงมาไต่ตอม ผมเห็นบริเวณบางแห่ง มีร่องรอยการโรยปูนขาวเป็นแนวสี่เหลี่ยมรอบที่เคยกางเต้นท์ด้วย


ตามภาพจะเห็นว่า ตำแหน่งเต้นท์ที่ผมกับครูดารินทร์ช่วยกันเลือกนั้น อยู่ห่างไกลผู้คน แต่ไม่ไกลจากที่จอดรถ อาคารที่อยู่ด้านหลังเป็นเรือนพัก มีห้องน้ำเป็นแถวยาว ที่ตั้งเต้นท์ก็เอียงเล็กน้อยโดยส่วนศีรษะอยู่ด้านสูง ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยทุกประการ แถมทางขวามือของภาพไม่ห่างจากเต้นท์มากนัก มีก้อกน้ำพร้อมซิ้งค์ก่อด้วยปูนพร้อมกับเสาไฟส่องสว่างอีก เมื่อกางเต้นท์ ตั้งโต้ะสนามที่เพิ่งนำออกใช้เป็นครั้งแรก ก็นั่งเต้ะท่าถ่ายรูปตอนที่ยังเกลี้ยงเกลา ก่อนที่มันก็จะรกไปด้วยสรรพาหารทั้งหลาย


กะว่าจะนั่งละเลียดอาหาร จิบเบียร์เย็น ๆ  นั่งพักผ่อนดื่มด่ำกับบรรยากาศเงียบ ๆ อย่างสบายอุรา แต่ก็มีมารผจญจนได้ เห็นเด็กสะพายกีต้าร์ที่เดินอยู่ข้างหลังไหมครับ นั่นแหละตัวมารเริ่มมาละ เป็นนักเรียนมัธยมจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ไม่ขอเอ่ยนาม ขนกันมาประมาณสี่รถสองแถว และรถมินิบัสของโรงเรียนอีกหนึ่งคัน ยกขบวนมาพักที่เรือนแถวด้านหลัง นักเรียนเหล่านี้เมื่อลงจากรถก็เหมือนผึ้งแตกรัง ส่งเสียงเจี้ยวพร้อมกับตระเวนหาทำเลชุมนุมกันเป็นกลุ่ม ๆ ทันที มีกลุ่มหนึ่งมาชุมนุมใกล้ ๆ เต้นท์ผมพร้อมกับหิ้วกีตาร์มาด้วย ขอบ่นตามประสาคนแก่หน่อยว่า เด็กเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีสัมมาคารวะเลย อย่างเด็กกลุ่มที่ว่านี้ เดินฉวัดเฉวียนผ่านไปผ่านมา นึกจะแหกปากตะโกน หรือดีดกีต้าร์ร้องเพลง ก็ทำเหมือนกับว่าไม่มีคนหัวขาวนั่งหัวโด่อยู่ตรงนั้น ซึ่งเราก็ไม่ถึงกับต้องให้เดินค้อมหัวคลานด้วยเข่า เวลาผ่านไปหรอก เพียงแค่แสดงกิริยาอาการอะไรสักหน่อยให้รู้สึกว่ามีผู้หลักผู้ใหญ่อยู่แถวนั้นบ้าง จะน่ารักขึ้นอีกแยะ
เมื่อเหตุการณ์กลับตาละปัตรเช่นนั้น  นี่ขนาดแค่เซิ้ร์ฟ ๆ นะ เวลาเย็นค่ำ ดึกดื่นจะแค่ไหน คิดได้ดังนั้น เผ่นซิครับ รีบเก็บเต้นท์ขยุ้มรวมกับสัมภาระต่าง ๆ ที่ขนออกมากองไว้ จับโยนใส่รถ ขับรถออกไปหาที่นอนเอาข้างหน้าดีกว่า

จากข้อมูลที่เคยอ่านก่อนเดินทาง นึกขึ้นได้ว่าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนนี้มีสถานที่อีกแห่งหนึ่งสำหรับกางเต้นท์ ชื่อว่าจุดชมวิวดอยล้าน จึงกลับไปที่ศูนย์บริการข้อมูลขอดูโบรชัวส์ พร้อมกับถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่ เธอก็บอกว่าอยู่ห่างจากที่นี่ประมาณ 20 ก.ม. (ไม่แน่ใจว่าถูกหรือเปล่าแต่ก็ประมาณนั้น) เป็นหน่วยพิทักษ์ป่า กางเต้นท์ได้ แต่ไม่มีร้านอาหาร ไม่มีไฟฟ้าแต่มีไฟพลังแสงอาทิตย์ เปิดเป็นเวลา ผมถามถึงสภาพถนนเธอก็บอกว่าถนนดี เป็นทางคดเคี้ยว ขึ้น ลงเขาค่อนข้างชัน ผมก็ถามต่อว่ารถนี่ไปได้หรือเปล่า พร้อมกับชี้ไปยังอินโนว่าที่จอดอยู่ เธอก็บอกว่าไปได้ แต่..... หยุดเว้นระยะพร้อมมองหน้าผม จากสายตาที่มองนั้นผมเดาได้ทันทีว่าแกต้องพูดอยู่ในใจว่า "...แต่ลุงจะมีปัญญาขับไปไหวหรือ ?.." ผมไม่รอให้แกพูดออกมาหรอก รีบกล่าวขอบอกขอบใจพร้อมกับเดินผละมาขึ้นรถขับออกไปทันที ขอให้รู้ว่าเป็นถนนเรียบก็พอ เพราะรถคันนี้เป็นประเภทออนโร้ดไม่ใช่อ้อฟโร้ด เหมือน SkyKIA คันเก่ง ส่วนจะขึ้นเขาลงเขา โค้งบิดหักศอกแค่ไหน จิ้บ จิ้บผมขับออกไปทางด่านด้านหลังอุทยาน ฯ เป็นถนนคอนกรีตสองเลนคล้ายแบบนี้ แต่ไม่มีไหล่ทาง สำหรับเส้นทางนี้ แม้สภาพถนนจะดี แต่ถ้าเป็นมือใหม่หัดขึ้นดอยละก็เหงื่อออกเหนียวมือเหมือนกัน เพราะเป็นทางเลียบเขา โค้งมุมแคบ ชันทั้งขึ้นและลงอย่างที่พนักงานอุทยานว่า และก็เปลี่ยวพอสมควร ถ้าคนไม่เคยผ่านเส้นทางแบบนี้ก็หนาวเหมือนกันแหละ ผมไม่ได้แวะถ่ายรูปกลางทางเพราะถนนแคบหาทางโล่งยาว ๆ จอดรถยากจะมีเหลี่ยมเขาบังตลอด อันตราย และอีกประการหนึ่ง เวลาบ่ายคล้อยแล้วต้องทำเวลา ประกอบกับเป็นเส้นทางใหม่ยังไม่เคยมา ต้องระมัดระวังทุกหัวโค้ง เสียดายเหมือนกัน เพราะทิวทัศน์สองข้างทางสวยใช้ได้ แต่ตั้งใจไว้แล้วว่าหน้าหนาวปีนี้จะย้อนรอยอีกสักครั้ง เพราะนอกจากวิวสวยแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวข้างทางอีกหลายจุดที่น่าสัมผัส

(เดียวดายบนดอยล้าน ตอนที่ 1)ถึงแล้วครับจุดชมวิวดอยล้าน มีชื่อเต็มว่าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ จ.ซ 7 (ดอยล้าน)
ภาพนี้เป็นมุมถ่ายย้อนให้เห็นถนนที่มาจากแจ้ซ้อน ถ้ามาจากแจ้ซ้อนให้เลี้ยวขวาเข้าไป ป้อมและรั้วกั้นหลังครูดารินทร์ เป็นด่านแรกที่เข้าสู่เขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เมื่อก่อนตรงนี้คงเป็นด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน ฯ แต่เดี๋ยวนี้ด่านเก็บเงินไปตั้งตรงทางเข้าด้านหลังอุทยาน ฯ 


ภาพที่เห็นหลังจากผ่านที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ ไปจนสุดถนน จะเห็นเต้นท์กางไว้รับนักท่องเที่ยว 4 - 5 หลัง แต่มองหานักท่องเที่ยวไม่เห็นมีสักคน มีแต่เจ้าหน้าที่กำลังก่อไฟทำกับข้าวอยู่สองคน

ตอนนี้อากาศเริ่มเย็นลง ผมถามเจ้าหน้าที่ถึงสภาพอากาศ เมื่อได้ยินแล้วหนาว เขาบอกว่าเมื่อคืนนี้ประมาณ 7 องศา ได้นอนตากอากาศหนาวสมใจแน่ 
ผมรีบหาทำเลกางเต้นท์ แต่คราวนี้ไม่เรื่องมากแล้ว ขอให้ใกล้ทางเดินก็พอเพราะกลางคืนมืด ๆ จะได้คลำทางขึ้นมาง่ายหน่อย เต้นท์ผมกะครูดารินทร์ตรงลูกศรสีแดงนั่นไง
ก่อนหาอะไรกิน ออกสำรวจเส้นทางจุดชมวิวดอยล้านก่อน เพื่อไปชมบรรยากาศยามเย็น และตอนเช้ามืดจะได้ขึ้นมาถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้นได้ถูก เป็นทางเดินแคบ ๆ เลาะไหล่เขา เดินขึ้นไปสักพักครูดารินทร์เริ่มหน้าเบ้ ความจริงมีทางดีกว่านี้ขับรถขึ้นได้ แต่ต้องไปขึ้นอีกทางหนึ่ง ทางเดินนี้เป็นทางลัด อยู่หน้าหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ เลย


ทิวเขาซ้อนกันไปเป็นระยะ ๆ สามารถมองเห็นความแตกต่างได้ ลักษณะนี้เรียกว่าทัศนียภาพเชิงบรรยากาศ หรือ Atmostphere Perspective ตรงตามตำราเป๊ะเลย ในตำราอธิบายว่า วัตถุยิ่งอยู่ห่างออกไป ความคมชัดและสีสันจะจางลง

พอขึ้นมาถึงจุดชมวิวดอยล้าน ไม่น่าเชื่อว่าจะมาเจอคนงานกำลังปลูกผักชีแปลงใหญ่บนภูเขากันอย่างเข้มแข็ง สอบถามได้ความว่าวันมะรืนนี้องคมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรี พลเอกสุรยุทธ์ จุลลานนท์ กับคณะ จะขึ้นมาปลูกต้นไม้บนดอยล้านนี้ จึงถึงบางอ้อ นับว่าเป็นโชคดีของเรา ไม่งั้นคงไม่เห็นดอกคริสต์มาสสีแดงสดใสบนนี้หรอก ถนนที่เห็นนั้นคือทางรถดังกล่าว ซึ่งวันนี้เกรดซะเรียบกริบ

หลุมที่เตรียมไว้ปลูกต้นไม้เรียงเป็นแถวพร้อมกระบอกไม่ไผ่ใส่น้ำแขวนไว้ข้าง ๆ ดอกคริสต์มาสดอย ทำให้บนดอยมีสีสันขึ้นเป็นกอง

ดอกดาวกระจายสีเหลืองนี่ก็เพิ่งงอกออกมาจากถุงดำ

บนนี้ลมแรงและอากาศหนาวเย็นแล้ว ขนาดยังไม่มืดค่ำนะ

ทางที่เห็นลิบ ๆ ขึ้นไปนั่นแหละ คือจุดสูงสุดของดอยล้าน เป็นเขตรอยต่อระหว่างจังหวัดลำปางกับเชียงใหม่ คนงานที่ปลูกผักชีแนะให้เดินขึ้นไปชมดวงอาทิตย์ตก และอาจจะมองเห็นทิวทัศน์เมืองสันกำแพงเชียงใหม่ได้ แต่ดูความลาดเอียงของถนนที่ทาบหลังคนงานสองคนที่กำลังเดินลงมาแล้ว ขอบายดีกว่า

กลับลงมาจัดการกับสะเบียงมื้อกลางวัน + เย็น ก่อนที่จะมืด ตอนที่เจ้าหน้าที่อุทยานแจ้ซ้อนบอกว่าที่นี่ไม่มีร้านอาหารเมื่อวานนั้น ผมกับครูดารินทร์แอบมองหน้ากันยิ้ม ๆ  รู้สึกเฉย ๆ เพราะได้เตรียมอาหารเครื่องดื่มมาเพียบ อุปกรณ์ปรุงอาหารครบ แม้เกิดฝนตกดินถล่มติดเกาะอยู่ที่นี่สักสามวันก็ยังไม่อดตาย ห่วงแต่ว่าไม่มีน้ำแข็งแช่โซดากับเบียร์ เท่านั้น สังเกตุหมาดอยมาป้วนเปี้ยนแถวครูดารินทร์อีกแล้ว

ถ่ายบรรยากาศตอนโพล้เพล้ ตอนแรกทราบว่าที่นี่ไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่อย่างน้อยก็มีไฟพลังแสงอาทิตย์ใช้ จึงพออุ่นใจได้บ้าง แต่เอาเข้าจริงแล้ว ผมเห็นมีแต่แบตเตอรี่ 12 Volt ลูกใหญ่ วางอยู่ในที่ทำการสองสามลูก แต่ไม่เห็นมีสายต่อจากขั้วแบตเตอรี่เลย สรุปว่าไม่มีไฟใช้ครับ ดีที่เราเตรียมมาพร้อมทั้งไฟฉาย เทียนไข โดยไม่ลืมไฟแช็ค จึงไม่เดือดร้อน แถมได้บรรยากาศไปอีกแบบหนึ่ง ดิบ ๆ ดี เคยคิดจะซื้อเทียนพรรษาต้นเล็กติดรถไว้เหมือนกัน แต่ออกพรรษาแล้วหาซื้อยาก

นั่งกินบรรยากาศใต้แสงเทียนจนหมดเล่ม จึงเข้านอนโดยไม่ลืมอัดเสื้อกันหนาวทุกตัวที่เตรียมมา พร้อมกับขนผ้าห่มจากรถมาสุมไว้ในเต้นท์ให้หมด เตรียมเผชิญกับอากาศหนาวเต็มที่ ไม่รู้ว่าจะรอดคืนนี้ไปหรือเปล่า ?

อ้อ...ลืมบอกไปว่าคืนนั้นนอนเดียวดายบนดอยล้านกันสองคนจริง ๆ ไม่มีใครมากางเต้นท์นอนเป็นเพื่อนเลย ยิ่งดึกยิ่งเงียบ ได้ยินแต่เสียงลมพัดผ่านต้นสนดังวู้ ๆ  นาน ๆ จะได้ยินเสียงหมาดอยสองตัวข้างบนวิ่งไล่ฟัดกันพอไม่ให้เหงา

มีชีวิตรอดมาได้ถึงตอนเช้าโดยสวัสดิภาพ นอนในเต้นท์เมื่อคืนนี้อบอุ่นหลับสบายไม่หนาวอย่างที่คิด ลำบากตอนลุกออกมาเข้าห้องน้ำกลางดึกนั่นแหละ ยิ่งอากาศเย็นยิ่งปวดบ่อย มือหนึ่งกอดเอวกัน อีกมือหนึ่งถือไฟฉายเดินขึ้นมาห้องน้ำบนที่ทำการ ฯ  ที่ต้องกอดเอวกันกลมไม่ใช่พิศวาสอะไรกันนักหนาหรอก เพราะมันหนาวและกลัวสะดุดบันไดทางขึ้นขึ้นมารอดูดวงอาทิตย์ขึ้นบนดอยล้านคนเดียว รอครูดารินทร์ไม่ไหว รายนี้ตื่นแล้วกว่าออกไปไหนได้พิธีกรรมเยอะ  เดี๋ยวจะไม่ทันดวงอาทิตย์ขึ้น เช้านี้เดียวดายบนดอยล้านคนเดียวจริง ๆ ดีที่เคยมาสำรวจตั้งแต่เมื่อวานแล้ว จึงไม่รู้สึกแปลกถิ่น

ขอบฟ้ากำลังแดงระเรื่อ


นั่นไงดวงอาทิตย์เริ่มโผล่แล้ว


(เชิญคลิ้กชมภาพดวงอาทิตย์ขึ้นบนดอยล้านที่ผมถ่ายมาเป็นซีรี่ส์จากอัลบั้มข้างล่างนี้)


ให้ดูภาพปริศนา ระหว่างถ่ายภาพดวงอาทิตย์อยู่คนเดียว นี่ถ้าจำไม่ได้ว่าถ่ายอะไรมาแล้วละก็ คงดิคว่าเจอผีดอยหลอกเข้าแล้ว รูปเบลอ ๆ ที่เคลื่อนไหวบนก้อนหินคงเป็นวิญญาณเร่ร่อนที่โผล่มาทักทายมั้ง น่าส่งไปลงหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์เอาดังซะหน่อย ความจริงเป็นภาพลูกหมาดอยตัวเมื่อวานมันตามขึ้นมา เห็นยืนบนก้อนหินสวยดี พอกดชัตเตอร์ปุ้บ มันก็โดดลงปั้บ เมื่อถ่ายโดยใช้สปีดต่ำ มันจึงปรากฎออกมาเป็นภาพเบลอให้เป็นปริศนาเล่น


หมาดอยสองตัวนี่แหละ

บรรยากาศเงียบสงบตอนเช้าก่อนเก็บเต้นท์ 
เช้านี้ไปดูเทอร์โมมิเตอร์ที่ที่ทำการ ฯ ขึ้น 10 องศา มิน่าเมื่อคืนหลับสบาย หลังจากวันนั้น อากาศที่เชียงใหม่ก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่หนาวอีกเลย จึงนับว่าโชคดีที่ได้ไปสัมผัสอากาศหนาวเสียตั้งแต่ตอนนั้น ไม่งั้นก็อด
ดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่ใกล้จะโรยรา หน้าที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ  ดอยล้าน

หลังจากรับประทานอาหารเช้าสุดหรูบนดอยฝีมือครูดารินทร์แล้ว ก็ได้เวลากลับเสียที ค่าสถานที่กางเต้นท์เมื่อคืนนี้ 50 บาท ไม่รวมอาหารเช้า ต้องขอขอบคุณความมีน้ำจิตน้ำใจในการให้บริการ และอัธยาศัยไมตรีอันดีของเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ จ.ซ 7 (ดอยล้าน) ทุกคน หวังว่ามีโอกาสคงกลับไปใช้บริการอีก
ขากลับผมขับรถต่อลงมาไม่ย้อนกลับทางเดิม เพราะได้ข้อมูลใหม่ว่ากลับมาทางนี้อีกสิบกว่า ก.ม.ก็จะถึงบ้านห้วยแก้ว แยกซ้ายไปอำเภอแม่ออน สันกำแพง เชียงใหม่ หรือจะแยกขวาไปออกดอยสะเก็ดก็ได้ ระหว่างทางผ่านโฮมสเตย์บ้านแม่กำปอง อันเป็นโฮมสเตย์ตัวอย่าง ของหมู่บ้านโฮมสเตย์ทั้งหลาย

ผ่านโครงการหลวงตีนตก ซึ่งมีที่พักและที่กางเต้นท์ไว้บริการ บรรยากาศดีน่ามาพัก

จอดแวะกินกาแฟและซื้อกล้วยไม้ที่โครงการหลวงตีนตก  ก่อนเข้าเชียงใหม่ เลยไม่ได้ไปล้างแค้นเส้นทางหฤโหดดังเล่าไว้ตอนต้น แต่ทั้งนี้ต้องขอบใจเด็กนักเรียนที่มาแย่งที่นอน ในอุทยาน ฯ แจ้ซ้อน ทำให้ได้ค้นพบเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ที่ยังไม่ปรากฎบนแผนที่ทางหลวง หนาวนี้จะย้อนไปสำรวจเส้นทางนี้โดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
นี่ไงครับป้ายบอกเส้นทางที่บ้านห้วยแก้ว จากจุดนี้ไปน้ำตกแจ้ซ้อนแค่ 29 ก.ม.ถ้านับจากตัวเมืองเชียงใหม่ ก็ประมาณ 50 ก.ม. เท่านั้น ขาไปเสียค่าโง่อ้อมไปทางลำปาง เกือบ 200 ก.ม.


ชมอัลบั้มภาพดวงอาทิตย์ขึ้นบนจุดชมวิวดอยล้านRate this item
(0 votes)
Last modified on วันอาทิตย์ที่ 07 สิงหาคม 2011 เวลา 08:45 น.

198 คอมเมนต์คอมเมนต์

 • Comment Link Romanbox

  Интернет открывает человечеству безграничные возможности. Это и информация, и общение (электронная почта, скайп, форумы, блоги, сайты, социальные сети: Твиттер,Фейсбук,Вконтакте, Инстаграм), и возможность купить-продать что-либо, не выходя из дома (доски объявлений, Интернет магазины), и заработать в интернет можно, и отдохнуть (кино, игры) да и учится через интернет можно также.
  Но и преступники не дремлют. Осваивают простори Инета. Нужно изучить главные правила осторожности, чтобы не стать жертвой мошенников. Мошенничество в Интернет.
  Более детально можно изучить на http://interesu.tk/.

  วันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2017 เวลา 18:58 น. posted by Romanbox
 • Comment Link Jamespoema

  เว็บเช็คเบี้ยประกันรถ ง่ายแค่ 3 คลิก เปรียบเทียบเบี้ยประกันจากบริษัทชั้นนำมากกว่า 30 กว่าบริษัท ด้วยเบี้ยแคมเปญที่ถูกที่สุดของแต่ละบริษัท พร้อมข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับบริษัทประกันภัย.
  เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ทันที - เช็คค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์หรือโทรหาเราได้โดยตรง เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ฟรี | เช็คเบี้ยประกันรถฟรี ราคาดีที่สุดสำหรับผู้ขับขี่ปลอดภัย เลือกความคุ้มครองได้ตรงใจ ซื้อออนไลน์คุ้มครองทันที พร้อมผ่อน 0% 6 เดือน คลิกเลย.
  เช็คเบี้ยประกัน มิตรแท้

  เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ เช็คราคา ตอนนี้รู้ทันที ทุกบริษัท โดย อีซี! - ประกันภัยรถยนต์ เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ชั้น1 , 2+ , 3+ , ชั้น 3 ผ่านช่องทาง ประกันออนไลน์ เช็คเบี้ยประกันรถ ในวันนี้ รู้ทันทีทุกบริษัท มากกว่า 20 แห่ง ข้อมูลเพียบเปรียบเทียบราคาง่าย ... เช็คราคาประกันภัยรถยนต์ จาก 30 บริษัททั่วไทย ฟรี เราไม่ได้ เปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันรถยนต์ เพียงอย่างเดียวเท่านั้นเพราะถ้าหากเลือกซื้อผ่าน rabbit finance คุณก็จะได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย เช่น ส่วนลดค่าเบี้ยประกันสูงสุดกว่า เช็คเบี้ยประกันรถยนต์กับพี่หมี Prakuntook ผ่าน Line ได้แล้ววันนี้ หนึ่งในช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุดช่องทางหนึ่ง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “Line” คือหนึ่งในนั้น ที่แทบทุกคนที่ใช้สมาร์ทโฟน เปรียบเทียบ “ประกันรถยนต์” อย่างโปร่งใสและเป็นกลาง พร้อมข้อเสนอผ่อน 0% สูงสุด 12 เดือน ใช้ฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียม เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ เทสโก้ โลตัส | Tescolotus
  เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2 วิริยะ สินมั่นคง ไทยวิวัฒน์. โปรแกรมเช็คเบี้ย ประกันรถ ง่ายแค่ 3 คลิก - โปรแกรมเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์
  เปรียบเทียบเบี้ยประกันจากบริษัทชั้นนำมากกว่า 25 บริษัท ด้วยเบี้ยแคมเปญที่ถูกที่สุดของแต่ละบริษัท พร้อมข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับบริษัทประกันภัย.
  เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ คำนวณเบี้ย เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย ฟรี! - เปรียบเทียบเบี้ยประกันจาก 20 บริษัทประกันภัยชั้นนำ โปรโมชั่นพิเศษและข้อเสนอประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยชั้น1 ประกันภัยชั้น2+ ประกันภัยชั้น 3+ ...
  การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ เช็คเบี้ย เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ กรุงเทพประกันภัย เช็คประกันรถยนต์ วิริยะ เบี้ยประกันรถยนต์ 2+ เช็คประกันรถยนต์ ธนชาต เช็คเบี้ยประกันชีวิต เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ คุ้มภัย
  เช็คเบี้ยประกันสังคม เช็คเบี้ยประกัน ไทยประกันชีวิต

  เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ เมืองไทย

  สินมั่นคงประกันภัย - ประกันสุขภาพ ประกันภัยรถยนต์ เราประกัน..คุณมั่นใจ ประกันรถยนต์ชั้น 1 (ซ่อมศูนย์) เบี้ยเริ่มต้น 15,800 บาท สามารถนำรถประกันที่เกิดอุบัติเหตุเข้าซ่อมที่ศูนย์ซ่อมรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆได้ โดยจ่ายค่าเบี้ยประกันในอัตราที่ต่ำเป็นพิเศษ ประกันภัยรถยนต์ (Car Insurance) คุ้มครองครอบคลุมในยามที่คุณต้องอยู่บนท้องถนน แผนประกันภัยรถยนต์ (Car insurance) บริการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครบครัน.
  ประกันรถยนต์ - เช็คราคาจากบริษัทประกันภัยชั้นนำ 20 บริษัท ฟรี!!! คุณจะมั่นใจได้เลยว่าคุณรับสิ่งที่ดีที่สุด และเหมาะสมที่สุด พร้อมส่วนลด และของแถมอีกมากมาย.
  โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ เช็คราคาประกันรถ ประกันชั้น1 โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ กล้วยๆ เปรียบเทียบราคาประกันรถประเภท ประกันชั้น1, ประกันชั้น2+, ประกันชั้น 3+ จากแพ็คเกจประกันภัยรถยนต์ของบริษัทชั้นนำในเมืองไทย.
  ประกันภัยรถยนต์ ประเภท 1 > เช็คเบี้ยประกันรถชั้น 1 ตามยี่ห้อรถ ประกันชั้น 1 สำหรับรถ ฮอนด้า, โตโยต้า,เชฟโรเล็ต,ฟอร์ด,นิสสัน,มิตซูบิชิ.
  เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ | คอนโดบทความ รวบรวม บทความดีๆมากมายauntysafe.com/tag/เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์
  ประกันภัยรถยนต์เป็นสัญญาระหว่างคุณและผู้ให้บริการประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองความรับผิดรถยนต์เฉพาะสำหรับคุณ นี้เกี่ยวข้องกับการชำระเงินปกติของพรีเมี่ยมในส่วนของคุณ ...
  ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อ - SILKSPAN เปรียบเทียบได้ ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อ - SILKSPAN เปรียบเทียบได้ด้วยตนเองแล้ววันนี้
  ประกันภัยรถยนต์. เพียงเช็คเบี้ยประกันรถยนต์; กว่า 20 บริษัทชั้นนำ บริการประกันภัยรถยนต์ด้วยข้อเสนอพิเศษจากบริษัทประกันภัยชั้นนำหลายแห่ง ... อัตราเบี้ยประกันภัยชั้น 1 ราคาพิเศ
  ษ พร้อมโปรแกรมชำระเบี้ยประกันภัยที่เหมาะสมกับคุณ การประกันภัยรถยนต์ ตารางความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ความคุ้มครอง. วงเงินคุ้มครอง. 1. จำนวนเงินค่าเสียหายเบื้องต้น ได้รับโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความผิด. 1.1 ค่ารักษาพยาบาล ...
  ประกันภัยรถยนต์ ชั้น1 2+ 3+ เช็คเบี้ยออนไลน์ ได้ราคาถูก ประกันภัยรถยนต์ ทุกประเภท ราคาถูก ทำง่าย จ่ายน้อย คุ้มครองก่อน ผ่อนได้ จ่ายเงินเมื่อตรวจสอบกรมธรรม์แล้ว.
  การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ เช็คประกันรถยนต์ วิริยะ เบี้ยประกันรถยนต์ 2+ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ กรุงเทพประกันภัย ราคา ประกัน ชั้น 1 ธน ชาติ ประกันรถยนต์ โลตัส
  ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ที่ไหนดี pantip เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ คุ้มภัย เช็คประกันรถยนต์ จากทะเบียน

  เช็ค เบี้ยประกันภัย รถยนต์ ชั้น 1 กรุงเทพ

  วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2017 เวลา 05:32 น. posted by Jamespoema
 • Comment Link JarodunOlf

  lan 15000 kr online - lan pa 5 000 kroner, forbrugslan 20000 kr.

  วันอาทิตย์ที่ 01 ตุลาคม 2017 เวลา 12:58 น. posted by JarodunOlf
 • Comment Link GradyJuh

  Монитор Philips 21,5 226V4LSB (226V4LSB/00) AJYE.RU http://ajye.ru/monitor-philips-21-5-226v4lsb-226v4lsb-00.html - Show more...

  วันอาทิตย์ที่ 01 ตุลาคม 2017 เวลา 08:10 น. posted by GradyJuh
 • Comment Link DanielTunty

  Видео. Важно! Ламинин спасает там, где медицина Бессильна. Лекарства убивают

  Единственный в мире Продукт для восстановления Здоровья. Начинается там, где медицина закончилась. Самая низкая цена. Самое высокое качество

  Работа в партнерке с единственным в мире продуктом для восстановления здоровья - платит до 35%. Нет оплаты за вход.Нет обязаловки покупать продукт. Нет никаких расходов. Но как по мне, так сам продукт в 1 000 000 раз важнее

  วันอาทิตย์ที่ 01 ตุลาคม 2017 เวลา 00:38 น. posted by DanielTunty
 • Comment Link Carlosbeics

  บริการต่อทะเบียนรถ ค่าบริการและจัดส่งทะเบียนด้วย Messenger 200 บาท (ไม่รวมภาษี) ติดต่อสอบถามเราได้ทุกช่องทาง ทั่วประเทศ
  724.CO.TH ประกันออนไลน์ คุ้มครองทันที OMG!!! มันง่ายมาก - Line: Kaitookjing
  ต่อ ประกัน รถยนต์ ปี 2

  724.CO.TH ประกันออนไลน์ คุ้มครองทันที OMG!!! มันง่ายมาก - Line: Kaitookjing
  ประกันออนไลน์ ผมก็ขายนะ - 724.CO.TH
  ต่อประกันรถยนต์ ก่อนกี่เดือน

  Line: Kaitookjing - ตัวแทนผู้รับผิดชอบ กมลทิพย์ ตันตระประภากร ใบอนุญาตเลขที่ 5804012268 วันที่หมดอายุ 01/06/2017. ติดต่อสำนักงานใหญ่. บริษัท 724 มาร์เก็ต จำกัด เปิดให้บริการทุกวัน.
  ประกันออนไลน์ ผมก็ขายนะ - 724.CO.TH
  ต่อประกันรถยนต์ กี่วันได้

  724.CO.TH ประกันออนไลน์ คุ้มครองทันที OMG!!! มันง่ายมาก - Line: Kaitookjing
  ประกันออนไลน์ ผมก็ขายนะ - 724.CO.TH
  ต่อประกันรถยนต์ ต้องใช้อะไรบ้าง
  ประกันออนไลน์ ผมก็ขายนะ !! - Line: Kaitookjing รับสมัครตัวแทนขายประกันรถยนต์อิสระ

  รับสมัครตัวแทนขายประกันรถยนต์อิสระ. เชคเบี้ยเองง่ายๆ แถมส่วนลดให้ ประกันรถออนไลน์ คลิกเลย ต่อประกันรถยนต์ ผ่อนได้ - Line: Kaitookjing
  ประกันรถยนต์ชั้น 1,2,3 ราคาถูกสุดๆ
  ประกันรถยนต์ชั้น 1,2,3 ราคาถูกสุดๆ.เชคเบี้ยเองง่ายๆ แถมส่วนลดให้ ประกันรถออนไลน์ คลิกเลย ต่อประกันรถยนต์ ทํายังไง ซื้อประกันออนไลน์ ...
  BR-V, HR-V, CR-V - Mazda, Benz, Accord, Misumishi
  - Line: Kaitookjing

  ต่อประกันรถยนต์ กี่วันได้ ทิพยประกันภัย ชั้น 1 ซ่อมอู่ เริ่มต้นเพียง 9900 บาท ผ่อนบัตรเครดิต 0% นาน 6 เดือน ผ่านโครงการ Family Man...
  ศรีกรุงโบรคเกอร์ แผนการตลาด MGM แบบย่อ ทางลัด สู่ความสำเร็จ - YouTube
  - Line: Kaitookjing by ศรีกรุงโบรคเกอร์
  ซื้อประกันออนไลน์ ที่ไหนดี...? Line: Kaitookjing by ศรีกรุงโบรคเกอร์
  ซื้อประกันออนไลน์ ที่ไหนดี...? #วิธี ต่อ ประกัน รถยนต์ “ประกันรถยนต์ออนไลน์” ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ 24 ชม. ถูกกว่าแน่นอน ...
  www.prakuntook.com พรบ , ประกันรถยนต์ ออนไลน์ ราคาถูก

  ประกันภัย รถยนต์ ออนไลน์ เข้าลิงค์ นี้ ได้เลยคะ
  - Line: Kaitookjing
  เพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆ คลิก ต่อประกันรถยนต์ ล่วงหน้า สมัครสมาชิกฟรีเพื่อรับส่วนลด 5% . เทียบราคาประกันรถยนต์. เลือกซื้อประกันภัย. รับเพิ่ม point

  วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2017 เวลา 11:02 น. posted by Carlosbeics
 • Comment Link IssacFat

  Skype evg7773 http://1541.ru Laminine - Ламинин LPGN От $ 28 Дюссельдорф of Germany,Health, Здоровье, работа дома, work home, jobs

  วันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน 2017 เวลา 13:10 น. posted by IssacFat
 • Comment Link Pavellwig

   то вольво,  то volvo,  то автомобилей Вольво,  то автомобилей Volvo,
  Техническое обслуживание Volvo,Вольво техническое обслуживание Volvo,Вольво регулярный сервис ,Услуги по техническому обслуживанию Вольво,обслуживание volvo, техническое обслуживание Volvo,техническое обслуживание вольво,Обслуживание и ремонт легковых автомобилей Volvo 

  วันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน 2017 เวลา 15:26 น. posted by Pavellwig
 • Comment Link Igorununc

  Лазерная резка фанеры в Москве От 15р\м.п. Поможем сделать макет. Работаем от 3000р. Звоните! Новинский Завод Металлоконструкций

  วันอังคารที่ 18 เมษายน 2017 เวลา 21:20 น. posted by Igorununc
 • Comment Link Allenwed

  girl cam
  #Free adult chat rooms featuring lesbian chat, singles chat, clean adult chat, ... Free for Adults: Go to MyFreeCams, the #1 adult webcam and sex chat community!
  www chartubate cams free com
  #Live Webcam Sex Chat For Free Without Registration! Join largest Adult Sex Cams community and chat with 400+ Online Webcam Models Now! For FREE!
  chat ur bait
  #With as many as 500 users online at one time, it's safe to say our sex chat room is always buzzing with activity, with plenty of males and females for everyone.

  วันเสาร์ที่ 08 เมษายน 2017 เวลา 23:50 น. posted by Allenwed

Leave a comment

Make sure you enter the (*) required information where indicated.
Basic HTML code is allowed.

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 821 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน