ทริปเกาะเต่า-เกาะนางยวน ตอนที่ 2ทริปเกาะเต่า - เกาะนางยวน ตอนที่1 

 

วันที่ 3 เกาะเต่า - เกาะนางยวน

ดังผมเล่าไว้ในตอนที่แล้วว่ามีความกังวลพอสมควรว่าเรือที่เช่าไว้จะเบี้ยวหรือไม่ เพราะตกลงง่ายจังในราคาลดแล้วลดอีก ก่อนเวลานัด 8 โมงเช้าเล็กน้อยผมโทรไปยังเบอร์ที่ให้ไว้ ระหว่างรอรับสายก็ลุ้นไปด้วย แต่ก็ลุ้นไม่นานหนุ่มชื่อวิทย์คนที่ตกลงกันเมื่อวานรับสายตอบมาว่า...ผมมารอที่นัดไว้แล้วคุณลุงพร้อมหรือยัง...


 

 

ในการเช่าเรือไปเองแบบนี้ต้องเตรียมสะเบียงน้ำอาหารกลางวันไปเองไม่มีให้เหมือนไปกับทัวร์ ที่ผมไม่ซื้อทัวร์เพราะมีประสบการณ์จากการไปดำน้ำที่เกาะอาดังราวีอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ตอนไปคราวนั้นก็เช่าเรือไปเองรู้สึกว่ามีความคล่องตัวดี จะแวะตรงไหนเมื่อไหร่แต่ละจุดจะอยู่นานแค่ใหนก็แล้วแต่เรา มีความเป็นอิสระกว่าไปกับทัวร์เยอะส่วนราคาก็อาจจะสูงกว่านิดหน่อยแต่ถ้าเราไปหลายคนหารกันก็ไม่แพงเท่าไหร่เพราะเรือลำหนึ่งนั่งได้ 4 - 6 คน

 

 

ท่าลงเรืออยู่ที่หาดอ่าวแม่หาดติดกับท่าเรือที่มาจากชุมพร พอเห็นเรือก็รู้สึกว่ามันเล็กไปหน่อยไม่เหมือนที่หมู่เกาะอาดังราวีที่โน่นลำใหญ่กว่านี้ ครูดารินทร์เห็นหลังคาซึ่งมุงด้วยสะแลนแล้วบ่นอุบขนาดแค่นี้มันจะคุ้มแดดไหมเนี่ย

 

 

เงื่อนไขที่ตกลงกันไว้คือระยะเวลาตั้งแต่เช้าถึง 5 โมงเย็น วิ่งเป็นวงกลมรอบเกาะแวะตามจุดดำน้ำและเกาะนางยวน มื้อกลางวันก็หาที่เหมาะ ๆ แวะกินตรงไหนก็ได้

 

 

เส้นทางจากหาดแม่หาดลงใต้อ้อมไปทางอ่าวโฉลกบ้านเก่าซึ่งอ่าวนี้มีรีสอร์ตดังตั้งอยู่หลายแห่ง แต่พอเรือออกมาจากเวิ้งอ่าวแม่หาดก็เจอเข้ากับคลื่นสูงมากเรือโยนตัวขึ้นลงน่ากลัว ช่วงเรือโยนลงบางจังหวะกระแทกเข้ากับท้องคลื่นอย่างแรงจนน้ำสาดเข้าเรือเปียกไปหมด ต้องนั่งเกาะเสาหลังคาแน่นทำตัวอ่อนตัวโยกไปโยกมาให้เข้ากับจังหวะเรือ ถึงตอนนี้ถ้าใครเป็นคนขี้เมาเรือละก็เรียบร้อย กะว่าจะถ่ายรูปรีสอร์ตสวย ๆ แถวนี้ก็ไม่สามารถทำได้ หวั่นใจว่าคลื่นลมแบบนี้แล้วจะจอดดำน้ำได้อย่างไร

 

 


แต่เรื่องจะดำน้ำได้หรือไม่ยังไม่สำคัญเท่าความหวั่นใจที่ว่าเราทำตัวอย่างนี้เป็นการเสี่ยงเกินหรือเปล่ามันจะคุ้มไหมนี่ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นแล้วไม่อยากจะคิด แต่หันไปดูหนุ่มวิทย์ก็เห็นแกนั่งขับเรือเฉยอย่างไม่เป็นทุกข์เป็นร้อนจึงพอมั่นใจขึ้นบ้าง แกเล่าในภายหลังว่าทะเลแถวนี้ก็เป็นแบบนี้แหละเอาแน่ไม่ได้บางวันก็สงบราบเรียบแต่วันนี้แย่หน่อย...ทำไมต้องมาเป็นวันนี้ด้วย....


 

 

ผ่านอ่าวโฉลกบ้านเก่าตรงนี้ทะเลค่อยสงบลงหน่อยพอที่จะถ่ายรูปได้


 

 

ก่อนถึงแหลมตาโต๊ะในแผนที่บอกว่าจะผ่านหินพ่อตาโต๊ะ ยายแมะ


 

 

หินกลุ่มนี้หรือเปล่าที่เรียกว่าหินพ่อตาโต๊ะส่วนยายแมะละอยู่ตรงไหน


 

 

ทะเลราบเรียบคิดว่าคงผ่านช่วงวิกฤตมาแล้วอย่างนี้ค่อยน่านั่งหน่อย ขอให้เป็นอย่างนี้ตลอดไปเถอะ..สาธุ

 

 

ตรงปลายแหลมไม่ห่างจากหินตาโต๊ะมากนักมีหินลักษณะเป็นแท่งมีหินก้อนเล็กวางซ้อนอยู่ข้างบนเหมือนมีใครจับมาตั้งไว้


 

 

เรืออ้อมมาด้านหน้า หินก้อนนี้ดูเผินๆ คล้ายกับคนหรือว่านี่คือยายแมะแอบหนีตามานั่งอยู่ตรงนี้


 

 

เลยมาอีกด้านหนึ่ง กลุ่มหินที่แหลมตาโต๊ะถือว่าเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของเกาะเต่า

 

 

เมื่อทะเลสงบจึงต้องถ่ายรูปตามระเบียบ

 

 

คนไทย(โบราณ) มาทะเลใส่เสื้อผ้าเสียมิดชิดอย่างกับคนขายพวงมาลัยตามสี่แยก ต่างกับฝรั่งพยายามเปิดให้หมดเท่าที่จะเปิดได้


 

 

หนุ่มวิทย์โชเฟอร์เรือเป็นคนเฉยแรกๆ ไม่ค่อยพูดค่อยจาหน้าตาดูเหมือนเหี้ยมนิดๆ แต่พอคุ้นกันไปสักพักก็พูดคุยเป็นปกตินิสัยใจคอใช้ได้ แกเล่าให้ฟังว่าเรือนี้ไม่ใช่ของแกเป็นของเถ้าแก่รายได้แบ่งกันคนละครึ่งหลังหักค่าน้ำมันแล้ว โดยน้ำมันต้องจ่ายเองเที่ยวละประมาณ 300 บาท วันไหนไม่มีลูกค้าก็ไม่มีรายได้ผมเป็นลูกค้ารายแรกในระยะสามวันมานี้ แกบอกว่าวันหลังคุณลุงพาลูกพาหลานมาเที่ยวอีกนะและอย่าลืมเรียกใช้เรือแกให้ติดต่อตามเบอร์ที่ให้ไว้ ผมคิดว่าในระยะเวลาอันใกล้นี้คงไม่มีโอกาสพาลูกพาหลานไปอีก จึงขอประชาสัมพันธ์ไว้ตรงนี้ถ้าใครสนใจติดต่อไปที่เบอร์นี้ครับ 0926918485

วิ่งมาตั้งนานเพิ่งเจอเพื่อนร่วมทาง


รีสอร์ตแถวอ่าวเทียนนอก


ดังที่ผมพูดไว้ในตอนที่แล้วว่าที่ไม่เลือกรีสอร์ตที่ตั้งอยู่ตามไหล่เขาทั้งๆ ที่วิวดีกว่าก็เพราะปีนขึ้นห้องพักไม่ไหวนี่แหละครับ ภาพตัวอย่างรีสอร์ตเหล่านี้เป็นพยานได้


จุดดำน้ำจุดแรกเห็นมีเรือใหญ่จอดอยู่ลำหนึ่งคิดว่าคงไม่เหงาแล้ว
เป็นทัวร์ดำน้ำที่มากับเรือใหญ่

 

 

ยังมีต่อ...


 

แก้ไขล่าสุด ใน พ.ย.042013

"กินและเที่ยวเรื่อยไปตามใจฉัน"

Wat*ka*Darin Contact

watkadarin Guest

เรามี 615 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

ขออภัย เนื่องจากถูก spam คุกคาม

จึงของดลงทะเบียนสมาชิกชั่วคราว

ลงทะเบียน